Chủ đề nóng

Hình ảnh ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm được dẫn giải đến tòa từ rất sớm

Ngọc Hải - Nguyễn Hoà Thứ sáu, ngày 22/01/2021 08:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử 12 bị cáo hầu tòa bao gồm ông Đinh La Thăng về vụ án "vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ).
Bình luận 0
Hình ảnh ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm đến hầu tòa - Ảnh 1.

Từ rất sớm, 12 bị cáo trong đó có ông Đinh La Thăng, cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí (PVC) và nhiều cựu lãnh đạo, nhân viên Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) đã có mặt tại TAND TP Hà Nội để chuẩn bị xét xử.

Hình ảnh ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm đến hầu tòa - Ảnh 2.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 10 ngày. Có hơn 20 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo. Theo cáo trạng, ngày 17/7/2007, HQĐT PVN có nghị quyết giao tổng giám đốc PVN xây dựng đề án đầu tư nhà máy sản xuất ethanol nhiên liệu ở phía Bắc.

Hình ảnh ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm đến hầu tòa - Ảnh 3.

Ba tháng sau, ông Đinh La Thăng đã ký nghị quyết "chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy sản xuất ethanol khu vực phía Bắc" với phương thức thành lập công ty cổ phần làm chủ đầu tư dự án.

Hình ảnh ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm đến hầu tòa - Ảnh 4.

Đến tháng 9/2008, PVB có quyết định phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển gói thầu TK05 xây dựng nhà máy sản xuất ethanol nhiên liệu để lựa chọn nhà thầu. Thời điểm đó, Trịnh Xuân Thanh ký văn bản gửi PVB đề nghị hạ một số tiêu chí đánh giá về năng lực kỹ thuật, năng lực tài chính, kinh nghiệm nhà thầu nhưng không được chấp thuận.

Hình ảnh ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm đến hầu tòa - Ảnh 5.

Mặc dù biết PVC chưa từng thực hiện dự án nào về lĩnh vực ethanol nhưng ông Thăng đã chủ trì nhiều cuộc họp để định hướng việc giao thầu cho PVC theo đề nghị của Trịnh Xuân Thanh.

Hình ảnh ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm đến hầu tòa - Ảnh 6.

Trịnh Xuân Thanh - Phó tổng giám đốc của PVC được áp giải đến phiên tòa từ 7h sáng. Được biết, Trịnh Xuân Thanh đã quyết liệt yêu cầu thuộc cấp gửi văn bản đề nghị PVN và PVB xin chỉ định thực hiện dự án. Nhận được công văn này, ông Thăng đã có bút phê chỉ đạo cấp dưới giải quyết theo chủ trương chung của tập đoàn.

Hình ảnh ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm đến hầu tòa - Ảnh 7.

Tính đến ngày khởi tố vụ án, chủ đầu tư đã sử dụng gần 1.500 tỷ đồng để thực hiện dự án xây dựng Nhà máy sản xuất Ethanol và các dự án thành phần, PVB đã vay ngân hàng tổng số 754 tỷ đồng để thực hiện.

Hình ảnh ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm đến hầu tòa - Ảnh 8.

Cáo trạng xác định dự án Ethanol Phú Thọ gây ra toàn bộ số tiền lãi phát sinh mà PVB đã trả và số còn nghĩa vụ trả cho các ngân hàng từ khi dừng thi công đến ngày khởi tố là 543 tỷ đồng.

Clip: Ông Đinh La Thăng hầu toà sáng 22/1.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem