Chủ đề nóng

Hiệu quả bất ngờ từ chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 25/08/2022 16:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 25/8, trong khuôn khổ sự kiện Agritechnica Asia Live 2022 tổ chức tại TP.Cần Thơ, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức hội thảo tổng kết chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL.
Bình luận 0

Hiệu quả bất ngờ từ chương trình canh tác lúa thông minh

Theo thông tin tại hội thảo, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã hợp tác thực hiện chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL giai đoạn 2020-2022.

Hiệu quả bất ngờ từ chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL - Ảnh 1.

Ông Ngô Văn Đông - Tổng Giám đốc Công ty Phân bón Bình Điền phát biểu tại hội thảo tổng kết chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL. Ảnh: Huỳnh Xây

Thống kê cho thấy, chương trình đã thực hiện trong 4 vụ: đông xuân 2020-2021, hè thu 2021, đông xuân 2021-2022 và hè thu 2022 với 300 mô hình, trên tổng diện tích là 150ha.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền cho biết, chương trình rất thành công cả về quy trình, giải pháp lẫn công tác chuyển giao kỹ thuật canh tác cho bà con nông dân.

Theo đó, mô hình đã giảm lượng giống gieo sạ xuống dưới 80kg/ha, giảm lượng phân bón và phù hợp theo từng điều kiện canh tác, quản lý nước tưới hiệu quả, giảm đổ ngã, thu hoạch đúng độ chín...

Đặc biệt, các mô hình đều cho năng suất tăng vượt trội so với đối chứng từ 200 – 870kg/ha, lợi nhuận bình quân tăng 3,5-5,9 triệu đồng/ha.

Ông Ngô Văn Đông - Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền phát biểu tại hội thảo: "Chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu rất hiệu quả, đã được đánh giá rất cao từ bà con nông dân, ban ngành địa phương, Trung ương và các nhà khoa học. Chương trình đã góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân trong mô hình, đồng thời cũng là giải pháp để ổn định và phát triển canh tác lúa trong vùng".

Theo ông Đông, nhiều nơi bà con áp dụng theo chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu cũng đạt được những kết quả tương tự. Các địa phương cũng đã và đang áp dụng quy trình và cách làm của chương trình vào các dự án, chương trình lớn để phát triển cây lúa tại địa phương mình trong giai đoạn từ 2021-2025.

Hiệu quả bất ngờ từ chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL - Ảnh 2.

Chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL giúp người dân giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận. Ảnh: B.Đ

Trong thời gian tới, Tổng Giám đốc Công ty Phân bón Bình Điền cho hay, sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đẩy nhanh tiến độ đăng ký và báo cáo trình cấp có thẩm quyền công nhận quy trình canh tác lúa thông minh là tiến bộ khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia triển khai chương trình canh tác thông minh cho một số đối tượng cây trồng khác như cây ăn trái, cà phê, cao su hoặc một số cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem