Chủ đề nóng

Hoàng hậu đặc biệt của nhà Thanh: Cùng mẫu tộc đe dọa khởi binh vì bất mãn với nhà vua

Thứ năm, ngày 12/05/2022 18:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vị hoàng hậu này là ai? Tại sao bà và gia tộc lại dám cả gan đe dọa hoàng đế nhà Thanh?
Bình luận 0

Người phụ nữ này chính là vị hoàng hậu duy nhất bị phế của hoàng đế Thuận Trị - Mạnh Cổ Thanh Bát Nhĩ Tề Cát Đặc thị. Gia thế của Mạnh Cổ Thanh rất hiển hách. Cha bà là Thân vương Mông Cổ - Ngô Khắc Thiện. Vị thân vương này chính là anh trai trưởng của mẹ ruột hoàng đế Thuận Trị - Hiếu Trang Hoàng thái hậu.

Tuy hoàng đế Thuận Trị và Mạnh Cổ Thanh có quan hệ họ hàng khá gần nhưng 2 người vẫn được gia tộc hai bên sắp đặt trở thành vợ chồng. Bởi tại thời phong kiến, nhất là trong gia đình hoàng gia, các cuộc hôn nhân cận huyết rất được xem trọng, được coi là cầu nối để các gia tộc gia tăng địa vị, phục vụ cho mục đích chính trị.

Vua Thuận Trị: Bi kịch với cuộc hôn nhân chính trị

Mối quan hệ vợ chồng của vua Thuận Trị và hoàng hậu đầu tiên của ông - Mạnh Cổ Thanh - được xây dựng trên nền tảng hôn nhân chính trị không có tình yêu. Do đó, cả 2 người không hề có chút tình cảm nào với nhau. Thậm chí, sau 1 thời gian tiếp xúc, cả 2 người đều cảm thấy bất mãn với cuộc hôn nhân này.

Hoàng hậu đặc biệt của nhà Thanh: Cùng mẫu tộc đe dọa khởi binh vì bất mãn với nhà vua - Ảnh 1.

Hoàng đế Thuận Trị mệt mỏi vì cuộc hôn nhân với Mạnh Cổ Thanh. (Ảnh: Baidu)

Về phía hoàng hậu Mạnh Cổ Thanh, bà từ nhỏ đã quen sống cuộc sống tự do tự tại, cơm bưng nước rót tại vùng đất thảo nguyên Mông Cổ rộng lớn nên tính cách có phần ngạo nghễ, thẳng thắn. Một người từ nhỏ đã quen với bầu không khí thoáng đãng, tự do trên thảo nguyên như bà sớm đã cảm thấy chán ghét với cuộc sống ngột ngạt, bức bối trong Tử Cấm Thành.

Hơn nữa, với vị trí là 1 Mẫu nghi thiên hạ, những trọng trách và quy tắc mà Mạnh Cổ Thanh phải ghi nhớ và tuân thủ lại càng nhiều. Điều đó làm cho bà càng ngày càng bất mãn và cảm thấy phản cảm với môi trường sống trong chốn cung đình.

Còn về phía vua Thuận Trị, ông cũng sớm không bằng lòng với vị hoàng hậu này của mình vì thói quen sinh hoạt quá đỗi lãng phí của bà. Tất cả những trang phục của Mạnh Cổ Thanh đều phải được trang trí, điểm xuyết dày đặc bằng những ngọc ngà châu báu, thiếu 1 chút cũng không được. Thậm chí đến những hộp, chai, lọ đựng đồ cá nhân của bà, nếu trong số đó có chiếc nào không được làm bằng vàng, bà sẽ lập tức tức giận.

Hoàng hậu đặc biệt của nhà Thanh: Cùng mẫu tộc đe dọa khởi binh vì bất mãn với nhà vua - Ảnh 2.

Hoàng hậu Mạnh Cổ Thanh 'chán ngấy' với những quy tắc cứng nhắc trong hoàng cung. (Ảnh: Baidu)

Với những thói quen sinh hoạt lãng phí này của vợ, vua Thuận Trị dù rất không hài lòng nhưng cũng chỉ đành nhắm mắt làm ngơ, bởi gia thế của Mạnh Cổ Thanh rất vững mạnh. Hơn nữa, mẹ của ngài – Hiếu Trang Hoàng thái hậu, cũng vừa là mẹ chồng, vừa là cô của Mạnh Cổ Thanh lại ra sức che chở cho bà.

Sau 1 thời gian, mâu thuẫn giữa hoàng đế Thuận Trị và hoàng hậu Mạnh Cổ Thanh đã lên đến đỉnh điểm. Đặc biệt là khi vua bắt đầu tìm được tình yêu của mình với Đổng Ngạc Phi, mâu thuẫn giữa 2 người càng không có cách nào hóa giải. Mạnh Cổ Thanh bất chấp tất cả các quy tắc cung đình, tranh cãi công khai với hoàng đế. Bộ dạng hung hăng của bà khiến vua Thuận Trị không thể nhẫn nhịn thêm.

Khi thiết triều, vua đã liệt kê hết những tội trạng của hoàng hậu và ra quyết định phế hậu, giáng Mạnh Cổ Thanh xuống làm Tĩnh phi. Một người cao ngạo như Mạnh Cổ Thanh đương nhiên sẽ không thể chấp nhận chuyện mất mặt này. Sau khi biết quyết định của vua, bà đã lập tức thu dọn đồ đạc và trở về quê hương ở Mông Cổ.

Phế hậu cùng mẫu tộc đe dọa vua

Vì để tránh chuyện phế hậu bị xé ra to, vua Thuận Trị đã ra sức ngăn cản Mạnh Cổ Thanh trở về Mông Cổ nhưng thất bại trước sự cương quyết của bà. Sau khi trở về quê hương không lâu, Mạnh Cổ Thanh phát hiện bản thân đã mang thai.

Hoàng hậu đặc biệt của nhà Thanh: Cùng mẫu tộc đe dọa khởi binh vì bất mãn với nhà vua - Ảnh 3.

Mạnh Cổ Thanh tức giận với quyết định phế hậu của vua Thuận Trị và quyết định quay về mẫu tộc. (Ảnh: Baidu)

Thông tin này rất nhanh đã truyền đi khắp quê nhà và đến tai vua Thuận Trị, trở thành 1 sự việc gây xôn xao và chấn động. Trước tình cảnh này, Mạnh Cổ Thanh đã nghĩ đến việc sẽ bỏ đứa bé đi. Nhưng có lẽ vì tình mẫu tử thiêng liêng nên cuối cùng bà vẫn quyết định giữ đứa bé lại, dự tính sẽ để đứa bé ở lại Mông Cổ để nuôi dạy.

Biết được thông tin phế hậu mang thai, vua Thuận Trị đã bày tỏ nguyện vọng muốn đón Mạnh Cổ Thanh về Tử Cấm Thành với phía Mông Cổ. Bởi, dù không hài lòng với Mạnh Cổ Thanh, nhưng dù gì ngài cũng không thể để huyết mạch hoàng gia lưu lạc bên ngoài.

Hoàng hậu đặc biệt của nhà Thanh: Cùng mẫu tộc đe dọa khởi binh vì bất mãn với nhà vua - Ảnh 4.

Vua Thuận Trị đành thuận theo ý muốn của Mạnh Cổ Thanh vì muốn giữ hòa khí giữa Đại Thanh và Mông Cổ. (Ảnh: Baidu)

Và đương nhiên, Mạnh Cổ Thanh đã lập tức từ chối ý kiến của vua Thuận Trị, kiên quyết muốn giữ đứa bé ở lại Mông Cổ nuôi dạy. Với bà, môi trường đầy rẫy những quy tắc như hoàng cung không có lợi cho sự phát triển sau này của đứa bé.

Mẫu tộc của Mạnh Cổ Thanh cũng hết sức ủng hộ quyết định của bà. Trong khi đó, vua Thuận Trị cũng kiên quyết đòi đón ‘long tử’ về hoàng cung. Mẫu tộc của Mạnh Cổ Thanh đã lập tức tuyên bố: Nếu vua vẫn cương quyết muốn đòi lại đứa bé thì họ sẽ điều binh đi phản kháng. Vì để giữ hoà khí giữa hai bên, vua Thuận Trị đành phải chấp nhận yêu cầu của Mạnh Cổ Thanh, để bà và đứa bé ở lại Mông Cổ.


Quỳnh Mai (Theo Tổ Quốc)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem