Hàng chục chủ quán karaoke ở TP.HCM kêu cứu về yêu cầu khắt khe của cơ quan phòng cháy chữa cháy

Chinh Hoàng Thứ ba, ngày 15/11/2022 18:56 PM (GMT+7)
Trước những yêu cầu của Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an TP.HCM (PC07), hàng chục quán karaoke trên địa bàn TP.HCM buộc phải đóng cửa để sửa chửa nâng cấp lại hệ thống chữa cháy. Tuy nhiên, một số điểm chưa phù hợp tại quy định mới khiến những chủ quán này rơi vào bế tắc, nhất là về kinh phí.
Bình luận 0

"Chúng tôi đồng ý sửa chữa theo yêu cầu của Cảnh sát PCCC. Nhưng một số điểm trong quy định chưa được chính xác và từ những yêu cầu này khiến chúng tôi tốn rất nhiều kinh phí… Chúng tôi làm đúng và rất mong được xem xét", một chủ quán karaoke ngụ tại địa bàn TP.Thủ Đức, TP.HCM thổ lộ.

Sẵn sàng tháo dỡ các hạng mục sai quy định, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng

Ông Trần Xuân Dũng (41 tuổi, ngụ quận 12), chủ một số quán karaoke trên địa bàn huyện Củ Chi, chia sẻ với phóng viên Dân Việt: Sau đợt giãn cách xã hội do dịch Covid-19, gia đình ông cũng kiệt quệ về kinh tế và hiện không có đủ kinh phí để sửa chữa lại quán theo yêu cầu của Phòng PC07.

Nhiều quán karaoke trên địa bàn TP.HCM buộc phải tháo dỡ để sửa những hạng mục liên quan PCCC. Clip: Chinh Hoàng

Ông Dũng khẳng định các hạng mục như buồng thang kín ngăn giữa các tầng, lối thoát nạn… ở quán ông đều đáp ứng đầy đủ. Riêng quy định thay thế vật liệu chống cháy, khó cháy ở các trần, vách, tường trong các phòng hát dưới 50m2 được Phòng PC07 mới đưa ra, ông không đồng tình vì không đúng trong luật quy định.

Hàng chục chủ quán karaoke ở TP.HCM kêu cứu khẩn cấp về yêu cầu phòng cháy, chữa cháy - Ảnh 2.

Chủ của những quán karaoke cho rằng sẵn sàng sửa chữa tất cả các hạng mục liên quan đến PCCC để đảm bảo an toàn cho khách hàng. Tuy nhiên một số hạng mục theo yêu cầu mới của phòng PC07 chưa hợp lý. Ảnh: Chinh Hoàng

Theo ông Dũng, các tỉnh thành đều áp dụng Thông tư 147/2020/TT-BCA và các quán karaoke đáp ứng các tiêu chí trên đều hoạt động bình thường. Ông không hiểu vì sao, riêng TP.HCM ra quy định phòng hát dưới 50m2 cũng phải dùng vật liệu khó cháy, chống cháy buộc quán kinh doanh karaoke của ông và những quán khác đóng cửa hàng loạt. Và thời gian sửa chữa chỉ giới hạn một tháng, gây thiệt hại cả tỷ đồng của ông.

Đồng cảnh ngộ với ông Dũng, bà Nguyễn Thị Hồng Ánh (42 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức) rơi vào trạng thái bế tắc vì phải đóng cửa quán karaoke hơn 1 tháng nay trước quy định mới của Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an TP.HCM (PC07).

Hàng chục chủ quán karaoke ở TP.HCM kêu cứu khẩn cấp về yêu cầu phòng cháy, chữa cháy - Ảnh 3.

Một trong những hàng chục quán karaoke đang thiết lập lại hệ thống PCCC ở TP.HCM. Ảnh: Chinh Hoàng

Theo bà Ánh, tại khoản 2, điều 6 thông tư 147/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định các gian phòng có diện tích từ 50m2 trở lên và các gian phòng trong tầng hầm, tầng nửa hầm phải được sử dụng vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt là vật liệu không cháy, khó cháy.

Đồng thời, điều 3.3.4 QCVN 06:2021/BXD quy định vật liệu làm lớp hoàn thiện tường, trần và tấm trần treo đường thoát nạn phải là vật liệu không cháy, khó cháy ở các công trình nói chung, không nói rõ trường hợp phòng hát karaoke là như thế nào!?

"PC07 yêu cầu tường, trần, vách phòng karaoke dưới 50m2 cũng phải thay vật liệu khó bắt cháy, chống cháy là chưa đúng theo quy định đưa ra từ Bộ Công an, gây thiệt hại cho cơ sở làm ăn của tôi và những cơ sở khác trên địa bàn TP.HCM", bà Ánh kể.

Cũng theo bà Ánh, năm 2020 gia đình bà vay tiền ngân hàng thuê mặt bằng, xây dựng quán karaoke với 10 phòng hát. Sau khi hoàn thành, lực lượng PCCC đã xuống kiểm định đảm bảo an toàn và cho hoạt động. Bà Ánh mở cửa quán được hai tháng thì dịch Covid-19 bùng phát, phải đóng cửa. 

Sau dịch, bà cho quán hoạt động được hơn 5 tháng thì phải tạm dừng trước quy định mới của PC07. Dù đóng cửa nhưng mỗi tháng bà phải chi hơn 200 triệu đồng mỗi tháng trả tiền mặt bằng, lương nhân viên. Đợt dịch vừa rồi, bà phải bán căn nhà để lấy tiền cầm cự quán karaoke.

Những ngày qua, khi quán của bà Ánh đóng cửa, bà cho hay hầu hết các nhân viên, kể cả những đơn vị cung cấp bia, nước ngọt, đá… buộc phải tạm dừng. Ai nấy đều buồn rười rượi, bà Ánh cho rằng rất khó xử trong trường hợp này. Lúc quán bà Ánh xây dựng hoàn chỉnh, lực lượng chức năng đã thẩm duyệt, cấp phép PCCC và cho quán bà hoạt động. Đến nay, lực lượng chức năng lại đổ lỗi cho quán làm sai quy định PCCC, buộc đóng cửa sửa chữa.

Lãnh đạo phòng PC07 cùng chuyên gia PCCC nói gì?

Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an TP.HCM cho biết: Quy định thẩm duyệt các quán karaoke, tường phải chịu cháy 150 phút, trần là 90 phút và vách là 90 phút.

Hàng chục chủ quán karaoke ở TP.HCM kêu cứu khẩn cấp về yêu cầu phòng cháy, chữa cháy - Ảnh 5.

Hình ảnh các quán karaoke trên địa bàn TP.HCM tháo dỡ để thiết lập lại hệ thống PCCC. Ảnh: Chinh Hoàng

Khi xây quán thì trần, tường, vách phải đủ giới hạn chịu lửa như trên thì cơ quan chức năng mới thẩm duyệt. Trong quá trình hoạt động, các quán ốp các vật liệu trang trí, cách âm. Nếu ốp các vật liệu dễ cháy vào thì sẽ làm thay đổi thiết kế, giảm mức độ chịu lửa của tường là không đúng quy định.

Theo Thông tư 147/2020/TT-BCA của Bộ Công an, phòng 50m2 trở lên thì vật liệu ốp phải được chứng minh, kiểm định giới hạn chịu lửa. "Ốp các vật liệu dễ bắt cháy vào thì sẽ khiến tường, trần, vách thấp hơn giới hạn chịu lửa ban đầu là không đúng quy định", ông Tâm nói.

Trao đổi về vấn đề trên, PGS.TS Ngô Văn Xiêm, nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy cho biết, nếu ốp vật liệu trang trí, cách âm thì khi xảy ra hỏa hoạn sẽ không giảm sức chịu cháy của tường, vách, trần.

Nếu xây tường 20cm thì hoàn toàn không có ảnh hưởng gì. Vật liệu ốp là chất cháy, nếu hỏa hoạn thì thì nhiệt sẽ tác động trực tiếp đến bề mặt tường. Nhưng ảnh hưởng này không phá vỡ khả năng chịu nhiệt của tường, vách, trần sau 45-150 phút.

"Những vật liệu hoàn thiện không cháy, khó cháy thì khó có thể chống ồn trong quán karaoke được. Phòng karaoke hút âm, chống tiếng vang là rất quan trọng. PC07 nên hướng dẫn cụ thể người dân nên chọn vật liệu nào khó cháy nhưng phải chống ồn", ông Xiêm giải thích thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem