Thịt bò là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, được chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào, nướng, kho, hầm thịt bò ... Vào mùa đông hoặc những ngày se lạnh, thịt bò thường được hầm mềm vừa ngon lại rất bổ dưỡng, người già trẻ nhỏ đều ăn được.
Tuy nhiên cũng có người phàn nàn vì sao mình hầm thịt bò càng hầm lại càng khô dai, không được mềm.
Đầu bếp chia sẻ, thịt bò có các mô thớ thịt rất dai, khi nấu rất khó mềm, nếu chúng ta làm sai phương pháp sẽ thường mất nhiều công sức mà thịt bò vẫn không ngon, hầm không nhừ được. Tuy vậy cũng không nên hầm thịt bò quá 1,5 tiếng, vì càng lâu thịt bò càng khô cứng, ăn không còn mùi thơm.
Vì vậy đầu bếp đã mách, khi hầm thịt bò, không cần dùng nồi áp suất, chỉ cần cho thêm 2 nguyên liệu nữa trong 3 phút là thịt mềm ngay mà hương vị thịt thơm ngon, hấp dẫn, đảm bảo ai cũng mê.
Vậy đó là 2 nguyên liệu gì, các bạn hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé:
Để làm hầm thịt bò, không nên chọn các phần thịt bò một cách ngẫu nhiên.
Muốn hương vị món ăn ngon, thịt có độ mềm dai vừa phải thì nên chọn phần thịt dẻ sườn, vai bò, ức bò. Đặc biệt là phần ức có cả mỡ giúp thịt bò có vị thơm hơn. Hơn nữa, phần ức có nạc mỡ đan xen nên bò hầm vừa mềm ngon, béo nhưng không ngấy.
Thịt bò tươi sẽ chứa nhiều máu thừa do đó, sau khi thái miếng vuông vừa để hầm, bạn không nên cho vào nồi nấu luôn. Trước tiên cần ngâm nước cho miếng thịt bò trong nước sạch khoảng 20 phút để nó ra bớt màu thừa sau đó rửa sạch. Máu thừa sẽ làm thịt bò hôi, có nhiều bọt, do đó phải loại bỏ.
Cho thịt bò vào nồi với nước lạnh, đổ một lượng rượu nấu ăn thích hợp, cho gừng thái sợi và hành lá vào, bắt đầu đun sôi để loại bỏ chỗ máu thừa còn lại.
Khi sôi, máu và tạp chất có trong thịt bò sẽ ở dạng bọt, nổi lên trên thì dùng muôi hớt bỏ. Luộc thịt qua từ 3-5 phút sau đó vớt thịt bò ra, rửa sạch với nước ấm, để ra đĩa.
Sau khi luộc sơ qua thịt bò, chuẩn bị các loại gia vị (hoa hồi, quế, lá mùi...), hành lá, gừng, tỏi.
Sau khi tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bắt đầu bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào, cho đường phèn vào đảo cho tan thành nước đường thì cho hành tím, gừng thái chỉ, tỏi vào xào cho thơm rồi trút thịt bò vào.
Xào một lúc cho đến khi cạn nước thì cho 1 thìa nước tương nhạt, hầm thịt bò lên màu đẹp.
Lúc này thêm nước vào, bạn hãy cho các loại gia vị (hoa hồi, quế...) vào. Bạn cũng có thể sử dụng ngũ vị hương thay thế nếu thích.
Đặc biệt, bạn nên cho lá chè vào, hầm thịt bò sẽ rất mềm.
Hầm thịt khoảng khoảng 30 phút là có thể bắc nồi ra, thịt bò rất nhanh mềm, ngon, không dai. Khi ăn vớt bỏ lá chè ra. Nếu nhà không có lá chè, bạn có thể cho một chút chè khô vào khăn xô nhỏ bọc lại, cho vào nồi hầm cùng thịt bò, khi thịt chín thì vớt bọc chè ra.
Hoặc bạn có thể sử dụng gói chè đen túi lọc vào cũng được. Nhiều đầu bếp sử dụng chè để nấu thịt bò vừa nhanh lại hiệu quả. Trước khi bắc ra 5 phút, nêm lại muối cho vừa miệng.
Nếu không có chè ở nhà, bạn có thể sử dụng một số lát (quả sơn trà) táo gai, cũng được bọc trong miếng khăn xô.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.