Chủ đề nóng

Hội báo toàn quốc 2023: “Nóng” công nghệ AI và chuyển đổi số báo chí

Thứ bảy, ngày 11/03/2023 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các cơ quan báo chí nếu không chuyển đổi số, không áp dụng các công nghệ mới như AI, dữ liệu lớn, tổ chức các tòa soạn hội tụ, đa phương tiện…thì không thể tồn tại tại và hoàn thành nhiệm vụ. Chuyển đổi số là sự sống còn của các cơ quan báo chí...
Bình luận 0
Hội báo toàn quốc 2023: “Nóng” công nghệ AI và chuyển đổi số báo chí - Ảnh 1.

Họp báo thông tin về Hội báo toàn quốc 2023

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi đã nhấn mạnh điều này tại Họp báo thông tin về Hội báo toàn quốc 2023 diễn ra vào sáng ngày 10/3.

Với chủ đề "Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo", từ ngày 17-19/3 tại Bảo tàng Hà Nội, sẽ diễn ra Hội Báo toàn quốc năm 2023. Đây là ngày hội lớn vào dịp đầu xuân của những người làm báo cả nước do Hội Nhà báo Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội đồng chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

NGÀY HỘI LỚN CỦA NHỮNG NGƯỜI LÀM BÁO

Hội báo năm 2023 được coi là một trong những hội báo có quy mô lớn nhất từ trước tới nay với 87 gian hàng và sự tham gia của tất cả các tổ chức hội, các cơ quan báo chí trong cả nước, trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và quý 1/2023.

Hội báo toàn quốc là một trong những sự kiện quan trọng nhất của những người làm báo Việt Nam trong năm. Đây là ngày hội lớn của những người làm báo, là dịp để các nhà báo, cơ quan báo chí giới thiệu những thành quả hoạt động của của mình trong năm qua. Hội báo cũng sẽ giới thiệu một số công nghệ, phương thức làm báo mới phù hợp với xu thế hiện nay.

Trong khuôn khổ Hội báo, sẽ diễn ra một số sự kiện quan trọng mang tính nghề nghiệp cao, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các hội viên nhà báo trong cả nước. Đặc biệt, sẽ đề cập đến các khía cạnh, vấn đề mà báo chí thế giới cũng như Việt Nam đang phải đối mặt.

Điểm nhấn của Hội Báo năm nay là chuỗi sự kiện về nghiệp vụ báo chí. Người làm báo trong cả nước và công chúng có cơ hội phân tích và học hỏi thông qua tác phẩm báo chí xuất sắc nhất, từ đó góp phần gia tăng hơn nữa báo chí chất lượng cao.

Đặc biệt, Hội thảo "AI và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn" đề cập đến vấn đề "nóng" của báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số. Đây là cơ hội để các nhà báo, lãnh đạo cơ quan báo chí cùng nhận diện xu hướng trên thế giới, thảo luận về những câu hỏi hóc búa mà trí tuệ nhân tạo đang đặt ra, từ đó định hướng sáng tạo và ứng dụng trong quản trị sáng tạo nội dung ở mỗi cơ quan báo chí Việt Nam.

CHUYỂN ĐỔI SỐ LÀ SỰ SỐNG CÒN CỦA CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ

Với chủ đề "Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo", ông Lợi khẳng định, báo chí hiện nay nếu không chuyên nghiệp thì khó có thể đáp ứng nhu cầu của khán thính giả. Báo chí cần phải áp dụng các phương thức công nghệ làm báo mới, hiện đại, tác nghiệp chuyên nghiệp.

Với các sự kiện chuyên sâu về công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và vấn đề chuyển đổi số báo chí, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo cho rằng, các cơ quan báo chí nếu không chuyển đổi số, không áp dụng các công nghệ mới như AI, dữ liệu lớn, tổ chức các tòa soạn hội tụ, đa phương tiện…thì không thể tồn tại tại và hoàn thành nhiệm vụ. Chuyển đổi số là sự sống còn của các cơ quan báo chí.

Hội báo toàn quốc 2023: “Nóng” công nghệ AI và chuyển đổi số báo chí - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi: "Chuyển đổi số là sự sống còn của các cơ quan báo chí".

Bên cạnh coi trọng yếu tố đoàn kết, chuyên nghiệp, Hội báo năm nay nhấn mạnh tới yếu tố văn hóa và sáng tạo. Đây là những yếu tố quan trọng với báo chí cần chú ý, đề cập đến hiện nay. Vừa qua, Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành Kế hoạch Phát động và triển khai phong trào thi đua "Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí" với trọng tâm là xây dựng cơ quan báo chí văn hóa, người làm báo văn hóa.

Ông Lợi cho rằng báo chí hiện nay cũng rất cần tính sáng tạo trong phát hiện chủ đề, trong phương thức tác nghiệp, sản xuất, tiếp cận thông tin và truyền thông tin tới độc giả… Cách tiếp cận thông tin của công chúng đã thay đổi nên cách đưa thông tin của báo chí cũng phải thay đổi. Nếu báo chí vẫn làm theo lối mòn, lối cũ thì sự tiếp cận thông tin của công chúng sẽ bị hạn chế.

Đại diện Ban nghiệp vụ Hội Nhà báo chia sẻ thêm, sự xuất hiện của AI đã tạo cơ hội và thách thức lớn cho báo chí. Việc nhận diện, định hướng tiếp cận, ứng dụng các công nghệ này như thế nào là vấn đề nhiều cơ quan báo chí và nhà báo quan tâm.

Để tạo ra một diễn đàn bàn luận có chiều sâu về vấn đề này, các chuyên gia sẽ tập trung chia sẻ ứng dụng AI và quản trị sáng tạo nội dung, tạo ra những thay đổi trong các tòa soạn, sự thay đổi trong phương thức làm báo, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số báo chí, trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của cách mạng 4.0 với sự nổi lên của AI đặc biệt là ChatGPT trong thời gian gần đây.

AI, ChatGPT ảnh hưởng cả tích cực và tiêu cực đến hoạt động tác nghiệp của những người làm báo. Tuy nhiên, AI không thể thay thế con người. Trước sự xuất hiện của các công nghệ mới đòi hỏi cần sự tiếp cận một cách tỉnh táo, khoa học, phát huy được lợi thế, hạn chế những tiêu cực.

Diễn ra trong 3 ngày, Hội báo toàn quốc 2023 mang đến cho công chúng và các nhà báo- hội viên nhiều sự kiện nghiệp vụ, văn hóa phong phú, có sức lôi cuốn như: Tọa đàm Hội ngộ Giải A Báo chí Quốc gia; Hội thảo "AI và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn"; Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023; Tọa đàm "Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số"; Tọa đàm "Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu"; Chung kết Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023; Triển lãm Những nẻo đường Xuân; Trưng bày Xuân xưa trên báo Tết… Trong Lễ Bế mạc, Ban Tổ chức sẽ trao 4 loại giải thưởng, gồm: Giải "Bìa báo Tết ấn tượng"; Giải "Giao diện báo điện tử Tết ấn tượng"; Giải "Chương trình phát thanh truyền hình Tết ấn tượng"; Giải "Ấn tượng báo chí 2023".


Phan Anh (Theo Vneconomy)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem