Chủ đề nóng

Học sinh lớp 12 mắc Covid-19 từng đi tiêm vaccine ở trường: Phụ huynh lo ngày đi học lại

Tào Nga Chủ nhật, ngày 28/11/2021 18:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay sau khi nghe tin học sinh lớp 12 ở Hà Đông, Hà Nội mắc Covid-19, phụ huynh lo lắng khi sắp tới dự kiến học sinh được đi học lại.
Bình luận 0

Lo ngày đi học lại

Một học sinh lớp 12A3 Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông, Hà Nội vừa được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Đặc biệt, học sinh này từng đến trường tiêm vaccine Covid-19 vào sáng 24/11 vào lúc 8h30 đến 10h30. Trước khi đi tiêm, sức khỏe em bình thường, không thuộc diện F1 hay F2 nên đến trường tiêm theo lịch. Trong quá trình tiêm chủng, học sinh tuân thủ đeo khẩu trang.

Theo chia sẻ của ông Lê Xuân Trung, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi, ngay sau khi nhận được thông tin trên, Trường THPT Lê Lợi đã họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch của trường, thông báo tới toàn thể học sinh, phụ huynh của trường tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khoẻ. Nếu có bất thường liên hệ với cơ quan Y tế địa phương, giáo viên chủ nhiệm, nhà trường để kịp thời xử lý.

Học sinh lớp 12 mắc Covid-19 từng đi tiêm vaccine ở trường: Phụ huynh lo ngày đi học lại - Ảnh 1.

Từ ngày 23/11, Hà Nội tổ chức tiêm vaccine cho học sinh, tuy nhiên phụ huynh khá lo lắng khi con đi học lại. Ảnh: Tào Nga

Cũng theo ông Trung, nhà trường tổ chức tiêm phòng theo quy trình 1 chiều, đảm bảo giãn cách và chia từng lớp theo các khung thời gian khác nhau. Cụ thể, sáng 24/11, tiêm cho học sinh khối 10 trước, sau đó đến khối 12; buổi chiều tiêm cho học sinh lớp 11. Mỗi khung giờ chỉ tiêm cho 2 lớp. 

Trước thông tin này, một số phụ huynh đã bày tỏ lo lắng vì theo phương án của UBND thành phố, dự kiến khi học sinh được tiêm vaccine xong sẽ được đi học trở lại.

Chị Bùi Duyên, có con học tại Trường THPT Lê Lợi cho hay: "Rất may con mình tiêm vào buổi chiều, không trùng buổi tiêm với em học sinh mắc Covid-19 nên cũng an tâm phần nào. Tuy nhiên, qua vụ việc này mình cảm thấy có chút hoang mang nếu như học sinh sắp quay trở lại trường học".

Phụ huynh này lý giải: "Mấy hôm trước nghe tin con sắp được đi học trở lại mình cũng rất vui vì con đi học trực tiếp sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, lần này xuất hiện F0 trong trường học nên mình khá e dè. Mình nghĩ nhà trường tính toán, cân nhắc việc cho học sinh đi học lại ngay sau khi tiêm vaccine. Theo quan điểm cá nhân, nếu cuối tháng 12 tình hình dịch ổn hơn thì mới nên cho học sinh đi học". 

Chị Duyên cho biết, tình hình dịch phức tạp nên chị chỉ cho con ở nhà, bố mẹ đi làm ở ngoài cũng rất cẩn trọng. Tuy nhiên, ở phường nơi gia đình sinh sống đã xuất hiện ca F0.

Không chỉ có chị Duyên, chị Nguyễn Lan Hương, quận Thanh Xuân, Hà Nội có 2 con đang học lớp 10 và 12 cũng khá lo lắng. Theo chị Hương, mặc dù con đã được tiêm 1 mũi vaccine nhưng không thể đảm bảo an toàn vì dịch bệnh ngày càng phức tạp.

Phụ huynh, học sinh không nên chủ quan sau khi tiêm vaccine

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, Ths Phạm Gia Khánh, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn, quận Hà Đông cho hay: "Sau khi học sinh tiêm xong nhà trường cũng đã quán triệt với phụ huynh quản lý chặt chẽ học sinh, đặc biệt hạn chế ra ngoài vì các em mới tiêm xong 1 mũi vài ngày nên khả năng sinh miễn dịch còn kém. Thực tế thì mọi người tiêm 2 mũi vẫn có thể mắc Covid-19 nên an toàn nhất nhắc nhở các em phải thực hiện tốt 5K.

Học trực tiếp là điều tốt nhất cho học sinh và đây cũng là mong muốn của học sinh, phụ huynh và giáo viên. Tuy nhiên, thời điểm đi học tốt là sau khi học sinh tiêm được ít nhất 2 tuần", ông Khánh chia sẻ thêm.

Học sinh lớp 12 mắc Covid-19 từng đi tiêm vaccine ở trường: Phụ huynh lo ngày đi học lại - Ảnh 2.

Các trường học chuẩn bị mọi phương án xử lý khi có tình huống xảy ra. Ảnh: Tào Nga

Theo ông Khánh, Trường THPT Lê Quý Đôn đã chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị phòng chống dịch, vệ sinh trường lớp và chuẩn bị phương án đón học sinh trở lại theo đúng hướng dẫn liên ngành.

Trước băn khoăn của phụ huynh về việc học sinh khó có thể đảm bảo thực hiện 5K, ông Khánh cho hay: "Nhà trường sẽ phân công giáo viên kiểm tra trong giờ ra chơi để nhắc nhở học sinh đảm bảo khoảng cách, không tụ tập. Hiện tại chúng tôi vẫn chờ kế hoạch cụ thể của Sở GDĐT".

Chia sẻ với PV, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GDĐT quận Hà Đông, Hà Nội cho hay: "Các trường trong quận đã chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh khi tiêm phòng xong sẽ đi học trở lại. Theo dự kiến, các khối lớp THPT đi học trước rồi đến THCS. Hiện tại, học sinh các khối vẫn đang thực hiện học online tại nhà. Nhà trường và gia đình luôn kết nối với nhau để nhắc nhở các em đảm bảo an toàn trước tình hình dịch bệnh phức tạp".

Theo bà Hằng, nếu UBND thành phố cho học sinh đi học, các em đến trường sẽ quản lý theo lớp, không ra sân chơi tập trung. Trong lớp sẽ phát clip và phát trên loa chung của trường về các biện pháp phòng chống dịch để học sinh nghe thường xuyên vào trước giờ học và giờ ra chơi. Các em được nhắc nhở chuẩn bị đồ sinh hoạt cá nhân để riêng. Với nhà trường, sẽ chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang đầy đủ để phát cho các em, chuẩn bị phòng cách ly, phòng y tế để xử lý các tình huống xảy ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem