Hà Nội: Mẹ chống nạng đồng hành cùng con đến trường tiêm vaccine ngừa Covid-19

Gia Khiêm Thứ ba, ngày 23/11/2021 11:11 AM (GMT+7)
Trong ngày đầu tiên học sinh Hà Nội bước vào tiêm vaccine ngừa Covid-19, nhiều bạn có chút hồi hộp nhưng vui vẻ và mong muốn sẽ sớm được quay trở lại trường, chấm dứt chuỗi ngày tháng học online.
Bình luận 0

Hà Nội tiêm vaccine cho học sinh ngay tại trường

Sáng 23/12, học sinh trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội bắt đầu bước vào chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19. Trước đó, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương vừa cấp cho thành phố Hà Nội trong chiều 22/11 tổng cộng 304.140 liều vaccine Comirnaty (Pfizer) được phân bổ cho 30 quận, huyện, thị xã.

Mẹ chống nạng đồng hành cùng con trong ngày đầu tiên học sinh Hà Nội tiêm vaccine Pfizer cho trẻ  - Ảnh 1.

Học sinh, phụ huynh được đo thân nhiệt khi đến điểm tiêm Trường THPT Quang Trung sáng ngày 23/11. Ảnh: Gia Khiêm

Theo ghi nhận của PV Dân Việt sáng ngày 23/11 tại Trường THPT Quang Trung, quận Đống Đa, hàng trăm học sinh được bố mẹ đưa đến trường để rà soát lại toàn bộ quy trình trước khi tiêm vaccine. 

Mẹ chống nạng đồng hành cùng con trong ngày đầu tiên học sinh Hà Nội tiêm vaccine Pfizer cho trẻ  - Ảnh 2.

Học sinh các lớp ngồi xếp hàng giãn cách chờ tiêm vaccine. Ảnh: Gia Khiêm

Tại trường, lực lượng cán bộ bố trí người đo thân nhiệt, sát khuẩn, ghế được sắp xếp giãn cách. Đặc biệt, các trường sẽ không tập trung tiêm ồ ạt, thay vào đó lớp 12 sẽ được tiêm trước sau đó hạ dần theo độ tuổi.

Đến trường từ rất sớm chờ tiêm vaccine, em Nguyễn Gia Linh (học sinh lớp 12A1) cho biết, không lo lắng vì cảm thấy đủ sức khoẻ để chờ tiêm vaccine.

Mẹ chống nạng đồng hành cùng con trong ngày đầu tiên học sinh Hà Nội tiêm vaccine Pfizer cho trẻ  - Ảnh 3.

Nguyễn Gia Linh vui vẻ khi là một trong những học sinh được tiêm vacine đầu tiên tại Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm

"Em nghĩ mình tiêm xong xong chắc chỉ bị sốt nhẹ. Trước đó, em được nhà trường hướng dẫn sáng đến sớm để kê khai, chuẩn bị để tiêm kịp thời. Em mong học sinh Hà Nội được tiêm vaccine để sớm được quay trở lại trường. Khoảng 5 tháng rồi, em không được đến trường học tập cùng các bạn thấy rất nhớ. Thời gian qua học online đôi khi có chút bất lợi vì đau lưng, mỏi mắt. Các thầy cô tìm mọi cách cho tiếp thu tốt nhất nhưng được đi học sẽ đỡ buồn và dễ tiếp thu kiến thức hơn", Gia Linh chia sẻ.

Mẹ chống nạng đồng hành cùng con trong ngày đầu tiên học sinh Hà Nội tiêm vaccine Pfizer cho trẻ  - Ảnh 4.

Nhiều thầy cô hướng dẫn cho học sinh viết vào bảng kiểm trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Gia Khiêm

Là học sinh được tiêm vaccine đầu tiên tại điểm tiêm này, bạn Lê Minh Anh chia sẻ, ban đầu bản thân có chút hồi hộp nhưng sau có sự chỉ dẫn của thầy cô, nhân viên y tế nên thấy bớt lo lắng và yên tâm. 

Mẹ chống nạng đồng hành cùng con trong ngày đầu tiên học sinh Hà Nội tiêm vaccine Pfizer cho trẻ  - Ảnh 5.

Nhân viên y tế hướng dẫn các học sinh lần lượt vào tiêm vaccine.

Mẹ chống nạng đồng hành cùng con trong ngày đầu tiên học sinh Hà Nội tiêm vaccine Pfizer cho trẻ  - Ảnh 6.

Những học sinh đầu tiên tại Hà Nội được tiêm vaccine ngừa Covid-18. Ảnh: Gia Khiêm

"Em rất vinh dự và vui khi là một trong số những học sinh Hà Nội được tiêm vaccine đầu tiên. Việc này sẽ giảm tỉ lệ tử vong rất cao, không ảnh hưởng tới người xung quanh, giảm nguy cơ lây nhiễm và diễn biến nặng do Covid-19. 

Tiêm xong em thấy không đau gì cả, không biết về có bị sốt hay đau tay không nhưng các bạn thấy bình thường thì em cũng vậy. Nay có mẹ đi động viên nên em yên tâm hơn. Em mong học sinh Hà Nội tiêm đủ vaccine để sớm được đến trường, không phải học online nữa", Minh Anh chia sẻ. 

Mẹ chống nạng đến trường đồng hành cùng con tiêm vaccine

Hai chân đi lại khó khăn, chị Lê Thị Hồng (43 tuổi) được con trai là em Bùi Lê Duy Anh (lớp 12A3) đưa đến điểm tiêm vaccine. Bước xuống xe chị Hồng phải chống nạng chập chững bước từng bước.

Mẹ chống nạng đồng hành cùng con trong ngày đầu tiên học sinh Hà Nội tiêm vaccine Pfizer cho trẻ  - Ảnh 7.

Hai chân đi lại khó khăn, chị Lê Thị Hồng (43 tuổi) được con trai là em Bùi Lê Duy Anh (lớp 12A3) đưa đến điểm tiêm vaccine. Ảnh: Gia Khiêm

Chia sẻ với PV Dân Việt, chị Hồng kể, Duy Anh là con đầu trong gia đình có 3 anh em. Chị Hồng bị viêm tuỷ sống, mẹ già nên được con chở đến trường để giám hộ cho con.

Mẹ chống nạng đồng hành cùng con trong ngày đầu tiên học sinh Hà Nội tiêm vaccine Pfizer cho trẻ  - Ảnh 8.

Chị Hồng ngồi từ xa dõi theo con. Ảnh: Gia Khiêm

"Đây là lần đầu tiên kể từ khi con bước chân vào trường tôi mới đặt chân tới. Mấy năm vừa rồi tôi nằm liệt một chỗ mới đi lại được. Các thầy cô trong trường biết mình bị bệnh nên cũng thông cảm, chia sẻ. Hôm nay con được tiêm vaccine tôi thấy vui. Các cháu được tiêm sẽ rất tốt. Nếu có rủi ro chỉ là điều không ai mong muốn và chiếm tỷ lệ rất thấp. Các cháu được thành phố quan tâm cho tiêm sớm sẽ có cơ hội sớm được đến trường", chị Hồng chia sẻ.

Mẹ chống nạng đồng hành cùng con trong ngày đầu tiên học sinh Hà Nội tiêm vaccine Pfizer cho trẻ  - Ảnh 9.

Bà Đinh Thị Thu Trang, Phó hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung cho biết, trong sáng nay nhà trường triển khai tiêm vaccine cho toàn bộ lớp 12 gồm 666 học sinh. Ảnh: Gia Khiêm

Ngồi bên ngoài sân trường chờ con, chị Phạm Thị Huyền (43 tuổi, mẹ Hoàng Minh Tâm lớp 12A4) cho biết, đã từng tiêm 2 mũi vaccine rồi nên chị cảm thấy không lo lắng khi con bắt đầu được tiêm. Chị bày tỏ hy vọng các học sinh sẽ có đủ vaccine để được tiêm sớm bởi nếu học online qua lâu sẽ không tốt cho đôi mẳt và việc học tập của học sinh.

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Đinh Thị Thu Trang, Phó hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung cho biết, trong sáng nay nhà trường triển khai tiêm vaccine cho toàn bộ lớp 12 gồm 666 học sinh.

"Nhà trường được cung cấp đầy đủ 1.981 liều vaccine cho toàn bộ các lớp học. Chúng tôi phân bổ ra các buổi khác nhau để đảm bảo giãn cách. Việc tiêm vaccine được sự chỉ đạo của thành phố, quận rất sát sao, trước khi tiêm nhà trường triển khai lấy ý kiến phụ huynh và nhận được sự đồng tình của gia đình cho các em được tiêm. 

Chúng tôi thực hiện tiêm cho học sinh qua các ngày để đảm bảo an toàn. Nhà trường luôn được đón nhận quan tâm sát sao, đồng lòng và có trách nhiệm của phụ huynh học sinh", bà Trang chia sẻ.

Với số lượng 304.140 liều vaccine, quận Đống Đa được nhận 19.188 liều, tiếp đến là huyện Đông Anh nhận 15.894 liều, quận Cầu Giấy nhận 15.665 liều, huyện Ba Vì nhận 12.414 liều, quận Nam Từ Liêm nhận 12.312 liều, quận Hà Đông nhận 11.478 liều, các quận, huyện, thị xã còn lại tiếp nhận từ hơn 5.000 đến 11.000 liều.

"Đối tượng cần tiêm đợt này nằm trong nhóm từ 15 đến 17 tuổi, gồm trẻ đi học và trẻ không đi học. Việc tổ chức buổi tiêm chủng bảo đảm đúng, đủ đối tượng, sử dụng vắc xin hiệu quả, tránh hao phí. Triển khai theo hình thức giảm dần độ tuổi, cuốn chiếu theo từng trường. Địa điểm triển khai: Tại các trường học đối với trẻ em đang đi học hoặc tại trạm y tế đối với trẻ em không đi học hoặc học trên địa bàn tỉnh, thành phố khác, tiêm vét cho đối tượng tạm miễn hoãn", Sở Y tế Hà Nội lưu ý.

Riêng với trẻ mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh mãn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, tiết niệu, máu…, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã sẽ cung cấp vaccine để các bệnh viện thực hiện tiêm chủng cho trẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem