Chủ đề nóng

Hải Phòng: Điểm đến của nhà đầu tư

Vũ Thị Hải Thứ ba, ngày 20/09/2016 10:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là thông điệp mà thành phố Hải Phòng gửi tới các nhà đầu tư trong và ngoài nước tại Hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra chiều 19.9 với sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều vị lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và sự góp mặt của hơn 500 đại biểu đến từ các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các tập đoàn lớn trong nước, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Bình luận 0

Hải Phòng- Bừng tỉnh tiềm năng

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Lê Văn Thành- Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định Hải Phòng là đô thị loại I trung cấp cấp quốc gia, có vị trí đặc biệt quan trọng, nằm ở trung tâm vùng duyên hải Bắc Bộ, có cảng biển quốc tế, sân bay quốc tế, có hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, liên hoàn, là trung điểm giao thương quốc tế của miền Bắc. Hải Phòng hội đủ các điều kiện để phát triển thành một trung tâm kinh tế, công nghiệp, thương mại, dịch vụ của cả vùng, một thương cảng sầm uất tầm khu vực, một thành phố của thời kỳ hội nhập quốc tế.

Toàn cảnh hội nghị xúc tiến đầu tư.

Với tiềm năng và lợi thế của Hải Phòng, từ sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV (diễn ra tháng 12.2015) đến nay, với nhiều nỗ lực, cố gắng, đổi mới một bước phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của Thường trực Thành ủy và tập thể lãnh đạo trong bộ máy vừa được kiện toàn, những tiềm năng và lợi thế của Hải Phòng như bừng tỉnh.

Chỉ tính trong 9 tháng qua, Hải Phòng đã có những bước phát triển mạnh mẽ, vượt bậc với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt gần 11%, kim ngạch xuất khẩu tăng gần 21%, thu ngân sách tăng cao, đặc biệt là thu nội địa tăng gần 50% so với cùng kỳ năm trước. Hải Phòng cũng vừa đạt được bước tiến ngoạn mục với thành tích thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt gần 3 tỷ USD vươn lên dẫn đầu cả nước, gấp hơn 5 lần cùng kỳ năm 2015. Bên cạnh đó, đầu tư của các doanh nghiệp trong nước vào thành phố cũng có nhiều khởi sắc với sự góp mặt của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, nổi tiếng trong nước như Vingroup, Him Lam với tổng giá trị đầu tư vào các dự án đã khởi công lên tới 30 nghìn tỷ đồng...

Những thành tích thu hút đầu tư của Hải Phòng thời gian qua đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và ghi nhận: Hải Phòng đã có bước đột phá mạnh mẽ trong quá trình thu hút đầu tư, đang từng bước trở thành trung tâm, giữ vị trí đầu tầu của khu vực duyên hải Bắc Bộ…

Vui như ngày hội

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Hải Phòng 2016, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã ký biên bản ghi nhớ với đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Ông Lê Văn Thành- Bí thư Thành ủy Hải Phòng.

Điều đó được thực hiện ngay bằng sự ra mắt của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư- Thương mại và Du lịch thành phố Hải Phòng với sự góp mặt của 4 vị lãnh đạo Trung tâm hiện đang đồng thời giữ các chức vụ Phó Giám đốc của 4 sở có liên quan nhiều đến lĩnh vực đầu tư như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính. Sự ra đời cúa Trung tâm này đánh dấu sự tập trung cao trong lãnh đạo, chỉ đạo của Thành phố Hải Phòng đối với công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, tạo môi trường thông thoáng, đơn giản và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư yên tâm khi đầu tư vào Hải Phòng. Theo đó, đây thực sự là mô hình cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa- một khóa”, các nhà đầu tư khi về với Hải Phòng không phải đến các sở nói trên mà chỉ cần đến làm thủ tục tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư.

Tiếp đó, hàng loạt doanh nghiệp lớn có tiềm lực kinh tế và đã thành công như: Vingroup, Sungroup, Him Lam, Xuân Trường, Thaigroup…đã lần lượt lên bục danh dự ký kết các biên bản ghi nhớ đầu tư và cam kết thực hiện dự án với đại diện Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng với tổng vốn đầu tư của các dự án cam kết lên tới hơn 274.218 tỷ đồng, tương đương với hơn 12,85 tỷ đô la Mỹ. Các dự án sẽ được đầu tư tại thành phố trong các lĩnh vực phát triển hệ thống giao thông, đầu tư xây dựng các khách sạn, khu du lịch, khu vui chơi giải trí, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp ứng dựng công nghệ cao…

Đáp lại sự hưởng ứng của các nhà đầu tư đến với Hải Phòng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Văn Tùng đã phát biểu cam kết trước các nhà đầu tư: Thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh và xây dựng một chính quyền kiến tạo, nhằm phục vụ tốt nhất cho mọi hoạt động của các nhà đầu tư và các doanh nghiệp trên địa bàn; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các trách nhiệm và các nghĩa vụ của thành phố đối với Chủ đầu tư; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp đầu tư vào Hải Phòng. Đồng thời khẳng định khi mở thêm các tuyến bay mới từ sân bay quốc tế Cát Bi, thành phố vẫn duy trì chính sách khuyến khích như đã công bố, đó là: Hỗ trợ 10 tỷ đồng cho hãng bay, khi mở mới tuyến bay quốc tế và hỗ trợ 5 tỷ đồng cho mỗi tuyến bay nội địa.

Đại diện Tập đoàn Vingroup, Đại diện Công ty cổ phần Khu công nghiệp Đình Vũ, Tập đoàn BRG, Vietcombank… đã phát biểu chia sẻ kinh nghiệm đầu tư tại thành phố Hải Phòng, ghi nhận những nỗ lực, hỗ trợ của thành phố trong hành trình cùng với các nhà đầu tư, cảm nhận ấm áp của họ mỗi khi đến với Hải Phòng đồng thời đề xuất với Chính phủ, lãnh đạo thành phố một số giải pháp  nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư, hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện hiệu quả các dự án.

Có thể cảm nhận không khí của Hội nghị xúc tiến đầu tư “Hải Phòng- Điểm đến của nhà đầu tư” như một ngày hội- ngày hội của những nhà đầu tư tâm huyết muốn đem của cải, trí tuệ và sức lực của mình cống hiến cho sự phát triển của một thành phố đã hoàn toàn cởi mở với sự đổi mới từ tư duy đến hành động của những người lãnh đạo cao nhất hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố cảng xanh, văn minh, hiện đại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem