Chủ đề nóng

Hé lộ thời điểm mạng Internet di động thế hệ tiếp theo 6G ra mắt

Huỳnh Dũng Thứ sáu, ngày 10/03/2023 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
6G sẽ mang lại an ninh mạng nâng cao cho mạng di động và nhiều tính năng AI hơn. Nó cũng sẽ “hoạt động như một cảm biến cực lớn” giúp phát hiện kích thước, tốc độ và hướng của một vật thể đang chuyển động, vì thế mà sẽ hỗ trợ việc tạo ra các nhà máy tự động và cho các phương tiện không người lái.
Bình luận 0

Gần đây, Giám đốc điều hành tại một số công ty công nghệ và viễn thông lớn nhất thế giới nói với Đài CNBC rằng, 6G- thế hệ internet di động tiếp theo sau 5G, có thể sẽ ra mắt vào năm 2030, ngay cả khi việc áp dụng 5G vẫn còn thấp.

Nhưng các ông chủ hàng đầu cũng cảnh báo rằng, ngành công nghiệp không nên tạo ra quá nhiều sự cường điệu xung quanh công nghệ mới này để tránh gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Nó xuất hiện khi các công ty cũng cân nhắc làm thế nào để kiếm được tiền lãi từ khoản đầu tư hàng tỷ đô la của họ vào 5G trong vài năm qua.

“Chúng tôi vẫn chưa hoàn thành việc triển khai 5G”, Ha Min Yong, giám đốc phát triển của SK Telecom nói với CNBC vào tuần trước. “Tôi không nghĩ rằng đã đủ trưởng thành để nói về 6G một cách nghiêm túc bởi vẫn còn quá sớm”.

6G cũng là chủ đề bàn tán tại Mobile World Congress, triển lãm thương mại ngành công nghiệp di động lớn nhất thế giới vào tuần trước tại Barcelona, với các công ty viễn thông toàn cầu đưa ra quan điểm của họ về công nghệ mới nhất.

6G sẽ mang lại an ninh mạng nâng cao cho mạng di động và nhiều tính năng AI hơn. Nó cũng sẽ “hoạt động như một cảm biến cực lớn” giúp phát hiện kích thước, tốc độ và hướng của một vật thể đang chuyển động, vì thế mà sẽ hỗ trợ việc tạo ra các nhà máy tự động và cho các phương tiện không người lái. Ảnh: @AFP.

6G sẽ mang lại an ninh mạng nâng cao cho mạng di động và nhiều tính năng AI hơn. Nó cũng sẽ “hoạt động như một cảm biến cực lớn” giúp phát hiện kích thước, tốc độ và hướng của một vật thể đang chuyển động, vì thế mà sẽ hỗ trợ việc tạo ra các nhà máy tự động và cho các phương tiện không người lái. Ảnh: @AFP.

Việc áp dụng 5G vẫn còn thấp

Các nhà khai thác di động ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã bắt đầu triển khai 5G vào năm 2019. Công nghệ này là thế hệ Internet di động tiếp theo sau 4G hứa hẹn tốc độ siêu nhanh. Nhưng sự thâm nhập của người tiêu dùng vào nó vẫn còn thấp. Theo Strategy Analytics, cứ bảy người trên toàn thế giới thì có một người sử dụng điện thoại thông minh 5G.

Tuy nhiên, 5G đã được ngành viễn thông định vị không chỉ là một sản phẩm tiêu dùng để có tốc độ tải xuống nhanh hơn, mà còn là một mạng có thể làm nền tảng cho các công nghệ mới như ô tô không người lái hoặc taxi bay không người lái. Đó là bởi vì nó có độ trễ dữ liệu thấp hơn 4G- một tính năng quan trọng trong các tình huống cần truyền dữ liệu nhanh chóng.

Tuy nhiên, sau hàng trăm tỷ đô la đầu tư vào mạng 5G, các nhà mạng đã phải vật lộn để thu được lợi nhuận. Các nhà phân tích cho rằng tiềm năng thực sự để kiếm tiền từ 5G có thể sẽ xuất hiện.

“Việc áp dụng 5G đang tăng tốc ở hầu hết các quốc gia nơi nó được triển khai (bao gồm cả Ấn Độ, quốc gia đang nhanh chóng xây dựng mạng 5G), nhưng thuê bao người tiêu dùng chỉ là một thước đo về mức độ tiếp nhận – cuối cùng là thị trường doanh nghiệp và các phân khúc công nghiệp mới là nơi có nhiều tiềm năng”, Richard Webb, giám đốc cơ sở hạ tầng mạng tại CCS Insight, nói với Đài CNBC qua email.

Mạng Internet di động thế hệ tiếp theo 6G sẽ ra mắt vào năm 2030, các ông chủ viễn thông đồng cho biết. Ảnh: @AFP.

Mạng Internet di động thế hệ tiếp theo 6G sẽ ra mắt vào năm 2030, các ông chủ viễn thông đồng cho biết. Ảnh: @AFP.

Vậy tại sao ngành công nghiệp nói về 6G?

Mạng viễn thông yêu cầu tiêu chuẩn. Đây là những quy tắc kỹ thuật tốt nhất được chấp nhận trên toàn cầu, xác định cách thức hoạt động của một công nghệ và khả năng tương tác của nó trên toàn thế giới. Khả năng tương tác đề cập đến khả năng hai hoặc nhiều hệ thống làm việc cùng nhau.

Các tiêu chuẩn này mất vài năm để đưa ra và hoàn thiện và liên quan đến một số người chơi từ các công ty đến các học giả và các cơ quan trong ngành. Đó là lý do tại sao ngành công nghiệp đang suy nghĩ về nó rất nhiều.

Công việc đang được tiến hành trên các tiêu chuẩn 6G thông qua các cơ quan thiết lập tiêu chuẩn như 3GPP, tổ chức đã đóng góp xây dựng cho 5G. Nhưng nó vẫn còn trong giai đoạn đầu ở hiện tại. “Đối với chúng tôi, 6G thực sự đang ở giai đoạn nghiên cứu”, Sigve Brekke, Giám đốc điều hành của Telenor nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước.

Các giám đốc điều hành viễn thông đã nói chuyện với CNBC cho biết chìa khóa sẽ là tập trung vào việc triển khai 5G ngay cả khi nghiên cứu 6G diễn ra. Đó là bởi vì nói về 6G có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng và vẫn còn những tiến bộ được thực hiện trong 5G, theo giám đốc công nghệ BT, Howard Watson.

“Mặc dù vậy, điều tôi muốn nói là, chúng ta với tư cách là một ngành công nghiệp cần ngừng gây nhầm lẫn cho khách hàng bằng cách nói chuyện với họ về 6G, bởi vì điều tiếp theo nhiều người sẽ hỏi tôi là khi nào 6G ra mắt?”, Watson nói với CNBC vào tuần trước.

“Tôi không muốn làm người tiêu dùng và doanh nghiệp bối rối, hãy chờ đợi thứ mới có tên là 6G”.

Nhiều mạng 5G hiện tại được xây dựng dựa trên thiết bị và công nghệ từ 4G. Nhưng các nhà khai thác hiện đang triển khai cái mà họ gọi là 5G độc lập. Điều đó sẽ sử dụng công nghệ độc lập với 4G và đi kèm với lời hứa hiện thực hóa toàn bộ tiềm năng của 5G. Cũng sẽ có nhiều phần mềm hỗ trợ mạng 5G mang lại hiệu quả như quản lý lưu lượng dữ liệu.

Pekka Lundmark, Giám đốc điều hành của Nokia cho biết: “Vẫn còn một bước nữa trước 6G và đó sẽ được gọi mạng nối gót mạng 5G tiên tiến, hứa hẹn sẽ có mặt trên thị trường trong một vài năm tới”. Nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước, Lundmark cho biết 6G sẽ giúp cải thiện trải nghiệm của các công nghệ như thực tế ảo và tăng cường, thậm chí hỗ trợ việc bay của máy bay không người lái.

Giám đốc điều hành Nokia Lundmark cho biết mạng 6G cũng sẽ “hoạt động như một cảm biến cực lớn” có thể phát hiện kích thước, tốc độ và hướng của một vật thể đang chuyển động. Tính năng này có thể hỗ trợ việc tạo ra các nhà máy tự động và thậm chí cả các phương tiện không người lái. Ảnh: @AFP.

Giám đốc điều hành Nokia Lundmark cho biết mạng 6G cũng sẽ “hoạt động như một cảm biến cực lớn” có thể phát hiện kích thước, tốc độ và hướng của một vật thể đang chuyển động. Tính năng này có thể hỗ trợ việc tạo ra các nhà máy tự động và thậm chí cả các phương tiện không người lái. Ảnh: @AFP.

Tại thời điểm này, vì các tiêu chuẩn 6G vẫn chưa được thiết lập nên thực sự không có ý tưởng rõ ràng về công nghệ sẽ như thế nào. CTO Watson của BT cho biết “điều quan trọng là chúng tôi nghĩ với tư cách là các nhà khai thác ít nhất phải bắt đầu chỉ ra điều gì sẽ xảy ra, điều gì sẽ không xảy ra. Công việc đó chỉ mới bắt đầu và còn quá sớm để nói”.

Ông nói thêm rằng, 6G sẽ mang lại an ninh mạng nâng cao cho mạng di động cũng như nhiều tính năng trí tuệ nhân tạo hơn.

Còn Giám đốc điều hành Nokia Lundmark cho biết mạng 6G cũng sẽ “hoạt động như một cảm biến cực lớn” có thể phát hiện kích thước, tốc độ và hướng của một vật thể đang chuyển động. Tính năng này có thể hỗ trợ việc tạo ra các nhà máy tự động và thậm chí cả các phương tiện không người lái.

Một số giám đốc điều hành, bao gồm cả CEO Nokia, dự đoán 6G sẽ được tung ra vào năm 2030. Nick McKeown, phó chủ tịch cấp cao của Network and Edge Group tại Intel, nói với CNBC rằng ông cũng thấy 6G sẽ được triển khai vào năm 2030, với các tiêu chuẩn đã được đặt ra vài năm trước đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem