Chủ đề nóng

Hàng trăm hộ dân sống trong chung cư "vô thừa nhận" giữa Thủ đô

Thứ sáu, ngày 10/07/2020 14:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù phải bỏ ra hàng tỉ đồng để mua nhà nhưng suốt 3 năm nay, hàng nghìn hộ dân sống ở chung cư tại số 129D phường Trương Định (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) như bị bỏ rơi vì "không được chính quyền thừa nhận" do vi phạm của chủ đầu tư chưa được khắc phục.
Bình luận 0

"Sống chui" trong nhà mình

Theo phản ánh cư dân chung cư tại số 129D Trương Định (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, họ đã mua nhà của 2 Công ty cổ phần Đồng Tháp và Công ty Đầu tư Phát triển Nhà Hà Nội 22 (Handico 22) là đồng chủ đầu tư và được bàn giao nhà để cư dân về ở từ năm 2017. Tuy nhiên, do các sai phạm của chủ đầu tư, các hộ gia đình tại chung cư này không được chính quyền thừa nhận.

Theo anh Phạm Đức Vinh - cư dân chung cư 129D Trương Định cho biết, toàn bộ cư dân, suốt 3 năm qua, không được các cấp chính quyền cho làm tạm trú thường trú, nhập hộ khẩu, sinh hoạt đảng, sinh hoạt đoàn cho thanh thiếu niên nhi đồng, chăm sóc y tế sức khỏe bà mẹ trẻ em, chăm sóc người cao tuổi, không được điều tra dân số trong cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019 không được xác minh…

"Các quyền tối thiểu như chuyển khẩu và xác nhận cho con đi học, chăm sóc y tế sức khỏe người già, trẻ em… đều không được công nhận. Chúng tôi sống giữa Thủ đô nhưng như sống chui. Thậm chí trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, cư dân không được kê khai để hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ…", anh Vinh nói.

Hàng trăm hộ dân sống trong chung cư "vô thừa nhận" giữa Thủ đô - Ảnh 1.

Cư dân chung cư 129D Trương Định đang chịu trận trước vi phạm chủ đầu tư.

Đại diện cư dân chung cư 129D Trương Định cũng cho biết, quyền an toàn tính mạng tại chung cư này được được đảm bảo do chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận chất lượng an toàn xây dựng phần móng, kết cấu thân, hệ thống cơ điện; an toàn về phòng chống cháy nổ; an toàn chống sét; an toàn vận hành thang máy và xả thải…

Cũng theo đại diện cư dân chung cư 129D Trương Định, cư dân nhiều lần phản ánh đến chủ đầu tư nhưng không nhận được câu trả lời và hai bên quay ra đổ lỗi cho nhau về những sai phạm liên quan việc không nghiệm thu, chậm nộp thuế. 

Trong khi đó, chính quyền địa phương cho rằng, sai phạm của chủ đầu tư khiến họ không thể làm thủ tục về thường trú và chuyển khẩu cho các hộ dân.

Trong cuộc họp với cư dân ngày 4/6 vừa qua, ông Dương Quốc Tuấn - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đồng Tháp – đại diện chủ đầu tư dự án thừa nhận, hiện nay, chủ đầu tư đang gặp khó khăn không nộp được tiền đất.
Vì vậy, chủ đầu tư không thể hoàn tất thủ tục xin điều chỉnh giấy phép xây dựng phục vụ quyền lợi cho các hộ dân. Hiện tại, chủ đầu tư xin cục thuế gia hạn chậm nộp thuế hoặc thế chấp tài sản cho cơ quan thuế để lấy kinh phí hoàn tất thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng và làm các thủ tục hành chính cho các hộ dân.

Chủ đầu tư vi phạm, cư dân thành "con tin"

Cho rằng, vi phạm của chủ đầu tư nhưng cư dân lại là người chịu trận, anh Phạm Đức Vinh – cư dân chung cư 129D Trương Định bức xúc: "Nếu chung cư có sai phạm thì chủ đầu tư mắc tội lừa dối khách hàng, cơ quan chức năng phải có trách nhiệm để bảo vệ quyền lợi cho cư dân".

Cũng theo anh Vinh, hành vi vi phạm của chủ đầu tư đã diễn ra trong suốt một thời gian dài, nhiều năm trôi qua, nhưng không hiểu tại sao các cấp chính quyền không xử lý dứt điểm bằng các chế tài.

Ở góc độ quản lý Nhà nước, ông Phạm Ngọc Hưng - PCT phường Trương Định cho biết, khu chung cư trên đang có những vi phạm chưa được các cấp có thẩm quyền nghiệm thu.
Do đó, chủ đầu tư bàn giao cho dân vào ở là sai quy định của pháp luật. "Việc các hộ làm các thủ tục hành chính như chuyển khẩu, cấp sổ hồng… chưa được phép theo quy định của pháp luật", ông Hưng nói. 

Ông Trần Anh - Chủ tịch UBND phường Trương Định cũng thừa nhận, các vướng mắc tại chung cư 129D Trương Định chủ yếu ở đây là do chủ đầu tư. Quyền lợi của các cư dân chưa được đáp ứng. Đề nghị chủ đầu tư phải tìm giải pháp khắc phục để hoàn tất các thủ tục điều chỉnh Giấy phép xây dựng dự án.

 "Chủ đầu tư phải sớm và có thời hạn để tháo gỡ cho các hộ dân được hưởng những quyền lợi chính sáng", ông Trần Anh nói trong cuộc họp với cư dân ngày 4/6.

Dù thừa nhận những vi phạm phát sinh trong quá trình thực hiện, nhưng chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Đồng Tháp và Công ty Đầu tư Phát triển Nhà Hà Nội 22 đều đề nghị Chính quyền cho phép các hộ dân kê khai đăng ký tạm trú… vì các hộ dân không sai, chỉ chủ đầu đang sai. "Mong cơ quan chia sẻ với chủ đầu tư", ông Dương Quốc Tuấn nói.

Trần Kháng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem