Chủ đề nóng

Hoàn thành dự thảo Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn đến 2050: Hà Nội hướng đến 4 hình ảnh nào?

Sông Bùi Thứ tư, ngày 27/09/2023 16:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến thời điểm này, bản dự thảo Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã hoàn thành và trình Thành uỷ Hà Nội.
Bình luận 0

Ngày 27/9, Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội và Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế-xã hội Hà Nội chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức họp báo Hội thảo khoa học "Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050".

Hoàn thành dự thảo Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn đến 2050: Hà Nội hướng đến 4 "hình ảnh" nào? - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo Hội thảo khoa học "Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050".

Các số liệu trong dự thảo bản Quy hoạch Thủ đô Hà Nội bảo đảm tính chính xác

Là đơn vị Liên danh tư vấn lập Quy hoạch Thủ đô, PGS.TS Bùi Đức Thọ, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết, Trường Đại học Kinh tế quốc dân vinh dự khi được Thành uỷ, UBND TP.Hà Nội giao là đơn vị Liên danh tư vấn lập Quy hoạch Thủ đô.

Ông Thọ chia sẻ, khó khăn lớn nhất khi thực hiện bản quy hoạch Thủ đô là sức ép về thời gian hoàn thành khi quỹ thời gian không còn nhiều. Từ đó đem lại sức ép khiến sự phối hợp giữa các Liên danh phải hiệu quả, với tinh thần trách nhiệm cao nên sự nhịp nhàng trong phân công nhiệm vụ đảm bảo đúng chất lượng và tiến độ. Qua đó đến thời điểm này, bản dự thảo Quy hoạch Thủ đô đã hoàn thành và trình Thành ủy Hà Nội.

"Dự thảo bản Quy hoạch Thủ đô sẽ được trình bày chi tiết tại Hội thảo khoa học 'Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050' diễn ra vào ngày 29/9 tới. Khi được tham vấn lấy ý kiến để xây dựng bản quy hoạch Thủ đô thì các đơn vị Liên danh đã nhận được sự tham góp rất lớn từ các bộ ngành, viện nghiên cứu và các nhà khoa học. Do đó chúng tôi tự tin về chất lượng dự thảo bản Quy hoạch Thủ đô để trình Quốc hội vào tháng 10 tới", ông Thọ nói.

Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kinh tế quốc dân cũng thông tin, các số liệu trong dự thảo bản Quy hoạch Thủ đô bảo đảm tính chính xác đánh giá trung thực hiện trạng đang có, cũng như gốc để dự báo, quy hoạch trong tương lai, dự báo các mô hình áp dụng, dữ liệu được khai thác đều đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, hiện đại có thể đưa ra dự báo trong dài hạn và trung hạn để có giải pháp tương ứng trong phân kỳ để thực hiện bản quy hoạch góp phần quan trọng trong việc dự báo mô hình phát triển Thủ đô trong tương lai.

Hoàn thành dự thảo Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn đến 2050: Hà Nội hướng đến 4 "hình ảnh" nào? - Ảnh 2.

PGS.TS Bùi Đức Thọ, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết, Trường Đại học Kinh tế quốc dân trao đổi với báo chí tại buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, ông Lê Ngọc Anh, Thành ủy viên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế-Xã hội Hà Nội thông tin, tại hội thảo tới đây các nhà khoa học sẽ cho ý kiến thêm về quan điểm về tổ chức không gian. Theo đó đề cập đến sự hài hoà, hợp lý, có bản sắc của Thủ đô di sản nghìn năm văn hiến; mở rộng không gian đô thị xanh, thông minh, hiện đại; giữ gìn và phát huy giá trị, bản sắc văn hóa khu vực nông thôn mang đặc trưng của vùng đồng bằng sông Hồng.

Các nội dung quan trọng về tổ chức không gian phát triển thì các chuyên gia gợi ý định hướng nghiên cứu các nội dung như: 2 thành phố trực thuộc Thủ đô: Thành phố tại khu vực phía Bắc (vùng Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn) và Thành phố phía Tây (vùng Hòa Lạc, Xuân Mai). Nhất là, 3 tuyến hành lang kinh tế gồm: Hành lang (Côn Minh, Trung Quốc) - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh; hành lang Điện Biên - Sơn La - Hòa Bình - Hà Nội; hành lang Nam Ninh (Trung Quốc) – Lạng Sơn - Bắc Giang - Bắc Ninh - Hà Nội.

Cùng đó là 4 không gian chú trọng phát triển như: Không gian số (môi trường quan trọng trong thời đại mới); không gian văn hóa (mở rộng không gian để khai thác hiệu quả các di sản phục vụ phát triển Thủ đô); không gian ngầm; không gian công cộng, chú trọng không gian xanh, đặc biệt là mặt nước sông, hồ.

Đặc biệt là 5 trục phát triển quan trọng gồm: Trục sông Hồng (Là trục xanh, cảnh quan trung tâm, phát triển đô thị hài hòa hai bên sông); Trục Hồ Tây - Ba Vì kết nối giữa đô thị trung tâm với các đô thị vệ tinh (là trục giao thông đối ngoại, hướng tâm, tạo chuỗi đô thị xanh, hiện đại) và Trục Nhật Tân - Nội Bài (Trục đô thị thông minh - đối ngoại); Trục liên kết phía Nam (trục liên kết Vùng) và trục Hồ Tây - Cổ Loa (trục không gian văn hóa).

Cuối cùng là 5 tuyến vành đai đô thị cùng với các trục giao thông hướng tâm, các tuyến đường sắt đô thị sẽ tạo nên các không gian phát triển mới của Thủ đô.

Hoàn thành dự thảo Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn đến 2050: Hà Nội hướng đến 4 "hình ảnh" nào? - Ảnh 3.

Lê Ngọc Anh, Thành ủy viên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế-Xã hội Hà Nội thông tin tại buổi họp báo.

Khơi dậy khát vọng phát triển Thủ đô Hà Nội sánh ngang với Thủ đô các nước trên thế giới

Thông tin thêm về hội thảo tới đây, ông Lê Ngọc Anh, cho Hội thảo sẽ tập trung góp ý các kết quả nghiên cứu bước đầu đối với Quy hoạch Thủ đô của Liên danh tư vấn lập Quy hoạch Thủ đô; đề xuất các ý tưởng quy hoạch, phát triển Thủ đô, góp phần cụ thể hóa các nội dung gợi ý của Đề cương định hướng Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố thông qua tháng 4/2023.

Theo ông Anh, hội thảo sẽ tập trung phân tích, đánh giá, dự báo các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù của Thủ đô Hà Nội. Trong đó, tập trung làm rõ các điểm đặc thù của Thủ đô, đặc biệt là lịch sử hình thành và phát triển, các đặc thù về văn hoá, các đặc điểm địa lý, tự nhiên, môi trường, khí hậu, nguồn nhân lực để xác định được những tiềm năng, lợi thế riêng có của Hà Nội, đồng thời làm rõ những điểm không thuận lợi trong phát triển Thủ đô.

Bên cạnh đó, phân tích, đánh giá thực trạng phát triển kinh tế-xã hội, hiện trạng sử dụng đất, hiện trạng hệ thống đô thị và nông thôn, thực trạng phát triển hạ tầng kỹ thuật, quản lý và bảo vệ môi trường; góp phần đánh giá được các kết quả đã đạt được và xác định được những điểm nghẽn làm hạn chế sự phát triển của Thủ đô trong những năm qua.

Hoàn thành dự thảo Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn đến 2050: Hà Nội hướng đến 4 "hình ảnh" nào? - Ảnh 4.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi họp báo.

Đặc biệt gợi ý định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó tập trung gợi ý các quan điểm phát triển Thủ đô, mục tiêu phát triển Thủ đô, các khâu đột phá; các phương hướng phát triển các ngành, lĩnh vực và các giải pháp thực hiện Quy hoạch theo một số nội dung quan trọng định hướng phát triển Thủ đô đã được các chuyên gia nghiên cứu, gợi ý.

Cụ thể, về quan điểm chung phát triển Thủ đô có 5 vấn đề lớn như: Tập trung về việc phát triển Thủ đô Hà Nội "Xanh-Văn hiến-Văn minh-Hiện đại", Thủ đô của đất nước trên 100 triệu dân, đến năm 2030 cơ bản thành nước công nghiệp, thu nhập trung bình cao; Thủ đô thanh bình và thịnh vượng, thành phố kết nối toàn cầu; Là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trái tim của cả nước; trung tâm lớn về văn hoá, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, kinh tế và hội nhập quốc tế. Phát triển đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp; an ninh, an toàn. Phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết, Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể để phát triển Thủ đô theo từng giai đoạn. Vì thế, Hội thảo này sẽ tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, các tầng lớp nhân dân tiếp tục góp ý xây dựng Thủ đô theo tinh thần Nghị quyết số 15-NQ/TƯ.

Phát huy, khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế, tạo bước chuyển có tính đột phá trong huy động sức mạnh tổng hợp của Thủ đô, kết hợp với nguồn lực của trong nước và nguồn lực quốc tế. Khơi dậy khát vọng phát triển Thủ đô sánh ngang với Thủ đô các nước trong khu vực và trên thế giới. Tập trung ưu tiên hoàn thiện thể chế phát triển Thủ đô toàn diện, đồng bộ, với các cơ chế, chính sách đặc thù vượt trội, tăng cường phân cấp, phân quyền cho Thủ đô. Hoàn thiện tổ chức, bộ máy chính quyền Thủ đô theo hướng tinh gọn, hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, liên thông, phù hợp với vai trò, vị trí và yêu cầu phát triển, quản lý Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.

Phát triển bao trùm, nhanh và bền vững dựa chủ yếu vào khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và phát triển kinh tế tuần hoàn, là vùng động lực phát triển, 1 trong 2 cực tăng trưởng của vùng và cả nước, có sức lan tỏa mạnh để thúc đẩy vùng đồng bằng Sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước cùng phát triển. Kết hợp hài hòa phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, môi trường gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Văn hóa, con người vừa là mục tiêu, vừa là nền tảng, nguồn lực, động lực phát triển Thủ đô. Nguồn lực văn hóa và con người Hà Nội, nguồn tài nguyên nhân văn và tài nguyên số là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển bền vững của Thủ đô.

Mục tiêu cuối cùng là phục vụ nhân dân, vì cuộc sống phồn vinh hạnh phúc của Người dân. Xây dựng con người Hà Nội thanh lịch, hào hoa, nghĩa tình, văn minh, tiêu biểu cho văn hóa, lương tri và phẩm giá con người Việt Nam; tư duy đổi mới sáng tạo và sẻ chia.

Hình ảnh Thủ đô Hà Nội trong tương lai

Phía Ban Tổ chức Hội thảo cho biết, theo Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, hình ảnh Thủ đô Hà Nội tương lai sẻ trở thành:

Một là, Thành phố di sản, có văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, mang bản sắc Thủ đô ngàn năm văn hiến và được bảo tồn, phát huy, nâng tầm bằng công nghệ số.

Hai là, Thành phố xanh, thông minh, thịnh vượng và thanh bình với sông Hồng là trục xanh, cảnh quan trung tâm; hệ thống cây xanh và mặt nước là điểm nhấn tiêu biểu của đô thị; trung tâm khoa học công nghệ - giáo dục đào tạo, chuyển đổi số của cả nước; chính quyền số, xã hội số, công dân số; người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh, tiêu biểu cho văn hoá, lương tri và phẩm giá con người Việt Nam.

Ba là, Thành phố đặc sắc, là điểm đến của du lịch văn hoá, ẩm thực và trung tâm dịch vụ chất lượng cao; Thành phố của các sự kiện quốc tế thường niên, thành phố sáng tạo;

Bốn là, Thành phố hội nhập toàn cầu, nơi hội tụ - kết tinh – lan tỏa, đưa hình ảnh của Thủ đô, đất nước hòa bình, thịnh vượng, mến khách đến với bạn bè trong nước và quốc tế.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem