Chủ đề nóng

Hà Nội: Triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho hàng chục cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu

Cao Oanh Thứ ba, ngày 09/03/2021 09:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (9/3), Bệnh viện Thanh Nhàn là đơn vị đầu tiên của TP Hà Nội triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19. Dự kiến có 30 cán bộ, nhân viên y tế sẽ được tiêm, đây là những trường hợp thường xuyên phải tiếp xúc gần với nguồn bệnh.
Bình luận 0
Hà Nội: Triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho hàng chục cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu - Ảnh 1.

Để đảm bảo việc tiêm chủng diễn ra an toàn, hiệu quả, BV Thanh Nhàn đã bố trí các phòng tư vấn trước tiêm, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, cấp cứu... với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho buổi tiêm.

Nhiều bệnh nhân nhăn mặt tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 2.

Gần 8h sáng 9/3, Thạc sĩ, Bác sĩ Nội trú Nguyễn Trọng Hưng - Khoa Bệnh Nghề nghiệp, BV Thanh Nhàn là người đầu tiên được tiêm vắc xin Covid-19.

Nhiều bệnh nhân nhăn mặt tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 3.

Anh chia sẻ, bản thân rất yên tâm khi được tiêm vắc xin Covid-19 và tin rằng cùng với ý thức phòng chống dịch của người dân thì vắc xin sẽ là vũ khí hữu hiệu giúp bảo vệ cộng đồng an toàn trước đại dịch.

Nhiều bệnh nhân nhăn mặt tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 4.

BS. Trần Văn Cảm - Khoa Cấp cứu Nội, BV Thanh Nhàn cũng cho biết: "Khi biết về kế hoạch tiêm thí điểm vắc xin Covid-19 tại BV Thanh Nhàn, tôi đã xung phong đăng ký tiêm. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào hiệu quả của vắc xin ngừa Covid-19 do Bộ Y tế cấp phép".

Nhiều bệnh nhân nhăn mặt tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 5.

"Mặc dù có chút lo lăng, nhưng sau tiêm tôi cảm thấy hoàn toàn bình thường. Việc tiêm vắc xin này cũng được tôi trao đổi cùng người nhà, và nhận được được sự ủng hộ từ gia đình", một người được tiêm vắc xin chia sẻ.

Nhiều bệnh nhân nhăn mặt tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 7.

Theo Bộ Y tế, vắc xin phòng Covid-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vắc xin của Astra Zeneca, một trong ba vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua, chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số lượng 117.600 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca được Bộ Y tế phối hợp với VNVC (đơn vị cung ứng, tiếp nhận lô vắc xin này) khẩn trương vận chuyển từ đơn vị cung ứng đến các địa phương ngay sau khi vắc xin được rà soát hồ sơ và kiểm định tính an toàn.

Nhiều bệnh nhân nhăn mặt tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 8.

Vắc xin được bảo quản trong dây chuyền lạnh từ 2-8 độ C và được giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến tận bàn tiêm, sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Nhiều bệnh nhân nhăn mặt tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 10.

Trong ngày hôm qua 8/3, tại 3 điểm tiêm ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Hải Dương, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã có tổng cộng 377 người được tiêm, họ là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng.

Nhiều bệnh nhân nhăn mặt tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 11.

Hoạt động tiêm chủng tại cả 4 điểm tiêm chủng trong ngày hôm nay đều diễn ra an toàn. 100% số người được tiêm chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm.

Nhiều bệnh nhân nhăn mặt tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 13.

Tại Hà Nội, theo kế hoạch tiếp nhận, sử dụng vắc xin phòng Covid-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn thành phố đợt 1/2021 của UBND TP. Hà Nội. Đợt đầu tiên thành phố tiếp nhận 8.000 liều vắc xin phòng Covid-19. Việc tiếp nhận và sử dụng vắc xin Covid-19 sẽ được thành phố triển khai thực hiện cho các nhóm đối tượng và theo từng giai đoạn cụ thể, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả.

Nhiều bệnh nhân nhăn mặt tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 14.

Thời gian thực hiện tiêm vắc xin từ 9 - 18/3, tại 30 quận, huyện toàn địa bàn thành phố. Bệnh viện Thanh Nhàn là đơn vị thí điểm triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19 đầu tiên vào ngày 9/3. Các bệnh viện còn lại thực hiện tiêm chủng vào ngày 12 - 15/3. Hình thức thực hiện là triển khai tiêm chiến dịch đồng loạt trên toàn thành phố trong thời gian ngắn nhất đảm bảo an toàn, đúng đối tượng, hiệu quả. Đối với các bệnh viện trong ngành trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, thực hiện tiêm chủng cho các đối tượng là cán bộ y tế của đơn vị và các đối tượng khác theo kế hoạch của địa phương.

Nhiều bệnh nhân nhăn mặt tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 17.

Mỗi quận, huyện, thị xã lựa chọn ít nhất 2 điểm tiêm tại phòng khám Đa khoa khu vực, trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc tại 1 bệnh viện trên địa bàn căn cứ vào số đối tượng cần tiêm của đơn vị mình. Đối với 5 quận, huyện có khu cách ly tập trung do quân đội quản lý có thực hiện cách ly từ đầu năm 2021 tại Hoàng Mai, Quốc Oai, Thanh Trì, Chương Mỹ, Hà Đông. Các Trung tâm y tế tổ chức 1 điểm tiêm lưu động tại khu cách ly tập trung do Trung tâm y tế quận, huyện tổ chức.

Hà Nội: Triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho hàng chục cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu - Ảnh 13.

Trước đó, trong buổi họp báo trước khi tiêm, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, theo kế hoạch của Sở Y tế, trên 95% nhóm đối tượng ưu tiên đợt 1 (dự kiến khoảng 7.235 đối tượng) nguy cơ cao mắc Covid-19 sống trên địa bàn Hà Nội được tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh. Cụ thể, đợt 1 này, thành phố tiêm vắc-xin cho hai nhóm đối tượng, nhóm 1 là người làm việc trong các cơ sở y tế và nhóm 2 là những người tham gia phòng, chống dịch.

“Đây là những người tham gia phòng, chống dịch, trực tiếp tiếp xúc với nguồn bệnh. Thời gian thực hiện tiêm từ ngày 9 - 18/3 với phạm vi tiêm ở 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Với chiến dịch tiêm chủng này, Hà Nội sử dụng hệ thống tiêm chủng mở rộng sẵn có trên địa bàn. Trong trường hợp cần thiết sẽ huy động thêm cơ sở tiêm chủng dịch vụ”, bà Hà Nói thêm.

Ông Đào Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, hôm nay, bệnh viện triển khai tiêm cho 30 nhân viên y tế. Trước đó, bệnh viện đã thông báo đến những người được tiêm những phản ứng có thể gặp phải khi tiêm. Đồng thời, thiết lập quy trình tiêm chủng riêng khép kín một chiều, từ khâu tiếp đón, đo thân nhiệt, bảo đảm giãn cách, khám sàng lọc…

“Để bảo đảm tuyệt đối an toàn, bệnh viện đã triệu tập nhân viên y tế có chứng chỉ tiêm chủng. Sau khi tiêm, những người tiêm được theo dõi sức khoẻ với đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, chống sốc…”, ông Đào Minh Quang chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem