Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Xuất thân từ sân khấu Nụ Cười Mới do cố nghệ sĩ Hữu Lộc thành lập, Hoàng Mèo đã có những bước tiến dài trong sự nghiệp. Không chỉ tham gia diễn xuất trong những bộ phim chiếu rạp nổi tiếng như Lật mặt: Nhà có khách, Bố già, Nhà bà Nữ, Hoàng Mèo còn được biết đến là một "bầu sô" sân khấu và phim ảnh. Anh cũng từng mở sân khấu kịch thiếu nhi, làm tổng đạo diễn game show, đạo diễn ca nhạc và ánh sáng.
Mới đây, Hoàng Mèo còn làm nhà sản xuất kiêm diễn viên chính web drama "Tiểu thư và ba đầu gấu". Bộ phim vừa lên sóng tập đầu tiên vào ngày 10/4 và nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khán giả, đạt hơn 1 triệu lượt xem sau 4 ngày công chiếu.
Nhân dịp này, Hoàng Mèo đã có những chia sẻ với Dân Việt xung quanh bộ phim, nghề làm phim và cả những thăng trầm trong cuộc sống của anh.

Nghệ sĩ Hoàng Mèo. (Ảnh: NVCC)
Rất lâu về trước, anh từng làm sản xuất cho web drama "Nữ sát thủ" và nhiều năm sau anh mới bấm máy "Tiểu thư và ba đầu gấu". Hai phim cách nhau một thời gian dài như vậy, môi trường làm phim hiện tại cũng thay đổi nhiều, anh có gặp khó khăn gì không?
- Tôi chơi với các đạo diễn trẻ rất nhiều và cũng học lỏm được ở các bạn rất nhiều. Mỗi ngày, tôi đều cập nhật xu hướng làm phim từ các bạn. Tôi nói với các bạn là: "Anh chơi với các em, anh không lỗ. Anh ăn cắp được năng lượng và tư duy mới của các em trong làm nghề".
Còn về nghiệp vụ chuyên môn, tôi không bị khó. Chỗ nào tăng giá, đội giá thì mình đều biết rồi. Bản thân mình làm nghề mấy chục năm qua nên quá hiểu.
Nếu có gì khó thì ở chỗ mình cứ suy nghĩ xem anh em làm việc với mình có bị thiệt thòi về tiền bạc hay không. Bởi vì khi tôi làm "Tiểu thư và ba đầu gấu", anh em bạn bè ai cũng ủng hộ. Mọi người nói, anh làm đi, em chơi với anh. Tôi may mắn được lòng rất nhiều người nên khi mọi người đến với tôi, ngoài tiền còn là tình cảm, sự gần gũi, quý mến. Anh em cho tôi sự gần gũi, nể trọng, yêu thương là tôi vui rồi.

Hình ảnh hậu trường bộ phim "Tiểu thư và ba đầu gấu". (Ảnh: NVCC)
"Tiểu thư và ba đầu gấu" được tài trợ khủng từ ứng dụng xem phim miễn phí nhưng anh cũng phải bỏ cả nửa tỷ đồng để đầu tư. Với thị trường web drama đang bão hòa như hiện tại, điều này có phiêu lưu quá không?
- Nửa tỷ ăn cũng hết, tiêu cũng hết. Thay vì thế, mình làm phim đi. Tôi cũng từng kinh doanh và lỗ lên lỗ xuống. Từ làm cà phê, bánh ngọt, Yaourt đến bán quần áo... cái gì cũng lỗ. Bởi vì thời điểm đó xảy ra dịch bệnh, chủ nhà không giảm tiền thuê, anh em tôi gồng không nổi trong khi đã đầu tư một đống tiền vào đó.
Làm cái gì mình cũng đi xa thật xa nhưng nghệ sĩ kinh doanh kiểu nghệ sĩ, cái gì cũng được, cái gì cũng gật. Với kiểu đi xa như vậy, tôi mất mấy tỷ đồng. Nói thật với bạn, tới giờ tôi vẫn đang nợ ngân hàng, nợ ân tình của anh em bạn bè.
Nhiều người thích giấu vì với họ, hào quang của người nghệ sĩ ghê gớm lắm, giàu có, sung sướng lắm nhưng tôi không thích giấu. Tại sao nghệ sĩ đi mua đồ, trả giá thì lại bị nói "nghệ sĩ mà trả giá". Tại sao nghệ sĩ mua đồ không được trả giá? Chúng tôi cũng đi làm công ăn lương mà.
Dàn diễn viên của "Tiểu thư và ba đầu gấu" đều là những anh em thân thiết với anh từ phim đến đời như Tân Trề, Quách Ngọc Tuyên, Hứa Minh Đạt... Việc mời anh em thân làm phim là một lợi thế nhưng khi đóng chung nhiều dự án sẽ gây cảm giác nhàm chán cho khán giả?
- Đúng vậy. Cho nên việc giao vai ngược với các nhân vật mà anh em từng đóng và tìm một đạo diễn mới để có cái nhìn mới là rất quan trọng. Chính bản thân diễn viên cũng phải nhận ra điều đó để tự thay đổi.
Đúng như bạn nói, khi làm việc với ê-kíp quen thuộc thì dễ bảo, dễ xài, dễ nói chuyện, dễ làm nhưng cũng bị yếu tố ngược là dễ gây nhàm chán.
Dù nhận thức được như vậy thì việc thay đổi là rất khó. Bản thân tôi cũng chỉ thay đổi được khoảng 20-50% thôi vì cách diễn đã ăn sâu vào máu từng diễn viên, định hình nên phong cách mỗi diễn viên rồi. Mình chưa đạt đến đẳng cấp có thể biến hóa ở mọi loại vai với sự thay đổi 100% được. Điều đó khó lắm.
Ở vai trò sản xuất, anh có phải chiều chuộng, lấy lòng diễn viên nhiều không?
Tôi lấy lòng dữ lắm! Đi theo từng diễn viên để mua chuộc, chiều chuộng, năn nỉ. Có những cái mình phải hạ thấp mình xuống vì đại cuộc. Chúng tôi vẫn ưa nói vui, diễn viên là cha là mẹ nên phải chiều hết. Tuy nhiên, cũng có những lúc mình phải cứng rắn để "cha mẹ" vui vẻ cho mình hết, cho mình vô điều kiện.
Làm được rất khó nhưng bản thân tôi là diễn viên nên rất dễ để xử lý. Nói chung phải nhu cương kết hợp. Tôi luôn muốn những người làm việc với mình không bị thiệt thòi. Muốn gì cứ nói, dù không được như phim nhựa, dù không hài lòng 10 thì cũng được 5, 6.
Cách để mọi người cảm thấy "ok" là đem tới năng lượng vui vẻ khi ra hiện trường. Tôi nói với anh em sản xuất, cái gì chi li cũng được nhưng đừng chi li trong ăn uống. Hãy cho anh em ăn ngon, uống ngon. Anh em làm cực mà còn ăn uống kỳ cục thì sao có tinh thần làm việc tốt được. Tôi muốn, sau khi anh em làm việc với tôi, họ sẽ bảo: làm việc với Hoàng Mèo là vui nhất.
Và tôi làm được, mọi người rất thương tôi, muốn làm việc tiếp với tôi ở thời gian tới. Tôi thà chấp nhận thiệt thòi về mình. Nếu họ thiệt cái này thì tôi sẽ bù cho họ cái khác. Mình lấy cái tôi ra làm việc với họ thì sau này không ai muốn làm việc chung với mình nữa.

Hoàng Mèo và Như Quỳnh trong phim "Tiểu thư và ba đầu gấu". (Ảnh: NVCC)
"Phim Việt nào bị chê dở thì tôi mới đi xem"
Xin hỏi anh có xem phim Việt không? Anh có nể trọng nghề nghiệp của ai không?
- Tôi thường xem phim nước ngoài. Phim Việt nào bị chê dở thì tôi mới đi coi. Tôi coi để xem vì sao nó dở để mình rút kinh nghiệm.
Nói về nghề nghiệp, diễn sân khấu tôi đặc biệt thích anh Hữu Châu, anh Thành Lộc. Đối với điện ảnh, phải nói là Trấn Thành rất giỏi giai đoạn tiền kỳ. Ngồi thoại kịch bản, Thành luôn bảo: "Câu này anh nói thuận miệng không?". Khi tôi nói câu khác, Thành bảo: "Anh bỏ chữ này, thêm chữ này của em vô xem thuận miệng không, nếu không thuận thì có chữ nào khác tương tự không?". Làm kỹ đến vậy nhưng ra hiện trường còn thay đổi nhiều nữa.
Nếu phim 120 phút thì Thành có thể tính được từ phút này đến phút này, giây này là câu chuyện nào, 10 phút kia là câu chuyện nào để mạch kết nối không bị lơi ra.
Nói chung, Trấn Thành rất giỏi. Tôi học được ở Thành rất nhiều. Năng lượng làm việc của Thành kinh hoàng lắm, nghề nghiệp tuyệt vời. Bộ não của Trấn Thành giống như được chia làm rất nhiều ngăn, nhiều hộp. Mỗi hộp, mỗi ngăn để một loại kiến thức và khi cần tới cái nào, Thành lấy ra xài.
Tôi học Thành chỗ đó nhưng mỗi người đều có giới hạn, quan trọng là chơi hết mình, hết ga, hết số với anh em, chuyện khác tính sau.
Những người có kinh nghiệm, tên tuổi rất ít khi chấp nhận người khác chê mình, cái tôi của họ thường rất lớn và hiếm khi chịu học hỏi từ đàn em nhưng anh thì ngược lại?
- Nhiều người ngộ lắm, họ ép mình diễn theo họ. Ngày xưa tôi bị hoài nên sau này, khi quay một cảnh nào đó, tôi đều bàn với bạn diễn trước khi ra set và sẵn sàng nương theo bạn diễn, miễn sao họ thấy thoải mái. Tôi không ép người khác diễn theo mình.
Thế nhưng có nhiều anh chị lớn ưa nói: "Mày diễn cái gì vậy, khúc này mày phải nói thế này, thế này" trong khi đàn em không thoải mái với thoại đó, hành động đó. Làm nghệ thuật mà không thoải mái là dở ẹc ngay, mà dở kỳ cục lắm.
Riêng với tôi khi ra hiện trường, tôi để anh em diễn viên thoải mái sáng tạo. Nếu mình gò tâm lý, diễn viên không thoải mái thì chính tác phẩm của mình bị dở.
Cảm ơn anh đã chia sẻ!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.