Chủ đề nóng

Giữa thời dịch tả heo, vẫn ăn nem chua, nem Phùng bình thường

Tố Loan Thứ ba, ngày 19/03/2019 15:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khuôn khổ buổi Tọa đàm Trực tuyến Phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và thúc đẩy tiêu thụ thịt lợn an toàn, PGS.TS Phan Thị Thanh Tâm, Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội khẳng định: Vẫn có thể ăn các loại nem chua, nem Phùng, nem nắm… nếu được chế biến từ nguồn nguyên liệu an toàn.
Bình luận 0

Clip: Giữa thời dịch tả heo, vẫn ăn nem chua, nem Phùng bình thường (Thực hiện: Trần Quang)

Nói về cách nhận biết các loại thịt an toàn, không bị dịch bệnh, bà Tâm cho hay: “Nhận biết về cảm quan, thịt bệnh rất dễ phân biệt. Đầu tiên về định dạng bên ngoài sẽ có vết tím, xám, nâu đỏ ở vùng tai, ngực, sau chân. Sau khi xẻ thịt thì mô cơ thịt sẫm, tối, không có độ mềm dẻo, săn chắc… đấy chính là đánh giá về mặt cảm quan. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là có con dấu bên Cục Thú y”.

“Ngoài ra, vẫn có một số nguyên tắc chung trên toàn thế giới: đó là chúng ta sẽ kiểm soát nhiệt độ ở vùng sâu nhất của miếng thịt, nghĩa là người ta sẽ xử lý nhiệt độ đạt đến 72 độ C để thịt vẫn giữ được độ tươi ngon lại đảm bảo an toàn, đảm bảo tính cảm quan, vừa đẹp mắt vừa ngon miệng cho người tiêu dùng. Ở quy mô công nghiệp, đa phần các doanh nghiệp đều sử dụng phương pháp này nên nếu lựa chọn mua thịt từ các siêu thị uy tín, người dùng có thể hoàn tâm yên tâm ở nhiệt độ trên thì toàn bộ giun sán đều bị tiêu diệt hết” – bà Tâm khẳng định.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi không gây bệnh trực tiếp lên người nên người tiêu dùng không nên quay lưng lại với các sản phẩm thịt lợn. Ảnh: I.T

Đối với quy mô hộ gia đình, bà Tâm cũng khuyến cáo khi luộc thịt chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng cách làm quen thuộc và đơn giản đó là dùng vật nhọn xâm vào vùng sâu nhất, dày nhất của miếng. Nếu thịt vẫn tiết ra nước màu hồng thì nghĩa là thịt chưa chin. Muốn thịt chín và an toàn giống như cách gia nhiệt công nghiệp thì xung quanh miếng thịt phải đạt 85-100 độ C.

Tất nhiên, với những sản phẩm công nghiệp thì người ta đều dùng 2 phương pháp là gia nhiệt và sử dụng muối, tương đối an toàn, thế nhưng ở quy mô hộ gia đình nếu tự làm thì không thể đảm bảo. “Vì những lý do trên, khi sử dụng thịt lợn, người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm uy tín và không nên quay lưng lại với các sản phẩm thịt lợn”.

Trả lời câu hỏi của các bà con ở Thanh Hóa chuyên làm nem chua cũng như các hộ làm nem Phùng, nem nắm… làm cách nào để vẫn có thể chế biến các sản phẩm này trong giai đoạn dịch đang lan nhanh ở khắp nơi?

Bà Tâm khẳng định: “Như tôi đã nói ở trên, những con lợn mắc bệnh, chúng ta đã tiêu hủy toàn bộ, còn nếu lợn khỏe mạnh thì chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng để làm các loại nem. Tuy nhiên phải chắc chắn là thịt lợn an toàn thì bà con mới sử dụng, và cách để lựa chọn thịt an toàn thì tôi đã lý giải ở trên”.

Lựa chọn nguyên liệu an toàn thì các phẩm lên men như nem chua, nem Phùng, nem nắm... hoàn toàn có thể sử dụng bình thường. Ảnh minh họa.

Theo tôi được biết, nem chua thường được làm từ thịt sống và sẽ lên men, tự chín bằng các loại gia vị như muối, tiêu, tỏi… chính vì vậy nếu không lựa chọn nguyên liệu an toàn thì đây chính là mối nguy lớn, gây mất an toàn thực phẩm.Tương tự, các loại nem khác như nem Phùng, nem nắm… cũng là thịt chỉ trần sơ qua, chưa tiêu diệt hết mầm bệnh nên một lần nữa tôi xin nhắc lại là phải chắc chắn thịt an toàn thì mới sử dụng để làm các loại nem.

Tôi cũng bổ sung thêm về phương pháp gia nhiệt mà tôi vừa nói ở trên, đó là ngoài nhiệt độ còn phải có yếu tố thời gian và tùy vào trọng lượng, kích cỡ của miếng thịt để có thể đảm bảo gia nhiệt tốt nhất, an toàn nhất cho miếng thịt. Chỉ khi đạt được những điều kiện đúng và đủ thì miếng thịt mớt đạt được cảm quan tốt nhất và đạt độ an toàn nhất.

Bên cạnh phương pháp gia nhiệt, chúng ta còn có vòng bảo vệ cuối cùng nữa đó chính là phương pháp chế biến, nếu chế biến hợp vệ sinh, an toàn thì không có lý do gì mà chúng ta lại quay lưng với các sản phẩm thịt lợn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem