Chủ đề nóng

Hải Dương: Vì sao 20.000 con cò, vạc, có loài cò cực quý hiếm "đổ xô" về đảo này?

Thứ hai, ngày 22/06/2020 07:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tháng 2 vừa qua, ở Đảo Cò (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) xuất hiện đàn cò nhạn (loài động vật quý hiếm được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam) với khoảng 30 con. Từ đó đến nay, số lượng cò nhạn về đây không ngừng tăng, thời điểm này có khoảng 900 - 1.000 con.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Đăng Giảm, Tổ trưởng Tổ dịch vụ Đảo Cò cho biết chưa bao giờ Đảo Cò xuất hiện nhiều cò nhạn như hiện nay, mọi năm chỉ từ 5-20 con. 

Hải Dương: Vì sao 20.000 con cò, vạc, có loài cò cực quý hiếm "đổ xô" về đảo này? - Ảnh 1.

Số lượng cò nhạn về Đảo Cò ở huyện Thanh Miện (Hải Dương) đông chưa từng có.

Trọng lượng của cò nhạn khoảng 1,5 - 2 kg, có 2 màu lông chủ đạo là xám trắng hoặc xám đá, 2 sải cánh dài khoảng 50 - 60 cm.

Ước tính Đảo Cò hiện có hơn 20.000 cá thể cò, vạc. Đảo 3A, 3B đã được cải tạo, trồng thêm nhiều cây xanh, rặng tre cho cò, vạc đậu. 

Diện tích ruộng bỏ hoang tại các địa phương lân cận nhiều, thuận lợi cho cò, vạc kiếm ăn... Đây là những nguyên nhân chính khiến cò nhạn nói riêng, cò, vạc nói chung về Đảo Cò ngày càng nhiều.

Tại các đảo 3A, 3B đang xảy ra hiện tượng quá tải cò, vạc. Việc cải tạo đảo 4C vẫn chưa hoàn thành do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Tiến Mạnh (Báo Hải Dương)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem