Chủ đề nóng

"Hộ chiếu vaccine": Giải pháp phá băng du lịch Đà Nẵng?

Diệu Bình Thứ tư, ngày 24/03/2021 07:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Được kỳ vọng là "thẻ xanh" phá băng du lịch sau thời gian ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, "hộ chiếu vaccine" đang mở ra cơ hội phục hồi nhanh chóng cho ngành du lịch tại Đà Nẵng.
Bình luận 0

"Hộ chiếu vaccine" "cứu cánh" cho ngành du lịch Việt Nam

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án, triển khai áp dụng "hộ chiếu vaccine" và giao thương có sự kiểm soát. Đây có thể xem là giải pháp "cứu cánh" cho ngành du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Đà Nẵng nói riêng ở thời điểm hiện tại, sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Trần Thị Bảo Thu, đại diện công ty Lữ hành Fiditour – Vietluxtour cho hay, "hộ chiếu vaccine" thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ hai mũi vaccine ngừa Covid-19, cho phép người có giấy chứng nhận này không phải cách ly, xét nghiệm Covid-19 (trừ một số nước vẫn yêu cầu xét nghiệm Covid-19). 

"Có thể nói đây là 1 giải pháp khả thi để "phá băng", thu hút khách quốc tế đến Việt Nam, khơi thông hoạt động du lịch và thương mại, giúp ngành du lịch có thể vượt qua khó khăn hiện tại", bà Thảo nhận định.

"Hộ chiếu vaccine": Giải pháp phá băng du lịch Đà Nẵng? - Ảnh 1.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án, triển khai áp dụng "hộ chiếu vaccine" và giao thương có sự kiểm soát.

Theo vị đại diện này, đối với du khách đi du lịch, thời gian lưu trú ngắn ngày còn phải cách ly 14 ngày khi nhập cảnh là không phù hợp. Vì vậy, việc áp dụng "hộ chiếu vaccine" giữa các nước với nhau cùng với giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 sẽ tạo điều kiện cho du khách Việt Nam đi du lịch đến các nước như trước đây và ngược lại.

"Nếu được thông qua, chúng tôi tin đây là một giải pháp tạo điều kiện để khôi phục ngành du lịch. Ngoài những lợi ích, thuận lợi khi sử dụng 'hộ chiếu vaccine" để đi lại giữa các nước, vẫn có những vấn đề cần quan tâm như việc tiêm vaccine hiện chưa được triển khai đồng nhất giữa các quốc gia; quy định "hộ chiếu vaccine" của các nước lại không giống nhau, việc làm giả giấy tờ chứng nhận cũng là 1 vấn đề cần xem xét", bà Thảo chia sẻ.

"Hộ chiếu vaccine" vẫn cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19

Cũng theo bà Thảo, trong tình hình hiện tại, việc triển khai "hộ chiếu vaccine" cần được nghiên cứu và xem xét kỹ lưỡng trước khi triển khai tại Việt Nam. Và dù theo hình thức nào (dạng "hộ chiếu vaccine" hay dạng nào khác) thì cũng phải đảm bảo việc an toàn sức khỏe, các tiêu chí nghiêm phòng chống lây lan dịch bệnh đối với khách du lịch quốc tế vào Việt Nam.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho rằng, việc thu hút khách du lịch có "hộ chiếu vaccine" là một ý tưởng hay cho ngành du lịch ở thời điểm hiện tại. Các doanh nghiệp lữ hành, du lịch trên địa bàn thành phố rất hoanh nghênh việc làm này.

"Đây được xem như tín hiệu tốt cho ngành du lịch nhưng tôi e là việc là hơi khó thực hiện vì số người tiêm vaccine hiện chưa nhiều, các chuyến bay cũng phải đủ chỗ thì mới bay được. Tuy nhiên, nếu không bắt đầu thì sẽ không biết bao giờ du lịch mới có thể trở lại trạng thái bình thường. Bên cạnh thúc đẩy khách nội địa, trước mắt tinh thần là mình cứ đón nhận việc này. Lúc chưa có dịch thì chúng ta có thị phần khách MICE, khách du lịch chữa bệnh… Sau dịch chúng ta có thể có thêm thị phần khách có "hộ chiếu vaccine", đây là ngách đi hay cho ngành du lịch", ông Quỳnh nói.

"Hộ chiếu vaccine": Giải pháp phá băng du lịch Đà Nẵng? - Ảnh 2.

Ngành du lịchĐà Nẵng mong sớm áp dụng "hộ chiếu vaccine" để đón khách quốc tế trở lại.

Lãnh đạo Hiệp hội cũng cho rằng, việc làm này cần cần được tính toán kỹ, thực hiện từng bước, tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh chứ không thể làm nhanh. Việt Nam cũng cần cho thấy là một điểm đến an toàn đối với du khách quốc tế. Ngoài ra, các cơ sở lưu trú cũng cần phải có sự chuẩn bị, trang bị đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, sẵn sàng xử lý các trường hợp có triệu chứng của Covid-19.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Du lịch TP.Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình nhận định, cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp đón các nguồn khách quốc tế là những người đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 và đảm bảo các vấn đề an toàn. Việc làm này thực hiện được mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Để thực hiện được điều này, ông Bình cho rằng cần phải có sự hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn để đảm bảo tuyệt đối vấn đề an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Căn cứ vào đó cơ quan chức năng liên quan sẽ quyết định cho phép đón khách quốc tế hay không. Đối với ngành du lịch, cần chuẩn bị tốt về hạ tầng cơ sở lưu trú, rà soát chất lượng dịch vụ để đưa hoạt động du lịch trở lại trạng thái trước khi có dịch, thậm chí tốt hơn, sẵn sàng đón và phục vụ du khách trong điều kiện vẫn phải đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem