Biến động sở hữu của "thiếu gia phân bón" Nguyễn Minh Hải trong các công ty gia đình cho thấy mức độ chủ động của thiếu gia trẻ trong kinh doanh. Và chỉ tính riêng sở hữu tại Phân bón Long Việt, tài sản của chồng ca sĩ Hòa Minzy ước khoảng 30 tỷ đồng.

Cuộc tình 4 năm của ca sĩ Hòa Minzy (tên thật Nguyễn Thị Hòa, sinh năm 1995 tại Bắc Ninh) với “đại gia” phân bón đất Long An - Nguyễn Minh Hải từng khiến dân tình sốt xình xịch. Bên cạnh những thông tin về cuộc sống riêng tư, khối tài sản "khủng" cùng gia thế được cho là "đáng gờm" của Nguyễn Minh Hải cũng là điều mà nhiều người tò mò.

[Hồ sơ doanh nhân] Doanh nhân Nguyễn Minh Hải - chồng ca sĩ Hòa Minzy giàu cỡ nào? - Ảnh 1.

Trên các phương tiện truyền thông hay mạng xã hội, hình ảnh doanh nhân Nguyễn Minh Hải gắn liền với cơ ngơi đồ sộ, biệt thự khủng và “tín đồ” hàng hiệu có giá trăm triệu đồng, thậm chí tiền tỷ.

Dữ liệu của Dân Việt cho thấy, doanh nhân Nguyễn Minh Hải, sinh ngày 27/06/1988, tại Long An, là thiếu gia của cặp vợ chồng doanh nhân Nguyễn Minh Đăng và bà Nguyễn Thị Lan.

Ở thời điểm hiện tại, doanh nhân Nguyễn Minh Hải là đại diện pháp luật, tổng giám đốc của CTCP Phân Bón Long Việt (Phân bón Long Việt). Đây cũng là doanh nghiệp Nguyễn Minh Hải nắm giữ 12,5% vốn điều lệ, bên cạnh bà Nguyễn Thị Lan (mẹ Nguyễn Minh Hải) sở hữu 82,9%, còn lại là ông Nguyễn Minh Đăng (bố Nguyễn Minh Hải). 

Chỉ tính riêng Phân bón Long Việt, tài sản của doanh nhân Nguyễn Minh Hải ước khoảng 30 tỷ đồng (phân bổ tổng tài sản theo tỷ lệ sở hữu).

Hồ sơ doanh nhân: Doanh nhân Nguyễn Minh Hải - chồng ca sĩ Hòa Minzy giàu cỡ nào? - Ảnh 2.

Bên cạnh Phân bón Long Việt, Nguyễn Minh Hải còn là sáng lập, sở hữu cổ phần tại các công ty của gia đình liên quan đến sản xuất, phân phối phân bón NPK như CTCP Quốc tế Hưng Nông (sáng lập, sở hữu 15% vốn), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đăng Lan (từng được sở hữu 66,67%, hiện đã chuyển sở hữu cho ông Nguyễn Minh Đăng). Ông Nguyễn Minh Hải cũng hợp tác kinh doanh với các doanh nhân khác liên quan kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày như thành lập CTCP Thương mại và Dịch vụ Du lịch The Palm (sáng lập, nắm giữ 30% vốn điều lệ), xuất nhập khẩu hàng hóa như Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ XNK Thiên Ân Group (hiện đang tạm ngừng hoạt động).

Tuy nhiên, ngoài phân bón Long Việt, các công ty liên quan doanh nhân Nguyễn Minh Hải đều có quy mô nhỏ.

[Hồ sơ doanh nhân] Doanh nhân Nguyễn Minh Hải - chồng ca sĩ Hòa Minzy giàu cỡ nào? - Ảnh 3.

Trong số 3 công ty của gia đình doanh nhân Nguyễn Minh Hải được ghi nhận có góp vốn sở hữu, trường hợp ghi nhận góp vốn tại Công ty TNHH Dịch Vụ Đăng Lan (Công ty Đăng Lan) cho thấy bức tranh sinh động, khá tương đồng về các thiếu gia tại Việt Nam.

Công ty Đăng Lan được thành lập vào năm 2017. Tại thời điểm mới thành lập Công ty Đăng Lan có vốn điều lệ 9 tỷ đồng, trong đó, doanh nhân Nguyễn Minh Hải góp 6 tỷ (chiếm 66,7%) và cha của mình, ông Nguyễn Minh Đăng góp 3 tỷ (chiếm 33,3%). Tại thời điểm đó, ông Nguyễn Minh Hải là Chủ tịch Hội đồng thành viên của công ty.

Doanh nhân Nguyễn Minh Hải - Tổng giám đốc Phân bón Long Việt được biết đến nhiều hơn khi năm 2017 chính thức hẹn hò với ca sĩ Hòa Minzy. Ảnh Facebook nhân vật.

Tuy nhiên, đến tháng 4/2021, cơ cấu vốn của Đăng Lan thay đổi mạnh, khi ông Nguyễn Minh Đăng nắm giữ 98,89% vốn; và phần còn lại được nắm giữ bởi ông Nguyễn Khắc Điệp (có thường trú tại TP Cần Thơ). Ông Nguyễn Minh Hải không còn nắm giữ cổ phần nào tại Đăng Lan. Đi cùng với “rút vốn”, ghế chủ tịch hội đồng thành viên cũng được chuyển sang cho ông Nguyễn Minh Đăng. Ông Nguyễn Minh Đăng trở thành chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Đăng Lan. Ông Nguyễn Minh Hải hết vai trò tại Đăng Lan kể từ tháng 4/2021.

Tháng 5/2021, Công ty Đăng Lan đã tăng vốn điều lệ từ 9 tỷ lên 14 tỷ đồng và ông Nguyễn Minh Đăng góp 13,9 tỷ đồng (chiếm 99,3%) và cá nhân Nguyễn Khắc Điệp góp 100 triệu đồng (chiếm 0,7%).

Tổng tài sản của Công ty Đăng Lan từ khi thành lập đến nay, biến động khá thất thường. Cụ thể, năm 2017, tổng tài sản là 106,8 tỷ, nhưng đến năm 2018, tài sản giảm 25,8%. Đến năm 2019, tài sản chỉ còn 48,9 tỷ đồng, giảm tới 73,6%. Năm 2020, tổng tài sản của Công ty Đăng Lan đạt 94,5 tỷ đồng.

[Hồ sơ doanh nhân] Doanh nhân Nguyễn Minh Hải - chồng ca sĩ Hòa Minzy giàu cỡ nào? - Ảnh 4.

Phân bón Long Việt được giới thiệu là đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển về lĩnh vực phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hơn 30 năm. Phân bón Long Việt hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ năm 2012, khi Long Việt xây dựng nhà máy sản xuất phân bón đầu tiên, chuyên sản xuất phân bón NPK và các chế phẩm phân bón nhằm cải tạo đất.

Mặc dù, truyền thông và mạng xã hội cho biết chồng ca sĩ Hòa Minzy sở hữu Phân bón Long Việt là doanh nghiệp lớn nhất nhì miền Tây. Tuy nhiên, trên bảng xếp hạng VNR500, Phân bón Long Việt chưa một lần được xướng tên.  Báo cáo tài chính của công ty những năm gần cho thấy, dù doanh thu có bước tăng trưởng đều đặn nhưng lợi nhuận liên tục đi giật lùi, thậm chí có đến hơn nửa thời gian ngập trong thua lỗ.

Cụ thể, lợi nhuận sau thuế năm 2016 đạt 2,1 tỷ và đến năm 2017, Phân bón Long Việt lỗ 0,4 tỷ. Đến năm 2018, dù doanh thu đạt 374 tỷ đồng, tăng 5% nhưng Phân bón Long Việt tiếp tục lỗ 3,3 tỷ đồng.

Năm 2019, Phân bón Long Việt ghi nhận sự phục hồi khi báo lãi 0,5 tỷ đồng, nhưng bước sang năm 2020, doanh nghiệp này tiếp tục lỗ 0,37 tỷ đồng.

Hồ sơ doanh nhân: Doanh nhân Nguyễn Minh Hải - chồng ca sĩ Hòa Minzy giàu cỡ nào? - Ảnh 6.

Doanh thu vẫn tăng trưởng cao nhưng lãi mỏng hoặc lỗ trong bối cảnh một loạt doanh nghiệp sản xuất phân phối phân bón trong ngành liên tục báo lãi đậm cho thấy, năng lực quản trị chi phí của Phân bón Long Việt “có vấn đề” hoặc Phân bón Long Việt đã chủ động trong quản lý chi phí đầu vào, chi phí hoạt động nhằm giảm gánh nặng thuế thu nhập.

Kết quả kinh doanh thua lỗ nhiều năm đã ăn mòn vốn chủ sở hữu của Phân bón Long Việt. Năm 2016, vốn chủ sở hữu của công ty là 39 tỷ đồng thì tính đến cuối năm 2020 chỉ còn 35,3 tỷ đồng.

Trong khi đó, nợ phải trả tăng vọt qua các năm. Báo cáo tài chính của Phân bón Long Việt, nợ vay của công ty tăng vọt theo từng năm trong giai đoạn 2016 - 2020. Cụ thể, nợ phải trả năm 2016 là 170 tỷ đồng, năm 2017 là 224,4 tỷ, năm 2018 nợ phải trả là 207,9 tỷ đồng, 2019 là 192,4 tỷ đồng (chiếm 84,3% vốn chủ sở hữu) và đến năm 2020, nợ phải trả là 219,6 tỷ đồng (chiếm 86% vốn chủ sở hữu)

Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu giai đoạn những năm qua của Phân bón Long Việt luôn ở mức “ngất ngưởng” lần lượt là 4,3 lần (2016), 7,8 lần (năm 2017), 5,9 lần (2018), 5,3 lần (2019) và 6,2 lần (2020).

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem