Chủ đề nóng

Hòa Bình: Hội chợ nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP, nhiều đặc sản, của ngon vật lạ miền núi "lên ngôi"

Hà Hoàng Thứ bảy, ngày 07/11/2020 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối ngày 6/11, tại thị trấn Cao Phong (huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) đã diễn ra khai mạc hội chợ nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Trung du miền núi phía Bắc - Tuần lễ cam Cao Phong năm 2020.
Bình luận 0

Hội chợ nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Trung du miền núi phía Bắc - Tuần lễ cam Cao Phong năm 2020 (Hội chợ cam) diễn ra từ ngày 6 đến ngày 11/11 tại Trung tâm văn hoá huyện Cao Phong trên địa bàn thị trấn Cao Phong (tỉnh Hòa Bình)

Việc tổ chức Hội chợ cam nhằm mục đích tuyên truyền, quảng bá, thúc đẩy phát triển sản phẩm nông nghiệp nói chung và sản phẩm cây ăn quả có múi của tỉnh Hòa Bình nói riêng.

Hòa Bình: Khai mạc hội chợ nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP  - Ảnh 1.

Hội chợ cam diễn ra trong 5 ngày tại Trung tâm văn hoá huyện Cao Phong.

Hòa Bình: Khai mạc hội chợ nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP  - Ảnh 2.

Đặc sản cam lòng vàng - cam không hạt của huyện Cao Phong được trưng bày tại Hội chợ cam.

Hội chợ nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP quy tụ các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông lâm thuỷ sản Việt Nam chất lượng cao, uy tín trên thị trường trong nước và nước ngoài. 

Hội chợ cam còn là cơ hội giao lưu, xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư cho các sản phẩm, tìm kiếm cơ hội liên kết vùng cho các địa phương cùng đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển chung của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Là một trong những đơn vị tham gia Hội chợ cam Cao Phong, ông Đặng Văn Ghi, Giám đốc HTX Hà Phong cho biết: "Tất cả thành viên và người lao động của HTX chúng tôi ai cũng háo hức, phấn khởi khi được trưng bày sản phẩm tại đây. HTX chúng tôi trồng hơn 200 ha cam, quýt các loại. Sản lượng đạt hơn 1.000 tấn/năm.

Hiện tại, chúng tôi đang bán cam lòng vàng với giá 20.000 đồng/kg. Tham gia Hội chợ cam năm nay, ngoài sản phẩm cam quả và 1 số sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao cấp tỉnh năm 2019 thì HTX chúng tôi còn có 1 số sản phẩm, đặc sản mới như: Tinh dầu bưởi, rượu cam, trà bưởi. Chúng tôi muốn quảng bá sản phẩm, đặc sản tới người tiêu dùng, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của HTX trong thời gian tới".

Hòa Bình: Khai mạc hội chợ nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP  - Ảnh 3.

Việc tổ chức Hội chợ cam nhằm tôn vinh người trồng cam, góp phần đưa cam xứ Mường đến với người tiêu dùng.

Hòa Bình: Khai mạc hội chợ nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP  - Ảnh 2.

Các sản phẩm cây ăn quả đặc sản được trưng bày ngăn nắp tại các gian hàng.

Được biết, quy mô của Hội chợ cam năm 2020 có khoảng 200 gian hàng, đến từ 7 huyện thuộc tỉnh Hòa Bình và 3 đơn vị thuộc các tỉnh bạn. 

Ngoài ra, còn có 17 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đăng ký tham gia hội chợ. Đây là dịp để quảng bá thương hiệu cam Cao Phong và các sản phẩm nông nghiệp, du lịch của tỉnh Hòa Bình và các tỉnh vùng Tây Bắc. 

Qua hội chợ nhằm nâng cao trách nhiệm, nhận thức và tạo sự chuyển biến tích cực của các cấp, ngành và người dân trong việc phát triển, bảo vệ thương hiệu cam Cao Phong nói riêng và các nông sản chủ lực của tỉnh Hòa Bình và các sản vật, đặc sản, của ngon vật lạ vùng Tây Bắc nói chung.

Hòa Bình: Khai mạc hội chợ nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP  - Ảnh 5.

Rượu Láu Siêu của làng nghề nấu rượu xã Mai Hạ (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) cũng được giới thiệu và quảng bá đến người tiêu dùng trong dịp này.

Việc tổ chức Hội chợ cam tại huyện Cao Phong còn là dịp tôn vinh người nông dân làm nông nghiệp. Qua đó, tạo điều kiện để phát triển giao thương và làm cầu nối giữa người nông dân trong tỉnh Hòa Bình với các doanh nghiệp, các địa phương tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết phát triển sản xuất, kinh doanh hướng tới thị trường trong và ngoài nước.

 Tại Hội chợ cam Cao Phong năm 2020, không chỉ trưng bày các loại đặc sản trái cây, mà còn trưng bày nhiều sản phẩm chế biến từ cam rất hấp dẫn để cho du khách lựa chọn như: Rượu cam, nước cốt cam, tinh dầu cam, mứt cam... 

Ngoài ra, du khách thập phương có thể trải nghiệm du lịch sinh thái vườn cam, lựa chọn những cây cam mình ưng ý nhất để hái mang về làm quà cho người thân và bạn bè.

Hòa Bình: Khai mạc hội chợ nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP  - Ảnh 3.

Tại Hội chợ cam năm nay còn có các sản phẩm OCOP của tỉnh Hòa Bình.

Các loại cây ăn quả có múi trên địa bàn huyện Cao Phong được trồng bằng các loại giống có năng suất, chất lượng cao, chăm sóc theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Sản phẩm cam của huyện Cao Phong từ năm 2014 đã trở thành sản phẩm nông nghiệp đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Năm 2016, cam Cao Phong được cấp chứng nhận "Top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng". 

Đồng thời, được Trung tâm Khoa học Công nghệ và Phát triển nông thôn Việt Nam cấp chứng nhận đạt Cúp vàng sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng Việt Nam...

Hòa Bình: Khai mạc hội chợ nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP  - Ảnh 7.

Bưởi đỏ Tân Lạc, 1 trong những sản phẩm đạt chuẩn OCOP được trưng bày tại gian hàng cũng góp mặt trong dịp này.

Niên vụ 2020 - 2021, toàn huyện Cao Phong có trên 3.000 ha cam các loại. Sản lượng dự kiến đạt trên 38.000 tấn. Để giữ gìn và phát triển thương hiệu cam Cao Phong, cấp ủy chính quyền và những hộ trồng cam trên địa bàn huyện luôn chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm bằng việc sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, sản xuất hữu cơ. 

Đến nay toàn huyện có 759 hộ tham gia trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP, diện tích cam được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 1.147 ha. 

Từ năm 2015 đến nay, huyện Cao Phong đã tổ chức và phối hợp tổ chức 5 lễ hội cam để quảng bá thương hiệu cam đến với du khách thập phương cùng nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Hòa Bình: Khai mạc hội chợ nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP  - Ảnh 8.

Các sản phẩm quả có múi được trưng bày bắt mắt tại Hội chợ cam.

 Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Vương Đắc Hùng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình cho biết: Thực hiện công tác Khuyến nông Trung ương năm 2020, Sở Nông nghiệp đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và UBND huyện Cao Phong tổ chức Hội chợ nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Trung du miền núi phía Bắc – Tuần lễ cam Cao Phong năm 2020". 

Mục tiêu nhằm giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá, thúc đẩy phát triển các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP, sản phẩm nông lâm thuỷ sản và các sản phẩm cây ăn quả có múi của tỉnh Hòa Bình nói riêng và các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc nói chung. 

Mặt khác thông qua Hội chợ cam, còn góp phần thúc đẩy thực hiện chương trình phát triển sản xuất sản phẩm cây có múi, chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2020 - 2025, định hướng tới năm 2030 cho các địa phương khu vực Trung du miền núi phía Bắc. 

Đồng thời tạo cơ hội giao lưu kinh tế, xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư cho các sản phẩm. Đặc biệt là tìm kiếm cơ hội liên kết cho các địa phương trong vùng, các doanh nghiệp, trang trại, cơ sở sản xuất, thương mại khu vực Trung du miền núi phía Bắc được mua bán, trao đổi, giao dịch trực tiếp các sản phẩm, sản vât, đặc sản với các doanh nghiệp thu mua, chế biến hàng nông lâm thủy sản trong cả nước. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem