Chủ đề nóng

Gợi ý mâm cỗ mặn cúng Rằm tháng 7 ngon, đẹp mắt

Lan Hương Thứ ba, ngày 01/09/2020 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mâm cỗ mặn cúng Rằm tháng 7 luôn được mọi người chú trọng, bày tỏ lòng thành kính với Tổ tiên, nguyện ước điều may mắn, an lành.
Bình luận 0

Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ lớn trong năm. Theo tín ngưỡng của Việt Nam, Rằm tháng 7 cũng là ngày Lễ Vu Lan hay còn gọi là ngày xá tội vong nhân.

Ngày Rằm tháng 7 xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên (một trong hai đại đệ tử của Phật Thích Ca) với lòng đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ.

Theo kinh Vu Lan thì ngày xưa, Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công phếp thần thông. Mẹ ông là bà Thanh Đề đã qua đời, ông tưởng nhớ và muốn biết bây giờ mẹ như thế nào nên dùng mắt phép nhìn khắp trời đất để tìm.

Cuối cùng ông đã tìm thấy mẹ mình vì những nghiệp ác trên dương thế mà sanh làm ngạ quỷ dưới địa ngục, bị đói khát hành hạ khổ sở.

Mục Kiều Liên đã đem cơm xuống tận địa ngục để dâng mẹ. Tuy nhiên do đói ăn lâu ngày nên mẹ của ông khi ăn đã dùng một tay che bát cơm của mình đi không cho các cô hồn khác đến tranh cướp, vì vậy khi thức ăn đưa lên miệng đã hóa thành lửa đỏ.

Theo kinh Vu Lan, Mục Liên quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ, Phật dạy rằng: "Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày Rằm tháng 7 là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó".

Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng: chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này (Vu-Lan-Bồn Pháp). Từ đó, ngày lễ Vu Lan ra đời.

Rằm tháng 7– Lễ Vu Lan năm này sẽ rơi vào thứ 4 ngày 2/9/2020 Dương lịch.

Theo tư vấn của các nghệ nhân Ẩm thực, do Rằm tháng 7 trùng với lễ Vu Lan báo hiếu và xá tội vong nhân nên các gia đình thường chuẩn bị 3 mâm cúng:

1. Mâm cúng Phật: Cỗ chay

2. Mâm cúng thần linh gia tiên: Cỗ mặn

3. Mâm cúng chúng sinh: muối gạo, tiền vàng…….

Dân Việt sẽ hướng dẫn các bạn làm mâm cỗ mặn cúng thần linh gia tiên trong ngày Rằm tháng 7:

1. Món gà rang muối

Gợi ý mâm cỗ mặn cúng ngày Rằm tháng bảy - Ảnh 1.

2. Món nem thịt

Gợi ý mâm cỗ mặn cúng ngày Rằm tháng bảy - Ảnh 2.

3. Món cá diêu hồng chiên giòn

Gợi ý mâm cỗ mặn cúng ngày Rằm tháng bảy - Ảnh 3.

4. Món thịt bò sốt củ quả

Gợi ý mâm cỗ mặn cúng ngày Rằm tháng bảy - Ảnh 4.

5. Món canh măng sườn

Gợi ý mâm cỗ mặn cúng ngày Rằm tháng bảy - Ảnh 5.

6. Món salad Nga

Gợi ý mâm cỗ mặn cúng ngày Rằm tháng bảy - Ảnh 6.

7. Món xôi ngũ sắc

Gợi ý mâm cỗ mặn cúng ngày Rằm tháng bảy - Ảnh 7.

Mâm cỗ mặn cúng Rằm tháng 7 tham khảo của Bếp mẹ Kaina

Gợi ý mâm cỗ mặn cúng ngày Rằm tháng bảy - Ảnh 8.

Gợi ý mâm cỗ mặn cúng ngày Rằm tháng bảy - Ảnh 9.

Chúc các bạn có một mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 ngon và đẹp mắt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem