Chủ đề nóng

Hải Dương: Tỉnh đoàn hỗ trợ khởi nghiệp, việc làm cho thanh niên nông thôn

Thi Ngọc Thứ hai, ngày 20/12/2021 15:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 19/12, tại UBND xã Cộng Hòa (Nam Sách, Hải Dương), Tỉnh đoàn Hải Dương tổ chức chương trình ra mắt mô hình phân loại, xử lý rác thải nông thôn và tập huấn hỗ trợ khởi nghiệp, tư vấn việc làm cho Đoàn viên thanh niên ở các địa phương.
Bình luận 0

Tham dự Chương trình có ông Đặng Văn Chiến, Uỷ viên BCH, Phó Trưởng ban thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn, ông Nguyễn Hồng Sáng, Bí thư tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Hải Dương. Phía chuyên gia có ông Lê Văn Duẩn, Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ vi sinh và môi trường, cùng các lãnh đạo huyện Ủy Nam Sách, lãnh đạo xã Cộng Hòa. Chương trình thu hút đông đảo bà con nông dân và đoàn viên thanh niên tham gia

Lợi nhuận kép từ việc phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại nông thôn

Giải pháp tận dụng nguồn phế phẩm, phụ phẩm nông nghiệp như cây trồng, chất thải gia súc, gia cầm để tạo ra phân vi sinh hữu cơ phong phú cung cấp cho các mô hình làm nông nghiệp sạch, giúp tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp và đem lại lợi ích cho người tiêu dùng đang được áp dụng và trở thành xu thế cho các mô hình nông nghiệp ngày nay.

Tỉnh đoàn Hải Dương hỗ trợ khởi nghiệp, việc làm cho thanh niên và hướng dẫn xử lý rác nông thôn - Ảnh 1.

Ông Đặng Văn Chiến, Uỷ viên BCH, Phó Trưởng ban thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn và ông Nguyễn Hồng Sáng, Bí thư tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Hải Dương trao tặng thùng rác cho bà con nông dân xã Cộng Hòa (Nam Sách, Hải Dương). Ảnh: Thi Ngọc

Tỉnh đoàn Hải Dương hỗ trợ khởi nghiệp, việc làm cho thanh niên và hướng dẫn xử lý rác nông thôn - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hồng Sáng, Bí thư tỉnh Đoàn, chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Hải Dương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thi Ngọc

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Sáng, Bí thư tỉnh Đoàn, chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Hải Dương cho biết, Việt Nam là một nước nông nghiệp với gần 80% dân số làm nông và các công việc liên quan đến nông nghiệp. Vì vậy, khối lượng phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch là khổng lồ. Chỉ tính riêng trong chăn nuôi, hàng năm nước ta có tới hơn 85 triệu tấn chất thải từ chăn nuôi ra môi trường, trong đó chỉ có khoảng 20% được sử dụng hiệu quả làm kí sinh học, ủ phân, cho cá ăn, v.v. còn 80% còn lại bị thải ra môi trường, gây ô nhiễm nặng nề.

Nhằm làm giảm lượng rác thải phát sinh ra môi trường, đồng thời giảm chi phí vận chuyển, xử lý và biến rác thải thành các sản phẩm hữu ích để tái sử dụng, Tỉnh đoàn Hải Dương tổ chức chương trình phổ biến, nhân rộng mô hình phân loại, xử lý rác thải nông thôn, trao tặng quà và thùng rác cho 66 hộ gia đình tại xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách.

Tỉnh đoàn Hải Dương hỗ trợ khởi nghiệp, việc làm cho thanh niên và hướng dẫn xử lý rác nông thôn - Ảnh 3.

Ông Lê Văn Duẩn, Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ vi sinh và môi trường (MITECOM) hướng dẫn bà con nông dân xử lý rác hữu cơ. Ảnh: Thi Ngọc

Ông Lê Văn Duẩn, Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ vi sinh và môi trường, chuyên gia xử lý rác thải hữu cơ đã giới thiệu quy trình kỹ thuật xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp thành phân ủ hữu cơ bằng chế phẩm EMIC, quy trình khử mùi chuồng trại trong chăn nuôi. Đồng thời, ông Duẩn cũng giải đáp thắc mắc của các đoàn viên thanh niên và bà con nông dân trong vấn đề xử lý rác thải.

Được biết, Công ty Cổ phần Công nghệ Vi sinh và Môi trường (gọi tắt là MITECOM) đã nghiên cứu thành công và ra mắt quy trình "Xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp thành phân ủ hữu cơ vi sinh bằng chế phẩm EMIC". Công ty này đã và đang tổ chức tập huấn và hỗ trợ bà con tại nhiều vùng nông thôn trên cả nước như Hà Nội, Quảng Ngãi, Tuyên Quang, Cao Bằng, Hải Dương, Hà Giang...

Đông đảo Đoàn viên thanh niên tham gia chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Cùng với việc hướng dẫn người dân phân loại và xử lý rác thải, hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cũng được Đoàn thanh niên của Tỉnh triển khai.

Trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn, Hội trong toàn tỉnh luôn dành tình cảm, sự quan tâm đặc biệt đến hoạt động tuyên truyền, trang bị kiến thức về khởi nghiệp và các chính sách giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Nhằm góp phần chia sẻ, động viên, khích lệ tinh thần và tạo động lực phát triển cho các mô hình thanh niên khởi nghiệp, Ban Tổ chức dành tặng 10 suất quà cho 10 mô hình thanh niên khởi nghiệp nông thôn tiêu biểu huyện Nam Sách, trị giá 2.000.000đ/suất gồm cây giống và cá giống. 

Tỉnh đoàn Hải Dương hỗ trợ khởi nghiệp, việc làm cho thanh niên và hướng dẫn xử lý rác nông thôn - Ảnh 4.

Ông Lê Văn Việt, Phó chủ tịch Hội liên hiệp các doanh nghiệp trẻ Hải Dương, Giám đốc HTX sản xuất & kinh doanh thủy sản Xuyên Việt (Hải Dương) đang chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với các đoàn viên thanh niên.

Triển khai "Đề án hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2019 – 2025", ông Lê Văn Việt, Phó chủ tịch hội liên hiệp các doanh nghiệp trẻ Hải Dương, Giám đốc HTX sản xuất & kinh doanh thủy sản Xuyên Việt (Hải Dương) đã chia sẻ những khó khăn, vất vả khi khởi nghiệp, các kinh nghiệm để có được thành công.

Qua đó, các bạn đoàn viên thanh niên của huyện Nam Sách cũng sẽ được nâng cao kiến thức về khởi nghiệp và tiếp cận những hướng đi mới trong tìm kiếm việc làm với sự trao đổi của các vị khách mời và chuyên gia.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Hồng Sáng bày tỏ mong muốn qua chương trình sẽ có nhiều thanh niên khởi nghiệp thành công hơn nữa, mô hình xử lý rác thải ngày càng được nhân rộng hơn nữa.

"Chúng tôi hy vọng thông qua chương trình này, sẽ có nhiều dự án khởi nghiệp mới từ các bạn trẻ và mô hình xử lý rác thải bằng chế phẩm EMIC được bà con nhân dân và đoàn viên thanh niên xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách triển khai tích cực và nhân rộng hiệu quả của mô hình trong toàn huyện", bí thư tỉnh đoàn Nguyễn Hồng Sáng chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem