Chủ đề nóng

Hiểu lầm về việc trồng cây cảnh, đừng tưởng đặt vài cây trong nhà là như ý

Diệp Diệp Chủ nhật, ngày 15/05/2022 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người muốn bê vài cây cảnh về nhà cho đẹp nhà, xanh nhà, thanh lọc không khí... Nhưng chả mấy chốc bạn thấy để có được điều này không đơn giản.
Bình luận 0

Việc trồng một vài chậu cây cảnh trong nhà có ảnh hưởng không đáng kể với con người, đặc biệt là liên quan đến việc thải ra khí oxy hoặc khí cacbonic. Một chậu cây cảnh dù là quang hợp hay hô hấp đều có tác động cực kỳ hạn chế, hầu như không đáng kể, chưa nói đến việc hấp thụ khí độc hại.

Cây cảnh tác động thế nào đến không khí trong nhà?

c - Ảnh 1.

Chỉ khi bạn tạo "rừng" cây cảnh trong nhà thế này mới có ảnh hưởng đến không khí trong nhà bạn.

Tất nhiên, không nên trồng quá nhiều cây cảnh trong phòng ngủ. Nếu bạn tạo hẳn một "khu rừng nhiệt đới" trong phòng ngủ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của bạn. , chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến con người.

Tôi tin rằng nhiều người yêu cây cảnh biết rằng cây cối thực hiện quá trình hô hấp vào ban đêm, lúc này cây sẽ hấp thụ khí oxy và thải ra khí cacbonic.

Ban ngày nếu được phơi nắng thì cây cảnh sẽ thực hiện quá trình quang hợp, thải khí oxy và hấp thụ khí cacbonic dioxit.

c - Ảnh 2.

Đối với cây cảnh to lớn, cành lá rậm rạp thì bạn nên trồng bên ngoài nhà.

Nhưng những người yêu cây cảnh cần hiểu một điều, dù cây cảnh đang thực hiện quá trình hô hấp hay quang hợp thì lượng khí oxy và khí cacbonic có thể tạo ra là rất ít.

Chúng ta chỉ cần mở cửa sổ trong vài giây là tác động của cây cối sẽ thay đổi. Nên nói một vài cây cảnh trong phòng ngủ là có hại thì không đúng rồi.

Lười chăm sóc cây cảnh thì không khí còn ô nhiễm thêm

Việc trồng một số cây cảnh xanh tốt có thân cây cao hoặc cành lá khỏe ở nhà, cung cấp đủ ánh sáng mặt trời để chúng phát triển tươi tốt, khỏe mạnh, quả thực có thể tạo ra một tác dụng thanh lọc không khí nhất định, đồng thời cũng có lợi cho sức khỏe con người.

Tuy nhiên, một số người trồng cây cảnh lại không chú trọng đến việc trồng cây, làm cho môi trường xung quanh cây hoặc cây rất bẩn. Cụ thể như xung quanh để đọng nước, rơi rớt đất bẩn không được vệ sinh kịp thời, đọng nước trên chậu...

c - Ảnh 3.

Một chậu cây cảnh ấn tượng giúp phòng khách của bạn đẹp hơn

Việc khu vực xung quanh cây liên tục ẩm ướt thì đất và cây sẽ nhiễm bệnh như rệp, nấm mốc... Đồng thời rễ cây cảnh cũng bị úng nước, thối rễ... Không những vậy, môi trường đọng nước sẽ tạo "ổ" cho muỗi đẻ trứng, nở cung quăng, nở thành muỗi... rất có hại có sức khỏe con người.

Việc cây cảnh bị nấm bệnh và côn trùng gây hại sẽ ảnh hưởng đến con người như sinh sản ruồi đen, bay khắp nơi, thậm chí có thể cắn người, nhất là trẻ em gây phiền muộn.

Ở môi trường thiếu được chăm sóc như thê, cây cảnh không thể tự phát triển tốt chứ đừng nói đến việc chúng lọc không khí, giúp gia chủ khỏe mạnh.

Bạn trồng cây cảnh để ngắm hay để tốt cho sức khỏe?

c - Ảnh 4.

Nhớ chăm sóc cây cảnh được sạch sẽ, tươi tốt để chúng phát huy tác dụng

Bạn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm trong quá trình trồng cây cảnh trong nhà. Không chỉ giúp bạn có vài chậu cây cảnh xinh xinh để ngắm thư giãn tâm hồn, "giải độc" cho mắt sau nhiều giờ nhìn vào máy tính mà việc chăm sóc cây cảnh hàng ngày cũng có tác dụng làm tâm trạng thoải mái, bớt căng thẳng hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn xác định trồng cây cảnh để thanh lọc không khí, lọc bụi, chất độc hại thì phải đầu tư thêm. Chỉ bê vài chậu cây nhỏ về nhà thì chả ăn thua đâu. Vài cây cảnh quá nhỏ thì khả năng thanh lọc không khí của chúng hầu như không đáng kể.

(Theo SH)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem