Chủ đề nóng

Hé lộ mối quan hệ "bất ngờ" giữa Bamboo Capital và Tập đoàn Hoàn Cầu

Quang Dân Thứ tư, ngày 16/02/2022 14:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc chiến thượng tầng tại Eximbank hé lộ cú bắt tay " bất ngờ" giữa nhóm Bamboo Capital và Tập đoàn Hoàn Cầu. Kết quả, thêm hai thành viên thuộc/có liên quan Hoàn Cầu đã giành được ghế trong HĐQT Eximbank nhiệm kỳ mới.
Bình luận 0

Đại hội Đồng cổ đông thường niên năm 2021 do Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank - HOSE: EIB) tổ chức ngày 15/2/2021 đã bầu ra TV HĐQT cho nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trong danh sách những thành viên trúng cử, đáng chú ý có sự xuất hiện của ông Nguyễn Thanh Hùng (sinh năm 1978), Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Bamboo Capital (HOSE: BCG). Ông Hùng được đề cử bởi nhóm cổ đông bao gồm ông Nguyễn Hồ Nam, bà Lê Thị Mai Loan, Công ty Cổ phần Thắng Phương, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Helios.

Bà Đỗ Hà Phương (sinh năm 1984), đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty TNHH VNInvest Partners. Bà Phương được đề cử bởi 7 cá nhân và 4 tổ chức gồm Công ty Cổ phần Rồng Ngọc, Công ty Cổ phần Hoàng Gia Đà Lạt, Công ty Cổ phần Hoàn Vũ Sài Gòn, Công ty TNHH M8.

Bà Lương Thị Cẩm Tú, thành viên HĐQT Eximbank đương nhiệm duy nhất tiếp tục được lựa chọn vào HĐQT khóa tiếp theo. Bà Tú còn nhận được sự ủng hộ của CTCP Chứng khoán Bảo Minh và 5 cổ đông cá nhân khác.

Từ đây, mối liên hệ giữa Bamboo Capital của ông Nguyễn Hồ Nam và nhóm chủ liên quan đến Tập đoàn Hoàn Cầu bất ngờ được hé lộ.

Hé lộ mối quan hệ bất ngờ giữa Bamboo Capital với Tập đoàn Hoàn Cầu  - Ảnh 1.

Đại hội cổ đông thường niên Eximbank được tổ chức ngày 15/2/2022. Nguồn: TM.

Sợi dây nối hé lộ quan hệ của Bamboo Capital và Tập đoàn Hoàn Cầu

Đối với nhóm cổ đông liên quan đến Bamboo Capital, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Helios (Helios) là cái tên "thân thuộc". Bởi trước đó ông Nguyễn Hồ Nam, Công ty Cổ phần Bamboo Capital từng là cổ đông sáng lập khi doanh nghiệp này còn tên cũ là Công ty Cổ phần Dịch vụ Hợp Điểm.

Tháng 4/2016, Hợp Điểm tăng vốn lên 100 tỷ đồng, Bamboo Capital thoái hết vốn tại công ty này rồi lại tiếp tục xuất hiện trong danh sách cổ đông khi công ty đổi tên thành Công ty Cổ phần Dịch vụ Tracodi vào tháng 10/2016. Đến năm 2018, khi công ty này đổi tên và tăng vốn từ 200 tỷ đồng lên 700 tỷ đồng thì các cổ đông sáng lập không còn trong danh sách cổ đông công ty.

Đến tháng 6/2021, Helios nâng vốn điều lệ từ 700 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông không được công bố. Tuy nhiên, đến tháng 7/2021, Helios bất ngờ trở thành cổ đông lớn Bamboo Capital - sở hữu 10,36% vốn điều lệ sau khi chuyển đổi trái phiếu thành 25,6 triệu cổ phiếu BCG.

Mới đây nhất, ngày 20/1/2022, Helios đã giảm tỷ lệ sở hữu tại BCG về 6,92%, sau khi thực hiện quyền mua cho đợt phát hành 2:1 của Bamboo Capital.

Hé lộ mối quan hệ bất ngờ giữa Bamboo Capital với Tập đoàn Hoàn Cầu  - Ảnh 2.

Sơ đồ: Quang Dân

Theo thông tin cập nhật mới nhất từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, người đại diện kiêm tổng giám đốc của Helios là bà Phạm Thị Ngọc Thanh (SN 1987).

Bên cạnh đó, bà Phạm Thị Ngọc Thanh và Công ty cổ phần xuất khẩu Lao động Tracodi - một thành viên thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi) - nơi ông Nguyễn Hồ Nam hiện đang giữ chức Chủ tịch HĐQT cũng đã nắm giữ lần lượt 24,6% và 18% vốn điều lệ Công ty Cổ phần Thắng Phương (tháng 9/2017).

Thời gian gần đây, Chứng khoán Bảo Minh là đơn vị đứng ra thu xếp vốn cho các đợt phát hành Trái phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Helios.

Đơn cử, trong tháng 9/2021, Chứng khoán Bảo Minh đứng ra thu xếp cho 2 lô trái phiếu với tổng giá trị 300 tỷ đồng và 450 tỷ đồng do Helios phát hành.

Trước đó, giữa năm 2019, Helios đã thông báo đã huy động thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu. Trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, lãi suất năm đầu tiên là 8,5%/năm. Đơn vị đứng ra thu xếp vốn cho Helios là Công ty Chứng khoán Bảo Minh.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Rồng Ngọc, một thành viên trong Tập đoàn Hoàn Cầu đang nắm giữ 24% cổ phần tại công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Minh (BMSC).

Hé lộ mối quan hệ bất ngờ giữa Bamboo Capital với Tập đoàn Hoàn Cầu  - Ảnh 3.

Á hậu Dương Trương Thiên Lý đóng vai trò quan trọng tại nhóm chủ liên quan đến Tập đoàn Hoàn Cầu trong HĐQT EIB mới. Ảnh: TM.

Thời điểm thành lập năm 2016, cổ đông sáng lập của Rồng Ngọc bao gồm bà Dương Trương Thiên Lý - con dâu của cố doanh nhân Tư Hường (80%); ông Trần Ngọc Nhật - người đang đảm nhiệm vai trò đại diện pháp luật nhiều doanh nghiệp trong hệ sinh thái Hoàn Cầu (10%) và bà Nguyễn Thị Ngọc Trâm (10%).

Chưa kể, bà Dương Trương Thiên Lý còn được biết nắm giữ 85% vốn điều lệ tại Công ty Cổ phần Hoàn Vũ Sài Gòn và 78% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL - những doanh nghiệp thuộc nhóm cổ đông ủng hộ bà Đỗ Hà Phương.

Tài liệu năm 2019 khi ông Nguyễn Chấn, bố chồng của bà Dương Trương Thiên Lý công bố với báo giới cho thấy, tháng 3/2019, Tập đoàn Hoàn Cầu và các tổ chức, cá nhân liên quan nắm giữ hơn 33% vốn điều lệ của Ngân hàng Eximbank. Tuy nhiên, báo cáo tài chính của 1 tổ chức trong hệ sinh thái Hoàn Cầu là Quốc Anh NT cho biết, hơn 20,5 triệu cổ phiếu Ngân hàng Eximbank (mã EIB), nhưng đã được Quốc Anh NT bán sạch trong năm 2018 ghi nhận lợi nhuận năm 2019.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem