Chủ đề nóng

Hoàng đế lẫy lừng Napoleon và phi vụ bắt cóc Giáo hoàng

Văn Giang (Theo HS) Thứ bảy, ngày 17/08/2019 16:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giáo hoàng Pius VI đã chết trong tình trạng bị giam cầm, trong khi người kế vị là Giáo hoàng Pius VII bị bắt làm con tin trong 5 năm.
Bình luận 0

Napoleon Bonaparte.

Trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 giờ sáng ngày 6 tháng 7 năm 1809, quân đội Pháp theo lệnh của Napoléon Bonaparte đã mở rộng các bức tường trong khu vườn của Cung điện Quirinal ở Rome và xâm nhập vào một phần của cung điện bị người hầu của giáo hoàng chiếm đóng.

Sau một giờ giao tranh dữ dội với lính canh Thụy Sĩ, họ đã bắt giữ Giáo hoàng Pius VII, đưa ông đi trong đêm tới Savona, gần Genova. Kể từ đêm đó, Giáo hoàng Pius VII không trở lại Rome trong 5 năm. Vụ bắt cóc là cao trào của mối quan hệ chiến đấu giữa nhà lãnh đạo toàn cầu của Giáo hội Công giáo và Hoàng đế nóng nảy. Từ khi bắt đầu giáo hoàng Pius VII, vào năm 1800 đến khi Napoléon sụp đổ năm 1815, hai người liên tục mâu thuẫn, Napoleon thường xuyên tức giận vì giáo hoàng từ chối đáp ứng yêu cầu của ông.

Nhưng đó không phải là lần đầu tiên xảy ra chuyện như vậy: năm 1796, trong Chiến tranh Cách mạng Pháp, quân đội của Napoléon đã xâm chiếm Rome và đưa giáo hoàng trước đó, Giáo hoàng Pius VI, làm tù nhân đến Pháp, nơi ông qua đời năm 1799.

Năm sau, sau khi vị trí giáo hoàng bị bỏ trống trong 6 tháng, Đức Hồng Y Chiaramonti đã được bầu vào chức giáo hoàng, lấy tên là Pius VII. Nhưng bởi vì người Pháp đã chiếm giữ các vương triều của giáo hoàng khi họ bắt giữ Pius VI, nên giáo hoàng mới lên ngôi vào ngày 21 tháng 3 năm 1800. 

Bất chấp mong muốn kiểm soát châu Âu mà không có đối thủ, Hoàng đế Napoleon hiểu rằng ông cần phải đến một nơi ở với Giáo hội Công giáo toàn năng. Trong các cuộc đàm phán kéo dài 8 năm trước khi bị bắt cóc, Giáo hoàng Pius VII cuối cùng đã ký kết vào năm 1801, công nhận rằng Giáo hội là "tôn giáo của đại đa số người Pháp", nhưng đồng thời giới hạn quy mô của các giáo sĩ Pháp và ràng buộc các thành viên của nó chặt chẽ với nhà nước Pháp, từ đó sẽ trả lương cho họ. Thỏa thuận này đã hạn chế nghiêm ngặt chính quyền giáo hoàng tại Pháp và phê chuẩn chính quyền Cách mạng, việc bán tháo các khu đất rộng lớn của Giáo hội Công giáo tại Pháp.

Ngay cả với những nhượng bộ của nhà thờ, Napoléon vẫn tìm mọi cách để chứng minh sự thống trị của mình và sự đăng quang của ông trong nhà thờ Đức Bà vào năm 1804 đã tạo ra một sân khấu hoàn hảo để làm nhục Pius VII. Theo truyền thống, các giáo hoàng lên ngôi Hoàng đế La Mã thần thánh, nhưng để cho giáo hoàng thấy người thực sự nắm quyền bây giờ, Napoleon đã lấy vương miện từ tay ông và đặt nó lên đầu của mình.

Giáo hoàng Pope Pius VII, người lên nắm quyền vào năm 1800.

Bức tranh của Jacques-Louis David có tựa đề "Sự đăng quang của Napoléon" có lẽ là mô tả nổi tiếng nhất về thời khắc khét tiếng này, những nhà châm biếm người Anh đã không mất thời gian chế giễu vị thế hiện đang bị suy giảm của nhà lãnh đạo. Một bộ phim hoạt hình của James Gillray mô tả lễ rước dâu, với một Pius VII chân trần đang bị quỷ dẫn đầu, cầm vương miện trong tay và nhìn lại Napoleon một cách giận dữ. Sau khi đăng quang, hiệp ước khó chịu của Giáo hội với Napoléon ngày càng xấu đi khi khuynh hướng bành trướng của hoàng đế ngày càng tăng. Tuy nhiên, Pius VII đã nỗ lực để làm dịu Napoleon, ví dụ, trong Cuộc phong tỏa lục địa của Anh về sự phản đối của Ngoại trưởng Consalvi, người bị buộc phải từ chức. Tuy nhiên, sự thông qua của giáo hoàng đã không cứu ông vào ngày 10 tháng 6 năm 1809, Napoleon một lần nữa xâm chiếm các biểu tượng của Giáo hoàng.

Pius VII không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phát hành bản ghi nhớ Quum, thông báo cho Hoàng đế và bất cứ ai có liên quan đến cuộc tấn công vào giáo hoàng này.

Phát súng cảnh cáo của nhà thờ đã được phát ra rõ ràng tại tòa án của Napoleon. Tướng Miollis của Pháp, vì lo ngại một cuộc nổi dậy ủng hộ giáo hoàng, đã ra lệnh cho quân đội di chuyển đến cung điện. Bị đánh thức bởi những người lính, Pius VII, lúc đó 66 tuổi, thấy mình bị cuốn đi trong bóng tối.

Không lâu sau đó, Giáo hoàng Pius VII đã được đưa đến nhà thờ tại La Voglina ở Piemonte với ý định khu vực này trở thành căn cứ tinh thần của ông trong thời gian lưu vong. Nhưng vào mùa xuân năm 1812, một khi Hoàng đế Napoleon nhận thức được ý định của mình, giáo hoàng lại bị bắt cóc và đưa đến Fontainebleau ở Pháp.

Ngay trước cuộc hành trình của Giáo hoàng, Napoléon đã viết thư cho Hoàng tử Borghese tại Torino: "Các biện pháp phòng ngừa sẽ được đưa ra khi thấy (Pius VII) đi qua Torino vào ban đêm ... rằng ông ta đi qua Chambery và Lyon vào ban đêm. ... Giáo hoàng không được du hành trong áo choàng Giáo hoàng của mình ... (nhưng) theo cách mà không nơi nào ... ông ta có thể được công nhận".

Ở thời điểm đó, Giáo hoàng Pius VII không được khỏe: trong suốt hành trình băng qua dãy Alps, ông bị tắc ruột và ông bắt đầu bị mê sảng vì sốt. Nhưng cuối cùng Giáo hoàng Pius VII cũng đến Château of Fontainebleau, nơi ông bị giam cầm trong hai năm. Vào ngày 25 tháng 1 năm 1813, Pius VII bị ép phải ký vào Hiệp ước Fontainebleau, buộc phải từ chức.

Nhưng vài tuần sau khi được ban hành, Pius VII đã bắt đầu thu hồi những nhượng bộ mà ông đã thực hiện trong đó.

Cuối cùng, vấn đề đã xảy ra: Napoleon thoái vị vào ngày 11 tháng 4 năm 1814 và Pius VII trở lại Rome vài tuần sau đó, nơi ông được chào đón nồng nhiệt như một anh hùng và người bảo vệ đức tin. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem