Chủ đề nóng

Hết năm 2021 sẽ cấp căn cước công dân gắn chip cho 100% công dân

Quỳnh Nguyễn Thứ tư, ngày 30/06/2021 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo dự kiến của Bộ Công an, cuối năm 2021, tất cả công dân trong độ tuổi cấp CCCD trên toàn quốc sẽ có căn cước.
Bình luận 0

Mới đây, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, khẳng định thời gian qua Bộ Công an đã quyết liệt trong công tác chỉ đạo thực hiện các dự án lớn, toàn lực lượng nỗ lực phấn đấu hết mình để vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Nhà nước và nhân dân giao phó.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Bộ Công an, đến nay công an các địa phương rà soát, "làm sạch" dữ liệu trên hệ thống được 98.560.038 nhân khẩu (đạt 95,8%).

Trên cơ sở dữ liệu được làm sạch, ngày 18/6, Bộ Công an đã cấp 98.560.038 số định danh cho công dân trên toàn quốc đang có trên hệ thống, đây là cơ sở quan trọng để xác lập danh tính điện tử của công dân, góp phần thực hiện chuyển đổi số quốc gia.

Trong công tác thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD), lực lượng Công an toàn quốc đã thu nhận trên 56 triệu hồ sơ CCCD. Theo dự kiến, cuối năm 2021, tất cả công dân trong độ tuổi cấp CCCD trên toàn quốc sẽ có căn cước.

Đối với dịch vụ công, đến ngày 18/6, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã tổ chức tiếp nhận và xử lý 4.267 hồ sơ đăng ký. Hiện nay, Cục đã tạm dừng tiếp nhận và trả kết quả dịch vụ công cho công dân để tiến hành rà soát và nâng cấp hệ thống. Ngoài ra, Cục sẽ thực hiện kết nối chính thức sử dụng dịch vụ xác thực thông tin công dân với các địa phương đã có đủ cam kết và được kiểm tra an ninh, an toàn thông tin trong tháng 7/2021.

Hết năm 2021 sẽ cấp căn cước công dân gắn chip cho 100% công dân - Ảnh 2.

Đại tướng Tô Lâm đề nghị các đơn vị công an tiếp tục hoàn thiện và phát huy giá trị của dự án CSDLQGDC và CCCD. Ảnh: BCA

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các đơn vị tiếp tục hoàn thiện và phát huy giá trị của dự án CSDLQGDC và CCCD. Bộ trưởng chỉ rõ, đối với nhiệm vụ "làm sạch" dữ liệu và cấp CCCD cho toàn bộ người dân được xác định là thường xuyên, liên tục với chỉ tiêu cụ thể hàng ngày đối với từng địa phương kèm theo các mốc thời gian phải hoàn thành.

Cục Cảnh sát QLHC về TTXH có trách nhiệm đề xuất triển khai kết nối với các bộ, ngành, các địa phương với hệ thống CSDLQGDC theo đúng quy định với nguyên tắc chỉ kết nối khi đã được kiểm tra bảo đảm an ninh, an toàn; tập trung nghiên cứu, khai thác ứng dụng Cơ sở dữ liệu dân cư để phục vụ xã hội; xây dựng hệ thống xác thực điện tử trên CSDLQGDC.

Bên cạnh đó, cần nhanh chóng hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật làm hành lang pháp lý cho hoạt động của hai hệ thống.

"Công việc của hai dự án vẫn chưa kết thúc, tuyệt đối không được có tư tưởng "chùng xuống" sau tổng kết này", Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem