Hà Tĩnh, thức quà quê vừa nóng giòn vừa mướt mát

Thanh Tùng-Thùy Dương Thứ sáu, ngày 09/07/2021 15:35 PM (GMT+7)
Hà Tĩnh – Kỹ Anh với ẩm thực độc đáo của ram bánh mướt kết hợp giữa nóng giòn và mềm mại khiến khách du lịch thích thú và ấn tượng.
Bình luận 0

Ram bánh Mướt – món ăn dân giã nhưng vô cùng hút thực khách

Nếu người dân Thủ đô buổi sáng thức dậy với đĩa bánh cuốn nóng bên cùng ly sữa đậu thì ở Hà Tĩnh ram bánh mướt là thứ điểm tâm sáng không thể thiếu đối với người dân nơi đây. Ngay tại Hà Tĩnh thì mỗi địa phương, mỗi vùng quê cũng sẽ có một cách chế biến với hương vị rất riêng.

Hà Tĩnh, thức quà quê vừa nóng giòn vừa mướt mát - Ảnh 1.

Bữa sáng với đĩa ram bánh mướt, bánh cặp "hút hồn" thực khách chưa đến 20 nghìn đồng. (Ảnh Thùy Dương).

Dọc các đường quê vào mỗi buổi sáng, không khó bắt gặp những quán ăn sáng mà chỉ lướt qua thấy nhộn nhịp khách là chắc chắn rằng quán Ram bánh mướt ngay đây. Cũng đúng, vì người dân Kỳ Anh khi đã mê mẩn hàng nào là chỉ "khách ruột" ở đúng quán đó. Vậy nên, tuổi nghề của nhiều người bán cũng chính là tuổi thơ của nhiều cô, cậu bé nơi đây.

Hà Tĩnh, thức quà quê vừa nóng giòn vừa mướt mát - Ảnh 2.

Quán Ram bánh mướt ở Kỳ Anh được nhiều khách hàng ủng hộ mua mang về. (Ảnh Thùy Dương).

Bà Đặng Thị Tình, chủ quán Tường Tình nằm trên Phường Sông Trí, TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh chia sẻ: " Quán tôi bán mỗi buổi sáng, từ 6h đến 11h. Những ngày bình thường tôi bán khoảng 20kg bánh mướt, hôm đông khách thì 30 kg. Đặc biệt vào các ngày lễ, Tết thì nhiều hơn. Tháng trước, do tình hình dịch bệnh nên tôi chỉ bán mang về tại quán, khách quen sẽ đặt trước trên Facebook hoặc qua quán lấy. Quán tôi mở bao năm khách quen nhiều lắm, nước chấm tôi tự pha chế từ nước mắm vại ở Kỳ Ninh chứ không phải nước mắm đóng chai".

Hà Tĩnh, thức quà quê vừa nóng giòn vừa mướt mát - Ảnh 3.

Quán Ram bánh mướt ở Kỳ Anh được nhiều khách hàng ủng hộ mua mang về. (Ảnh Thùy Dương).

ΩTheo bà Đặng Thị Tình, trung bình mỗi buổi sáng bà bán khoảng 400 đến 500 chiếc Ram. Mỗi chiếc Ram được bán ra với giá cả hợp lí và có thể nói là rất rẻ chỉ 2.500 đồng/ 1 chiếc ram so với nhiều nơi khác.

Bật mí nhiều điều thú vị về Ram bánh mướt Kỳ Anh

Hà Tĩnh, thức quà quê vừa nóng giòn vừa mướt mát - Ảnh 4.

Ram bánh mướt kết hợp hài hòa giữa 2 yếu tố: Nóng giòn của Ram và mềm mại của bánh mướt.

Bấy lâu người ra vẫn băn khoăn là tại sao món Ram ở Kỳ Anh lại có hương vị mới lạ đến vậy. Bí quyết đó là ngoài phần nhân quen thuộc như thịt lợn, hủ tiếu, mộc nhĩ, hành lá tươi băm nhỏ thì người bán sẽ cuộn chúng lại bằng bánh mướt luôn chứ không cuốn bằng bánh ram giòn màu vàng cánh gián như mọi nơi. Để khi chiên qua ngập chảo dầu thì nó vẫn giữ được hương vị mà không vị ngậy khi ăn. Tất cả đều được làm thủ công bằng bàn tay của người bán, không hề có chất bảo quản nên hương vị thơm ngon hơn. Tuy việc thay thế này sẽ khiến người bán tốn chi phí và lâu công hơn trong công đoạn chiên rán nhưng các cô bán hàng nhiều năm ở Kỳ Anh vẫn chọn cách làm đảm chất lượng này.

Hà Tĩnh, thức quà quê vừa nóng giòn vừa mướt mát - Ảnh 5.

Thành phẩm Ram nóng khiến ai cũng phải xuýt xoa. (Ảnh Thùy Dương).

Bánh mướt nơi đây có thể hình dung tựa như bánh cuốn nóng ở miền Bắc hay bánh Ướt cắt ra từng khúc ăn với chả, rau, dưa leo như ở miền Nam. Và hiếm vùng nào ngoài vùng đất Kỳ Anh, Hà Tĩnh làm được thứ bánh mướt trắng, dẻo, mềm mịn đến vậy. 

Ngày xưa, bánh mướt được người bán hàng tráng thủ công từ những dụng cụ khá đơn sơ, nhưng dần dà về sau cách làm đó không được sử dụng nữa vì khá tốn thời gian và không tiện lợi bằng máy móc. Vốn là vùng đất có đặc điểm trồng nhiều lúa gạo, vì thế mọi món ăn ở đây cũng xuất phát từ thứ nguyên liệu "phổ thông" này.

Hà Tĩnh, thức quà quê vừa nóng giòn vừa mướt mát - Ảnh 6.

Nhân Ram được chủ quán cuốn trước với vỏ bánh mướt để chuẩn bị cho buổi sáng "mở hàng". (Ảnh Thùy Dương).

Một điểm nữa khá thú vị ở các hàng quán Ram bánh mướt ở vùng Kỳ Anh, Hà Tĩnh đó là khách hàng phải tự pha chế nước chấm cho phần ăn của mình dù mang về hay thưởng thức tại quán.

Hà Tĩnh, thức quà quê vừa nóng giòn vừa mướt mát - Ảnh 7.

Các gia vị sẽ được người bán chuẩn bị sẵn cho thực khách "tự chế". (Ảnh Thùy Dương).

Chủ quán sẽ chuẩn vị sẵn nước mắm cốt đựng trong âu riêng; cối giã tỏi ớt; đầy đủ ớt, chanh, tỏi được bóc sẵn cho vào rổ gọn gàng và cả thêm ớt bột cho thực khách thích ăn cay. Việc làm này sẽ giúp đỡ người bán hàng rất nhiều vì trong lúc bán khách nườm nượp họ không kịp rảnh tay, cũng không bị mất đi độ ngon vì khi pha sẵn nước chấm, các thực phẩm như tỏi ớt dễ bị đen và đắng, mất hương vị vốn có. Những lúc xế trưa, vãn khách một chút nếu có vị khách nào nhờ pha nước chấm thì họ cũng sẵn sàng. Vì vậy, nếu như bạn thưởng thức món Ram bánh mướt vào mỗi buổi sáng thì sẽ nghe thấy âm thanh của tiếng chày giã vào cối khá thân thuộc.

Người Kỳ Anh thường ăn sáng Ram bánh mướt với nước chè xanh thêm đá mát lạnh cho ngày hè. Lá chè ở đây người bán sẽ chuẩn bị từ hôm trước, chọn loại chè thật tươi và om trong khoảng thời gian nhất định để ra được cốt chè chuẩn nhất. Ngoài bánh mướt cuốn với Ram, thì người dân nơi đây vẫn thường gọi bánh mướt ăn kèm với Giò lá (có thể là Giò lợn hoặc Giò bò). Hay quen thuộc hơn là Bánh cặp, món ăn từ thứ bánh tráng màu trắng, vừng trắng được bao bọc bên ngoài là bánh mướt mềm mại, gập đôi lại và thưởng thức.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem