Chủ đề nóng

Hai cựu Chủ tịch TP.Đà Nẵng kiến nghị vụ Sơn Trà

Đình Thiên Thứ hai, ngày 26/06/2017 12:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cho rằng bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) có vị trí đặc biệt trọng yếu về an ninh quốc phòng, nguyên 2 Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cùng nhiều cán bộ trung, cao cấp về hưu khác đã ký thư kiến nghị gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng xem xét giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà.
Bình luận 0

Theo đó, thư kiến nghị này có chữ ký của 17 cán bộ cao cấp, trung cấp nghỉ hưu tại TP.Đà Nẵng như ông Trần Thận - nguyên Bí thư Đặc khu Quảng Đà, nguyên Phó Tổng Thanh tra Nhà nước; ông Hoàng Tú - nguyên Chủ tịch TP.Đà Nẵng (1978-1989); ông Hồ Việt - nguyên Chủ tịch TP.Đà Nẵng (1989 - 1993); ông Huỳnh Phương Bá - Đại tá, nguyên Bí thư Đảng ủy, Cục phó về Chính trị Cục Kinh tế Quân Khu 5.

Ông Hồ Duy Diệm, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TP.Đà Nẵng, xác nhận: “Tôi cùng 2 nguyên Chủ tịch TP.Đà Nẵng và một số cán bộ cao, trung cấp khác đã ký thư kiến nghị gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ với mong muốn giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà".

Bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng đang bị bê tông hóa (Ảnh: Đình Thiên)

Trong thư kiến nghị, các cán bộ lão thành nêu, họ là những người từng chiến đấu, bảo vệ đất nước qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ nên hiểu rất rõ vị trí chiến lược quốc phòng đặc biệt quan trọng của bán đảo Sơn Trà trước khi Sơn Trà được biết đến là một Khu bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng của Việt Nam và thế giới. 

Hiện trên đỉnh Sơn Trà có trạm radar mà tầm quét sóng có thể vươn ra cả khu vực. Ngoài ra, bán đảo Sơn Trà là một quần thể rừng và biển đẹp nằm bên cạnh thành phố, có 380 loài thuộc 106 họ, trong đó có 29 loài thuộc nguồn gen quý hiếm nằm trong sách đỏ cần bảo tồn của thế giới, đặc biệt loài voọc chà vá chân nâu được mệnh danh là Nữ hoàng của loài linh trưởng.

Với tổng diện tích 4.439 ha, nằm phía Đông Bắc của thành phố Đà Nẵng, Sơn Trà có vai trò quan trọng trong che chắn gió, bão và điều hòa khí hậu cho thành phố Đà Nẵng. Đây cũng là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho người dân với 20 con suối nước chảy quanh năm, Sơn Trà còn là một trong 200 vùng sinh thái tiêu biểu toàn cầu.

Với những lập luận trên, các cán bộ hưu trí cho rằng, trong tình hình hiện nay phải tập trung cho phát triển kinh tế để xây dựng đất nước. Tuy nhiên, Sơn Trà có vị trí và đặc điểm rất đặc biệt, nên phải có những giải pháp hết sức đặc biệt, phải đặt vấn đề an ninh quốc phòng và bảo tồn thiên nhiên lên trên hết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem