Chủ đề nóng

Hé lộ nhiều sai phạm tại dự án chung cư King Palace 108 Nguyễn Trãi

Trần Kháng Thứ năm, ngày 18/10/2018 13:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan tới việc không thu: tiền chậm tiến độ, thu nhập doanh nghiệp tại dự án chung cư King Palace 108 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội).
Bình luận 0

Theo TTCP, dự án Khu hỗn hợp trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở để bán (tên thương mại là dự án chung cư King Palace – PV) tại 108 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, do liên danh Công ty cổ phần Dụng cụ số 1 và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý và phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư.

Dự án được thực hiện trên diện tích 18.531 m2 với tổng mức đầu tư 998,805 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án quý 4.2011 đến quý 1.2015. Chủ đầu tư đã nộp đủ tiền sử dụng đất của dự án là 304.273 tỷ đồng. 

Phối cảnh dự án King Place 108 Nguyễn Trãi. (ảnh IT)

Nguồn gốc đất trước khi chuyển đổi mục đích là do Công ty CP Dụng cụ số 1 thuê của Nhà nước làm trụ sở và nhà xưởng sản xuất. Năm 2006, UBND TP Hà Nội chấp thuận cho phép Công ty CP Dụng cụ số 1 liên danh với Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội lập dự án đầu tư.

Ngày 25.10.2010, UBND TP Hà Nội đã có quyết định thu hồi 18.531m2 đất tại 108 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân và giao Công ty TNHHMTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội (Đại diện liên danh) để thực hiện dự án.

Ngày 23.10.2015, UBND TP đã có văn bản chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội chuyển nhượng một phần dự án cho Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào.

Về việc chuyển nhượng vốn của Công ty Dụng cụ số 1 và việc điều chỉnh dự án đầu tư đối với công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào, TTCP cũng cho biết, Công ty CP Dụng cụ số 1 chuyển nhượng phần vốn góp và nhận hỗ trợ với giá trị là 127,531 tỷ đồng, sau khi trừ đi chi phí hỗ trợ di dời, hỗ trợ ngừng việc, thanh toán chế độ cho CBNV, doanh thu chịu thuế là 92,560 tỷ đồng nhưng không kê khai.

Ngoài ra, Cơ quan thuế không tiến hành kiểm tra, đôn đốc thu thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định. Đoàn thanh tra tạm tính thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp là hơn 20,363 tỷ đồng. 

Bên trong dự án King Palace đang triển khai rầm rộ. (ảnh T.Kháng)

Phía ngoài dự án. (ảnh T. Kháng)

Đặc biệt, theo Kết luận của đoàn thanh tra, Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào nhận chuyển nhượng một phần dự án từ Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội. Ngày 10.6.2017 UBND TP có quyết định điều chỉnh dự án đầu tư, trong đó Công ty được gia hạn tiến độ thực hiện dư án, nhưng UBND TP Hà Nội và cơ quan chức năng chưa xác định và thu tiền chậm tiến độ theo quy định của Chính phủ.

“Trách nhiệm đối với những sai phạm nêu trên thuộc UBND TP Hà Nội, các sở nghành: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Cục thuế và Công ty CP Dụng cụ số 1” kết luận TTCP chỉ rõ.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, tại biển thông tin trước dự án, King Palace là toà nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ, văn phòng khách sạn căn hộ và nhà ở để bán. Dự án quy mô 2 tòa nhà cao 29-32 tầng, 4 tầng hầm do Công ty CP Ecoba Việt Nam làm nhà thầu thi công. 

Thời gian thực hiện dự án từ quý 4. 2017 đến quý 1.2020. Hiện tại dự án đã hoàn thành xong phần móng và đang tiến hành triển khai các hạng mục tầng thân toà nhà.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem