Chủ đề nóng

Hải Dương: Gỡ bỏ phong tỏa, thương lái kéo đến mua loại củ này, mức giá nông dân mừng ra mặt

Bình Minh Thứ hai, ngày 08/03/2021 14:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi gỡ bỏ phong tỏa do dịch Covid-19, nông sản của TP. Chí Linh (Hải Dương) được tiêu thụ dễ dàng hơn, trong đó, cà rốt được các thương lái thu mua hàng chục tấn mỗi ngày với giá cao 6.000 - 7.000 đồng/kg, nông dân vui mừng ra mặt.
Bình luận 0

Chia sẻ với Dân Việt, chị Bùi Thị Lương, xã Nhân Huệ cho biết, sau khi gỡ bỏ phong tỏa, tình hình thu mua và tiêu thụ cà rốt đã sôi động hơn rất nhiều. 

"Mấy ngày hôm nay, tôi huy động cả gia đình, người thân cùng nhau ra đồng thu hoạch cà rốt, giá cũng tăng hơn so với trong thời gian bị phong tỏa nên mừng lắm".

Hôm nay, gia đình chị Lương xuất bán hơn 4 tấn cà rốt, giá 6.000 đồng/kg cho thương lái ở Bắc Ninh, họ vào tận nơi để thu mua nên chị rất vui mừng.

Hiện, gia đình chị Lương trồng 7 mẫu cà rốt, mỗi sào cho sản lượng khoảng 2 tấn củ. Trước khi TP. Chí Linh bùng phát dịch Covid-19, sau đó bị cách ly toàn thành phố nên chị Lương bị các thương lái hủy các đơn đặt hàng trước đó khiến chị không khỏi lo lắng.

Trong thời gian bị phong tỏa, người dân bị hạn chế đi lại, nên 7 mẫu cà rốt của chị Lương đến thời gian thu hoạch nhưng cũng không thể xuất bán đi đâu, giá giảm xuống chỉ còn 4.500 đồng/kg.

Hải Dương: Giá nông sản tăng sau gỡ bỏ phong tỏa, nông dân Chí Linh vui mừng ra mặt - Ảnh 1.

Sau gỡ bỏ phong tỏa, giá cà rốt ở TP. Chí Linh đã tăng lên 6.000 - 7.000 đồng/kg.

Chị Lương bảo: "Nhân Huệ là xã nằm ven sông Kinh Thầy và sông Đuống, đất đai màu mỡ nên người dân ở đây đã có của ăn của đề nhờ trồng rau màu, trong đó, cà rốt là nông sản mang lại giá trị kinh tế cao".

Mỗi năm, người dân trồng 3 đến 4 vụ rau màu, từ cà tốt, dưa hấu, khoai tây nên mỗi năm nhà diện tích ít cũng có thu nhập vài trăm triệu, nhà nào có diện tích nhiều thì thu cả tỷ đồng. 

Trong thời gian bị phong tỏa vừa qua, giá nông sản xuống thấp, một số ít diện tích do quá lứa không thể xuất bán được nên người dân bỏ ngoài đồng không thu hoạch, còn đa phần vẫn thu hoạch và chấp nhận bán với giá rẻ.

Hải Dương: Giá nông sản tăng sau gỡ bỏ phong tỏa, nông dân Chí Linh vui mừng ra mặt - Ảnh 2.

Chị Bùi Thị Lương, xã Nhân Huệ (TP. Chí Linh) hôm nay xuất bán 4 tấn cà rốt đi Bắc Ninh, giá 6.000 đồng/kg.

Là người con của xã Nhân Huệ, trực tiếp thu mua cà rốt cho bà con nông dân, bà Nguyễn Thị Bé (thương lái) cho hay, sau khi gỡ bỏ phong tỏa, mỗi ngày bà đều thu mua trên 10 tấn cà rốt xuất đi Bắc Ninh.

Hôm nay, bà Bé thuê hơn 10 người để ra đồng thu hoạch cà rốt, sau khi chở từ ruộng về, cà rốt được đưa vào máy rửa sau đó đóng vào từng túi nilon, mỗi túi 10kg. Từ hôm gỡ bỏ phong tỏa, cà rốt được tiêu thụ nhanh hơn nên giá cũng tăng lên 6.000 - 7.000 đồng/kg.

Là thương lái thu mua nông sản nhiều năm, theo bà Bé, mặc dù xã Nhân Huệ có diện tích trồng rau màu lớn của TP. Chí Linh nhưng khâu liên kết, tiêu thụ giữa người nông dân với doanh nghiệp chưa được đẩy mạnh, đa phần người dân vẫn bán cho thương lái hoặc bán lẻ tại các chợ. Nên việc được mùa mất giá, hay được giá mất mùa là tình trạng khó tránh khỏi.

"Dù là thương lái nhưng tôi vẫn mong tại Nhân Huệ nói riêng và các xã khác của Chí Linh hình thành các chuỗi liên kết hoặc có các doanh nghiệp về đầu tư, chế biến để tìm đầu ra ổn định cho người nông dân", bà Bé chia sẻ.

Hải Dương: Giá nông sản tăng sau gỡ bỏ phong tỏa, nông dân Chí Linh vui mừng ra mặt - Ảnh 3.

Sau gỡ bỏ phong tỏa, nông sản ở TP. Chí Linh đã được tiêu thụ sôi động trở lại.

Hải Dương: Giá nông sản tăng sau gỡ bỏ phong tỏa, nông dân Chí Linh vui mừng ra mặt - Ảnh 4.

Hiện, toàn TP. Chí Linh còn khoảng hơn 2.000 tấn cà rốt đang chờ được tiêu thụ.

Sau gỡ bỏ phong tỏa, không chỉ cà rốt tăng giá mà còn nhiều nông sản khác cũng chung niềm vui. Theo đó, giá cà chua tăng lên 3.000 - 3.500 đồng/kg; giá bắp cải và su hảo giá tăng lên từ 3.000 - 3.500 đồng/kg.

Hải Dương: Sau gỡ bỏ phong tỏa, thương lái đến mua "ầm ầm", bán với giá này nông dân mừng ra mặt - Ảnh 5.

Nông dân TP. Chí Linh (Hải Dương) vui mừng ra đồng thu hoạch cà rốt.

Nhân Huệ là xã có sản lượng rau màu lớn nhất TP Chí Linh, nhưng theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Hà -Trưởng phòng Kinh tế, UBND TP. Chí Linh, thì việc liên kết với doanh nghiệp để tìm đầu ra tiêu thụ nông sản cho người dân trên địa bàn thành phố còn nhiều khó khăn.

"Chí Linh nổi tiếng với con gà thả đồi và rau màu, tuy nhiên, để tìm kiếm doanh nghiệp về đầu tư, chế biến còn rất hạn chế. Chính bởi vậy, việc tiêu thụ nông sản cho nông dân, đặc biệt trong thời gian bị phong tỏa vừa qua gặp nhiều khó khăn", ông Hà chia sẻ.

Theo ông Hà, đến thời điểm hiện tại, nông sản trên địa bàn thành phố đã được tiêu thụ trên 80%. Trong đó, tổng đàn gà đến thời kỳ xuất bán của thành phố còn 300.000 con, trọng lượng 800 tấn; sản lượng cá các loại còn lại 800 tấn; sản lượng cà rốt còn lại hơn 2.000 tấn; sản lượng bắp cải và su hào còn lại 95 tấn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem