Đưa vào sử dụng chợ trung tâm Lũng Phìn ở Tuyên Quang
Xã Lũng Phìn, tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức lễ khánh thành công trình chợ trung tâm xã.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ông Nguyễn Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) cho biết, đang cho kiểm tra, rà soát lại những phản ánh của người dân về tình trạng xã Hòa An (xã đặc biệt khó khăn) yêu cầu hộ nghèo, cận nghèo phải đóng quỹ vì người nghèo, đền ơn đáp nghĩa,...

Thông báo của UBND xã Hòa An gửi người dân về các khoản phí phải nộp. (Ảnh: P.V)
"Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện sai sẽ chấn chỉnh ngay, những hộ nghèo, cận nghèo không được thu tiền, trừ trường hợp họ tự nguyện đóng góp" - ông Hùng nói.
Trước đó, nhiều hộ dân nghèo, cận nghèo ở xã Hòa An phản ánh về việc họ phải đóng nhiều loại quỹ trong khi đó cuộc sống của họ đã vô cùng khó khăn, nhất là thời điểm trong thời gian ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thông báo vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa và quỹ vì người nghèo năm 2020. (Ảnh: PV)
Chị T.T.U.H ngụ ở ấp 1, xã Hòa An cho biết, vợ chồng chị không có ruộng đất sinh sống, chỉ duy nhất có cái nền nhà để ở, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Vậy mà năm nào, cơ quan chức năng của xã cũng đến thu các loại quỹ.
"Có cán bộ ở ấp vừa đến đưa giấy thông báo gia đình phải đóng 130 ngàn đồng gồm quỹ đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo, phòng chống thiên tai. Năm rồi, gia đình tôi đóng tới 170 ngàn đồng" - Chị H. nói.
Bà L.T.T ngụ cùng ấp 1 cho biết, gia đình bà cũng vừa đóng 3 loại quỹ trên. Theo bà T, gia đình bà bị rút sổ hộ nghèo vào năm 2019 với lý do là vợ chồng được con gái cho tiền và ngân hàng hỗ trợ vay vốn cất căn nhà.
"Sau khi nhà làm xong, ngoài nợ ngân hàng, vợ chồng bà còn nợ tiền vật liệu xây dựng gần 50 triệu đồng vẫn chưa thể trả hết" - bà T. nói.
Còn ở ấp 5, ông H.V.L được Chủ tịch UBND xã Hòa An Trương Thị Ngọc Bích gửi thông báo nộp tiền quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo và quỹ phòng chống thiên tai năm 2020. Theo đó, tổng số tiền phải đóng là 130 nghìn đồng, thời gian nộp là vào ngày 8 đến 15/5 vừa qua.

Hộ dân ở xã Hòa An bức xúc vì phải đóng nhiều loại quỹ
Theo phóng viên tìm hiểu, Hòa An thuộc xã đặc biệt khó khăn. Hiện toàn xã có 4.144 hộ, trong đó có 846 hộ nghèo, 228 hộ cận nghèo.
Từ đó, có 100% người dân trên địa bàn được cấp bảo hiểm y tế miễn phí với thời hạn 5 năm (từ năm 2017 đến năm 2022).
Hai năm trước, Dân Việt cũng từng phản ánh việc nhiều hộ cận nghèo xã Hòa An phải đóng nhiều loại quỹ bắt buộc. Trong đó có quỹ vì người nghèo và quỹ đền ơn đáp nghĩa.
Người dân cho rằng, có quyền đóng hoặc không đóng chứ không áp đặt như cán bộ địa phương thời điểm đó. Hơn nữa, hai khoản này muốn thu thì phải họp dân, dân đóng bao nhiêu thì đóng chứ không được bắt buộc.
Cát tặc là một trong những nguyên nhân gây sạt lở đất canh tác của bà con nông dân ven sông Thạch Hãn, đoạn qua xã Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Thế nhưng hàng đêm, giữa màn đêm tĩnh mịch, tiếng máy nổ từ tàu hút cát trái phép vẫn rền vang, bức tử dòng sông thiêng.
Xã Lũng Phìn, tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức lễ khánh thành công trình chợ trung tâm xã.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 6/12 tại thị trường tự do giao dịch ở mức 27.200 - 27.260 đồng/USD, không biến động so với sáng qua.
Theo quy định, Tết dương lịch năm 2026, lao động được nghỉ 1 ngày, rơi vào thứ 5, nhưng lao động hoàn toàn có thể làm đơn xin nghỉ phép để được nghỉ thêm 1 ngày thứ 6 để kéo dài kỳ nghỉ sang 4 ngày.
Với màn hòa tấu nhạc cụ và mashup những làn điệu dân ca giàu bản sắc "Con gà gáy - Inh lả ơi", chương trình nghệ thuật "Thênh thang đường mới" ứng dụng công nghệ trình diễn hiện đại khiến khán giả vỡ òa cảm xúc tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ III và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam vào tối qua (5/12).
Anh Giàng Quảng Hà, nông dân trồng cam sành đặc sản ở thôn Vĩnh Sơn, xã Đồng Yên, tỉnh Tuyên Quang chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết về những khó khăn trong việc duy trì, bảo tồn giống, giá cả cho sản phẩm cam sành đặc sản.
Nguyễn Công Trứ để lại dấu ấn lớn trong lịch sử thủy lợi, trị thủy ở Việt Nam với những công trình được tổ chức bài bản và vận hành ổn định gần hai thế kỷ.
Theo thông tin từ gia đình, lễ tưởng niệm và tiễn biệt cố Nghệ sĩ Ưu tú Kiều Hưng sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 8/12/2025 (tức ngày 19 tháng 10 Âm lịch).
Ngày 6/12, nguồn tin cho biết, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng thi hành lệnh bắt khẩn cấp và khám xét nơi làm việc, chỗ ở của đối tượng Ức Kim Khoan, công chức Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phan Sơn( huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận cũ) để điều tra hành vi chiếm đoạt tài sản.
Thấy hai người đàn ông chạy xe máy có dấu hiệu bất thường trong đêm, lực lượng công an xã Phước Lý (Tây Ninh) đã bắt giữ.
Giá vàng hôm nay 6/12 trong nước đảo chiều tăng trở lại, trong đó vàng miếng SJC tăng mạnh áp sát đỉnh cũ 155,7 triệu đồng/lượng.
Trần Quyết Chiến và Dương Quốc Hoàng cùng lên ngôi tại Giải vô địch HBSF MIN Table 2025 xem như "World Cup của billiards Việt Nam", nhưng họ không có suất dự SEA Games 33.
Bloomberg dẫn lời các nhà ngoại giao châu Âu cho biết, Mỹ đã vận động hành lang nhiều quốc gia trong Liên minh châu Âu nhằm ngăn chặn kế hoạch của EU sử dụng tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị đóng băng để bảo đảm cho một khoản vay lớn dành cho Ukraine.
Đây là trường hợp nữ nhân viên y tế 28 tuổi bị nhồi máu cơ tim đặc biệt đáng chú ý. Mặc dù được xử trí theo đúng phác đồ nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.
Tối 05/12, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III- năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025) đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu rà soát toàn bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, khắc phục triệt để tình trạng chồng chéo, chưa phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Sau giai đoạn 2021 - 2025, kinh tế tập thể TP.HCM có chuyển biến song vẫn bộc lộ không ít hạn chế trước yêu cầu phát triển trong bối cảnh mới. Vì vậy, việc xây dựng Chương trình 2026 - 2030 được xem là bước đi then chốt nhằm tạo hành lang pháp lý, nguồn lực và động lực mới cho hợp tác xã.
Giá xăng dầu hôm nay 6/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng trở lại sau nhiều phiên lao dốc.
Các tác giả nhận giải cao nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 chia sẻ về cảm xúc của mình. Trong đó, GS. TS Phạm Hồng Tung cho biết sau hơn 50 năm cầm bút đây là lần đầu tiên ông được một giải thưởng về lĩnh vực nông nghiệp. Với ông, giải thưởng lần này còn cao hơn cả ước mơ.
Hòa Minzy gây bất ngờ với diện mạo mới, em gái Trấn Thành gây chú ý khi gọi Pháp Kiều là "chồng" tại sự kiện thảm đỏ... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Người xưa tin rằng cây cảnh là sự tiếp nối sinh khí của trời đất, thu thập năng lượng cho gia đình, có cây sinh ra đã có vai trò bảo vệ ngôi nhà.
Lễ bốc thăm chia bảng VCK World Cup 2026 đã diễn ra và theo kết quả được công bố, không có sự xuất hiện của “bảng tử thần” như dự đoán trước đó.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng cho rằng những tồn tại của công tác giải phóng mặt bằng tại tuyến Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục (phường Giảng Võ) đã kéo dài nhiều năm.
Theo kế hoạch, Festival hoa - kiểng Sa Đéc dự kiến đón khoảng 500.000 lượt khách trong 9 ngày diễn ra. Ngày 5/12 tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh tổ chức họp báo Festival hoa - kiểng Sa Đéc lần thứ II 2025, (diễn ra từ ngày 27/12/2025 - 4/1/2026), nhằm quảng bá thương hiệu hoa Sa Đéc, khẳng định một điểm đến du lịch bền vững, gắn với nông nghiệp xanh và văn hóa bản địa, các làng nghề truyền thống tới du khách trong và ngoài nước.
Một máy bay không người lái đã tấn công một trong các tòa nhà cao tầng thuộc tổ hợp Grozny City, sự việc khiến nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov phản ứng gay gắt. Ông gọi vụ tấn công là nỗ lực vô ích nhằm đe dọa dân thường và tuyên bố phía Ukraine sẽ sớm nhận được thứ mà ông mô tả là một “món quà cá nhân”.
Việc Sailing xuất hiện tại SEA Games 33 không chỉ là cơ hội để các vận động viên thể hiện khả năng mà còn giúp khán giả trong khu vực thêm yêu thích bộ môn độc đáo này.
Lúc 22 giờ 42 ngày 5/12, sau 5 ngày, đêm khẩn trương thi công, Tổng công ty Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực An Giang phối hợp với các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công đường dây 110kV trên không, khắc phục sự cố đứt cáp ngầm 110kV Hà Tiên – Phú Quốc, khôi phục cung cấp điện hoàn toàn cho toàn bộ khách hàng tại đặc khu Phú Quốc (An Giang).
Để tạo nên bài hát và MV chủ đề “Việt Nam tinh hoa", nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong dành nhiều tháng liên tục lựa chọn giọng ca phù hợp, mang tinh thần gắn bó với văn hóa Việt. Anh gọi đây là “hành trình đi tìm những người đồng thanh, đồng cảm, đồng điệu với văn hóa Việt”.
Người dân ở xã Hóa Quỳ, tỉnh Thanh Hóa (địa phận huyện Như Xuân trước đây) vừa phát hiện và giao cho lực lượng chức năng 3 con vật là động vật quý hiếm, trong đó có 2 con công Ấn Độ và 1 con khỉ mốc đều là động vật thuộc nhóm IIB, nằm trong Phụ lục III Công ước CITES, được ưu tiên bảo vệ nghiêm ngặt.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các quyết định phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.
Phía Bắc huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) được lịch sử ghi nhận những điều đặc biệt về khoa bảng-đời nào cũng có các bậc anh tài ghi danh bảng vàng.
3