Chủ đề nóng

Hà Nam: Sốt đất khắp nơi, "cò" tung hoành bán đất phân lô trái luật trong dự án nhà ở

Trần Kháng - Nam Hiếu Thứ tư, ngày 07/04/2021 15:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, tại Hà Nam, tình trạng "cò đất" rao bán đất nền phân lô tại nhiều dự án khu đô thị, nhà ở chưa đủ điều kiện chuyển nhượng diễn ra rầm rộ… làm méo mó thị trường, thậm chí tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.
Bình luận 0

Các chiêu thức "lách luật" nhằm thực hiện mua bán, chuyển nhượng các đất chia lô liền kề, biệt thự tại các dự án khu đô thị, khu nhà ở khi chưa đủ điều kiện pháp luật thường là đặt cọc thiện trí, hợp đồng góp vốn…

Hà Nam: "Cò đất" tung hoành bán đất phân lô trái luật trong dự án nhà ở - Ảnh 1.

Hoạt động rao bán, tư vấn diễn ra rầm rộ, công khai tại một dự án chưa xong hạ tầng ở Hà Nam.

"Cò đất" tung hoành

Ghi nhận trên địa bàn TP Phủ Lý, nhiều dự án khu đô thị, nhà ở đang trong giai đoạn làm hạ tầng, chưa đủ pháp lý nhưng đã xuất hiện các hoạt động rao bán, thu tiền đặt chỗ… các ô đất phân lô theo bản đồ quy hoạch 1/500.

Các nhóm "cò đất" thường hoạt động theo nhóm, đăng tải thông tin rao bán công khai trên mạng xã hội. Đáng nói, họ tự nhận là bán các "suất ngoại giao" trong dự án, hoặc qua các "đầu lậu" lớn… mà không phải nhân viên của một sàn giao dịch bất động sản pháp nhân cụ thể.

Đơn cử, ngay tại TP Phủ Lý, trong khi chủ đầu tư đang thực hiện hạ tầng kỹ thuật dự án Khu đô thị Nam TP Phủ Lý phường Thanh Tuyền ngổn ngang, nhưng tình trạng rao bán đất phân lô trái phép tại đã diễn ra công khai nhiều tháng qua.

Hà Nam: "Cò đất" tung hoành bán đất phân lô trái luật trong dự án nhà ở - Ảnh 3.

Dự án Khu đô thị Nam TP Phủ Lý đang trong quá trình làm hạ tầng ngổn ngang...

Giá các lô đất tại dự án Khu đô thị Nam TP Phủ Lý được "cò đất" rao bán trung bình khoảng 14-18 triệu đồng/m2, tuỳ từng vị trí.

"Hiện tại, khách hàng sẽ đóng tiền đặt cọc 50 triệu đồng. Một tuần sau khách hàng vào tiền 50% giá trị lô đất và ký "hợp đồng giữ chỗ" ghi tên khách hàng vào lô đất. Hợp đồng đó chỉ ghi giá duyệt của tỉnh và có dấu đỏ của công ty. Khoảng 1 tháng sau anh vào thêm 10% thì sẽ có hợp đồng góp vốn", cò đất tên T. nói.

Không chỉ riêng ở TP Phủ Lý, tình trạng mua bán đất chia lô trong các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện chuyển nhượng cũng diễn ra phổ biến ở các huyện Duy Tiên, Thanh Liêm của tỉnh Hà Nam thời gian qua. Đơn cử như: Dự án Khu đô thị Trung Đông 2 bên đường 68m tại thị xã Duy Tiên do Công ty CP Đầu Tư Xây dựng Trung Đông 68 làm chủ đầu tư; Khu Đô Thị Bằng Lăng huyện Thanh Liêm… đang trong quá trình san lấp mặt bằng nhưng đã rao bán rầm rộ.

Hà Nam: "Cò đất" tung hoành bán đất phân lô trái luật trong dự án nhà ở - Ảnh 4.

"Cò đất" dùng bản đồ quy hoạch phân lô để bán sản phẩm bất động sản chưa đủ điều kiện.

Trao đổi với PV Dân Việt, Đại diện UBND tỉnh Hà Nam - Giám đốc Ban quản lý Phát triển Khu đô thị mới tỉnh Hà Nam Trần Văn Chiều xác nhận, dự án Khu đô thị Nam TP Phủ Lý và Dự án Khu đô thị Trung Đông (Duy Tiên) nêu trên đều chưa đủ điều kiện để mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Các dự án chưa hoàn thành về xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tài chính thì chưa được quyền chuyển nhượng.

Tỉnh Hà Nam chỉ đạo "nóng"

Tỉnh Hà Nam thừa nhận, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh này đã xuất hiện tình trạng mua, bán, nhận chuyển nhượng đất đai chưa đúng với quy định của pháp luật. Điều này khiến giá đất tại nhiều khu vực tăng đột biến gây nguy cơ tạo ra các cơn sốt đất ảo về thị trường bất động sản.

Nhằm tăng cường công tác quản lý đất đai, quản lý tốt thị trường bất động sản theo quy định của pháp luật, UBND tỉnh Hà Nam có công văn gửi các Sở, ngành; Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Tài nguyên và Môi trường; Ban quản lý phát triển khu đô thị mới, chủ đầu tư dự án các khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Hà Nam: "Cò đất" tung hoành bán đất phân lô trái luật trong dự án nhà ở - Ảnh 6.

"Cò đất" tập trung thành nhóm rao bán, nhận cọc của khách hàng khi dự án khu đô thị Khu đô thị Nam TP Phủ Lý chưa xong hạ tầng.

Tại công văn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện các dự án khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn tỉnh chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc ký kết hợp đồng góp vốn, chuyển nhượng đất đối với tổ chức, cá nhân không đúng quy định của pháp luật.

Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Ban quản lý các Khu đô thị mới, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát các dự án Khu đô thị, Khu nhà ở trên địa bàn tỉnh đang triển khai thực hiện để kịp thời phát hiện, tham mưu, xử lý nghiêm các hành vi giao dịch, kinh doanh các sản phẩm bất động sản khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Hà Nam: "Cò đất" tung hoành bán đất phân lô trái luật trong dự án nhà ở - Ảnh 7.

Dự án Khu đô thị Trung Đông 2 bên đường 68m đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng nhưng đã rao bán rầm rộ.

Tăng cường công tác phối hợp với các chủ đầu tư, chính quyền địa phương, các cơ quan báo chí để công bố thông tin rộng rãi về các dự án (tình trạng pháp lý, quy mô, tiến độ…) trên các phương tiện truyền thông để người dân nắm bắt các thông tin chính xác về các quy định cụ thể của pháp luật.

Kịp thời ngăn chặn tình trạng thông tin sai sự thật về dự án, làm ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà đầu tư, gây bất ổn tình hình hình thị trường bất động sản, an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh...

Tuyên truyền cho tổ chức, cá nhân về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, đặc biệt là điều kiện, thủ tục chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng cũng như cảnh báo cho người dân đề cao cảnh giác về các hành vi mua bán không lành mạnh, các thông tin sai sự thật.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem