Chủ đề nóng

Hà Giang: Khởi tố vụ phá rừng nghiến tại huyện Bắc Mê

Nhóm PV Điều tra Thứ tư, ngày 21/07/2021 14:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ việc phá rừng nghiến thuộc rừng sản xuất giáp ranh với rừng phòng hộ huyện Bắc Mê tại thôn Lùng Càng, xã Minh Ngọc và bàn giao toàn bộ hồ sơ cho Công an huyện Bắc Mê tiếp tục điều tra làm rõ.
Bình luận 0

Trao đổi với Phóng viên Dân Việt, ông Hoàng Công Trình, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Mê - cho biết: "Sau khi tiếp nhận thông tin Báo điện tử Dân Việt phản ánh địa điểm khai thác gỗ nghiến tại khu vực giáp ranh giữa rừng sản xuất và rừng phòng hộ tại thôn Lùng Càng, xã Minh Ngọc, Hạt Kiểm lâm đã cử Kiểm lâm địa bàn đi kiểm tra thực tế. Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng kiểm đếm số lượng gỗ đã bị cưa phá".

Hà Giang: Sẽ khởi tố vụ phá rừng nghiến tại huyện Bắc Mê - Ảnh 1.

Gỗ nghiến còn xót lại trong khu vực rừng giáp ranh giữa Rừng sản xuất và Rừng phòng hộ tại thôn Lùng Càng, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Dân Việt

"Ngày 19/7/2021 Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Mê đã khởi tố vụ án và bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Công an huyện Bắc Mê tiếp tục điều tra làm rõ. Công an huyện Bắc Mê đã triệu tập một số đối tượng tình nghi" - ông Trình cho biết thêm.

Trước đó, ngày 27/6/2021, sau khi đi thực địa tại hiện trường vụ phá rừng sản xuất và rừng phòng hộ tại thôn Lùng Càng, xã Minh Ngọc, nhóm Phóng viên Dân Việt đã thông tin đến Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Mê.

Trong buổi làm việc, đại diện Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Mê khẳng định trước đó đã phát hiện một điểm khai thác 21 cây nghiến cổ thụ cùng thôn với địa điểm phóng viên phản ánh, khối lượng gỗ ban đầu đo đếm được gần 73 m3. Với khối lượng gỗ đo được vụ việc sẽ sớm được khởi tố để điều tra.

Trước đó, giữa tháng 6/2021 cũng tại thôn Lùng Càng, xã Minh Ngọc, Báo điện tử Dân Việt phản ánh tình trạng phá rừng nghiến trong vùng lõi rừng đặc dụng Du Già (Vườn Quốc gia Du Già).

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã dẫn đầu đoàn công tác gồm đầy đủ các ban ngành liên quan của tỉnh, huyện đến hiện trường kiểm tra, chỉ đạo xử lý.

Hà Giang: Sẽ khởi tố vụ phá rừng nghiến tại huyện Bắc Mê - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang kiểm đếm số lượng gỗ vị phạm tại vùng lõi Rừng đặc dụng Du Già. Ảnh: Dân Việt

Sau một thời gian kiểm đếm, đầu tháng 7/2021, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang - đơn vị chủ quản của Ban quản lý rừng đặc dụng Du Già đã xác nhận có 66 cây nghiến bị cưa đổ, khối lượng hơn 700m3. Vụ việc đang được tỉnh Hà Giang giao cho Công an tỉnh điều tra xử lý.

Cần quy trách nhiệm rõ ràng, nghiêm túc xem xét chức năng của từng đơn vị

Thiếu tướng, PGS.TS Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an), khi tiếp cận các thông tin về vụ điều tra trên của Dân Việt đã thốt lên một câu mấu chốt: "Tôi nhớ có lãnh đạo từng nói, bảo vệ rừng là cấp bách, trong trách nhiệm bảo vệ rừng có nói về vai trò của tỉnh và huyện. Để mất rừng thì Chủ tịch tỉnh, Chủ tịch huyện phải chịu trách nhiệm".

"Từ vụ việc này, tôi đề nghị Bộ NNPTNT phối hợp với Bộ Tư Pháp, Bộ Nội vụ, Bộ Công an phải tổng kiểm tra vấn đề luật pháp chúng ta về vấn đề bảo vệ rừng" - Thiếu tướng Lê Văn Cương nhấn mạnh.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Quốc Hội.

Trả lời Báo Dân Việt, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khóa XIV - cho rằng vụ việc phá rừng ở Vườn quốc gia Du Già cần phải được điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng sai phạm.

"Cần phải điều tra làm rõ xem trong việc phá rừng này có hay không sự câu kết, móc nối, tiếp tay hoặc thiếu trách nhiệm của lực lượng chức năng, nếu phát hiện có phải xử lý nghiêm" - Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng khẳng định.

Đại biểu quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy Ban pháp luật của Quốc hội hết sức trăn trở: "Chính quyền địa phương, lực lượng Kiểm lâm không thể đứng ngoài việc này. Cần quy trách nhiệm rõ ràng, nghiêm túc xem xét chức năng của từng đơn vị. Phải đặt câu hỏi rằng tại sao nhiều lực lượng cùng phối hợp mà rừng vẫn mất? Chính trong ngành Kiểm lâm cần xem xét trách nhiệm, rằng đơn vị đã thể hiện tinh thần của người Kiểm lâm hay chưa?".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem