Hải quân Thụy Điển nghi 'Hạm đội bóng đêm' của Nga hoạt động gián điệp

Phương Đăng (theo Pravda) Thứ ba, ngày 23/04/2024 15:44 PM (GMT+7)
Hải quân Thụy Điển lần đầu tiên tiết lộ về một "Hạm đội bóng đêm" chuyên vận chuyển dầu của Nga trên Biển Baltic và cáo buộc hạm đội này có thể đang tham gia hoạt động gián điệp cho Moscow, Pravda đưa tin.
Bình luận 0
Hải quân Thụy Điển nghi 'Hạm đội bóng đêm' của Nga hoạt động gián điệp- Ảnh 1.

Hải quân Thụy Điển nghi 'Hạm đội bóng đêm' của Nga hoạt động gián điệp trên Biển Baltic. Ảnh IT

Pravda, trích dẫn kênh truyền hình Thụy Điển SVT cho biết, các tàu thuộc "Hạm đội bóng đêm” của Nga thường di chuyển hàng ngày qua Biển Baltic chở theo hàng trăm nghìn tấn sản phẩm dầu mỏ. Lần đầu tiên, Hải quân Thụy Điển xác nhận rằng họ đang theo dõi những hoạt động này và có các tài liệu cho thấy một số tàu có thể được sử dụng để làm gián điệp, đặc biệt là để thu thập tín hiệu tình báo, bao gồm chặn thông tin liên lạc.

"Chúng tôi đang tìm kiếm các ăng-ten và cột buồm thường không thuộc về các tàu đánh cá, chẳng hạn như vậy. Rõ ràng là chúng tôi cảm thấy rằng đôi khi có những mục tiêu khác liên quan đến hoạt động của chúng", ông Ewa Skoog Haslum, Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Thụy Điển chia sẻ.

Lực lượng bảo vệ bờ biển chịu trách nhiệm chính trong việc theo dõi các hoạt động di chuyển của tàu thuyền trên biển, nhưng hải quân hiện cũng xác nhận rằng một nhóm tàu được gọi là "Hạm đội bóng đêm" của Nga dường như có liên quan đến khía cạnh quân sự.

Bà Haslum cho rằng, các tàu thuộc "Hạm đội bóng đêm" của Nga có thể được sử dụng trong các hoạt động kết hợp. Ví dụ, một tàu nước ngoài có thể cập cảng Thụy Điển dưới chiêu bài tìm nơi ẩn náu do gặp tai nạn. Theo SVT, chính quyền Thụy Điển đã chuẩn bị đặc biệt cho việc này trong năm qua, vì ít nhất một tàu chở dầu thuộc "Hạm đội bóng đêm" đã thông báo gặp sự cố kỹ thuật gần Gotland.

Trước cuộc họp của Liên minh châu Âu (EU) về quốc phòng và đối ngoại tại Luxembourg, các biện pháp cụ thể đã được thảo luận để ngăn chặn hoạt động này.

“Có sự đồng thuận rộng rãi rằng "Hạm đội bóng đêm" là một vấn đề, Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billström cho biết và kêu gọi gói trừng phạt thứ 14 của EU cần bao gồm các biện pháp nhằm vào đội tàu chở dầu này của Nga.

"Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng gói trừng phạt mới bao gồm lệnh cấm nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga, cũng như các biện pháp nhằm kiềm chế "Hạm đội bóng đêm", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Billstrom ngày 22/4, trước thềm cuộc họp các ngoại trưởng EU.

Hiện tại, các cuộc thảo luận về gói trừng phạt thứ 14 vẫn đang trong giai đoạn đầu và chưa được lên kế hoạch.

Trước đó có thông tin rằng Thụy Điển đang lo ngại Nga có thể gây ra "thảm họa về môi trường" trong khu vực bằng cách triển khai các tàu chở dầu lỗi thời qua Biển Baltic. 

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tuyên bố rằng hoạt động của "Hạm đội bóng đêm" của Nga ở Biển Baltic chuyên vận chuyển dầu của Nga phải được ngăn chặn, bao gồm cả việc thông qua sự can thiệp ở cấp Ủy ban châu Âu. Phần Lan cũng lo ngại sự cố tràn dầu ở biển Baltic do “Hạm đội bóng đêm” của Nga.

Khi phương Tây gia tăng các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga sau khi chiến tranh giữa Nga và Ukraine nổ ra, nhiều tàu vận tải được cho là đã gia nhập Hạm đội bóng đêm, giúp Nga lách luật trừng phạt, chở dầu đi khắp thế giới.

"Hạm đội bóng đêm" được cho là có khoảng vài trăm tàu, với chủ sở hữu là những công ty bí ẩn chỉ có thông tin đặt trụ sở tại Dubai, đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem