Chủ đề nóng

Hội Nông dân Việt Nam và tổ chức AsiaDHRRA, khởi động Dự án tăng cường sự tham gia của HTX vào chuỗi giá trị

Thu Hà Thứ tư, ngày 31/08/2022 15:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay 31/8, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực nông thôn Châu Á (AsiaDHRRA) tổ chức Hội thảo khởi động Dự án: “Tăng cường sự tham gia của các hợp tác xã nông nghiệp vào chuỗi giá trị”.
Bình luận 0

Hợp tác hỗ trợ nông dân Việt Nam phát triển sản xuất, kinh doanh

Trước khi Hội thảo diễn ra, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực nông thôn Châu Á (AsiaDHRRA) do bà Marlene Destreza Ramirez - Tổng thư ký AsiaDHRRA làm Trưởng đoàn.

Hội Nông dân Việt Nam – AsiaDHRRA: Khởi động Dự án tăng cường sự tham gia của các HTX vào chuỗi giá trị - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thu Hà

Phát buổi lại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân đã giới thiệu về tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tổ chức; chức năng, nhiệm vụ của Hội Nông dân Việt Nam với bà Marlene Destreza Ramirez và đoàn công tác AsiaDHRRA.

Hiện nay, Hội Nông dân Việt Nam có hơn 10 triệu hội viên nông dân. Hội có tổ chức với 4 cấp từ Trung ương đến cơ sở. 

Hội Nông dân Việt Nam có 6 nhiệm vụ chính, trong đó một trong những nhiệm vụ quan trọng đó là: Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của hội viên, nông dân. Hội trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội nông thôn; hướng dẫn phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn. Hội Nông dân tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ, đào tạo nghề và chuyển giao khoa học công nghệ giúp nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, bảo vệ môi trường…

Hội Nông dân Việt Nam – AsiaDHRRA: Khởi động Dự án tăng cường sự tham gia của các HTX vào chuỗi giá trị - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân và các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: Thu Hà

"Hội Nông dân Việt Nam rất vui mừng vì những đóng góp của Hội trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong thời gian qua được Đảng, Nhà nước ghi nhận cũng như luôn có những chỉ đạo, định hướng hiệu quả cho hoạt động của Hội" - Phó Chủ tịch Cao Xuân Thu Vân nhấn mạnh. 

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Cao Xuân Thu Vân cũng đánh giá cao mối quan hệ gắn bó, hợp tác, thân thiết giữa Hội Nông Việt Nam và AsiaDHRRA trong hơn 20 năm qua. Thay mặt lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Cao Xuân Thu Vân trân trọng cảm ơn những hỗ trợ hết sức nhiệt tình, hiệu quả của Tổ chức AsiaDHRRA và cá nhân bà Marlene đối với sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam nói chung và Hội Nông dân Việt Nam nói riêng trong thời gian qua. 

Hội Nông dân Việt Nam – AsiaDHRRA: Khởi động Dự án tăng cường sự tham gia của các HTX vào chuỗi giá trị - Ảnh 3.

Bà Marlene Destreza Ramirez - Tổng thư ký AsiaDHRRA cho biết, AsiaDHRRA và Hội Nông dân Việt Nam đã có mối quan hệ hữu nghị, hợp tác trong hơn 20 năm qua.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Marlene Destreza Ramirez cho biết: Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực Nông thôn Châu Á (AsiaDHRRA) là thành viên của nhiều mạng lưới, tổ chức quốc tế với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực nông thôn khu vực châu Á; hỗ trợ các tổ chức nông dân phát triển tổ chức, tăng cường năng lực vận động nguồn lực từ Chính phủ, các tổ chức quốc tế nhằm nâng cao vị thế cho người nông dân; hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh và tiếp cận thị trường, nâng cao thu nhập.

Đối với Hội Nông dân Việt Nam, AsiaDHRRA và Hội đã có mối quan hệ hữu nghị, hợp tác trong hơn 20 năm qua. AsiaDHRRA là cầu nối giữa Hội và nhiều các đối tác quốc tế, nhà tài trợ. Hiện nay, AsiaDHRRA đang tài trợ cho Hội thực hiện Dự án "Tăng cường sự tham gia của các hợp tác xã nông nghiệp vào chuỗi giá trị" và Dự án "Nâng cao lợi ích từ sản xuất và tiêu thụ đường thốt nốt cho 10 tổ hợp tác của đồng bào Khmer tỉnh An Giang".

 Nâng cao năng lực cho các hợp tác xã ong mật 

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo khởi động Dự án, ông Mai Bắc Mỹ – Trưởng ban Đối ngoại và Hợp tác quốc tế Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhấn mạnh: Là tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp nông dân, Hội Nông dân Việt Nam có vai trò quan trọng là trung tâm và nòng cốt cho phong trào nông dân và xây dựng nông thôn mới, có trách nhiệm tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể.

Hội Nông dân Việt Nam – AsiaDHRRA: Khởi động Dự án tăng cường sự tham gia của các HTX vào chuỗi giá trị - Ảnh 4.

Ông Mai Bắc Mỹ – Trưởng ban Đối ngoại và Hợp tác quốc tế Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu khai mạc tại Hội thảo khởi động Dự án. Ảnh: Thu Hà

Nhằm góp phần phát triển kinh tế tập thể hiệu quả, bền vững gắn với sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị hàng hóa, Ban Đối ngoại và Hợp tác Quốc tế Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực Nông thôn Châu Á (AsiaDHRRA) xây dựng Dự án "Tăng cường sự tham gia của các hợp tác xã nông nghiệp vào chuỗi giá trị". 

Hội Nông dân Việt Nam – AsiaDHRRA: Khởi động Dự án tăng cường sự tham gia của các HTX vào chuỗi giá trị - Ảnh 5.

Ông Mai Bắc Mỹ – Trưởng ban Đối ngoại và Hợp tác quốc tế Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và bà Marlene Destreza Ramirez - Tổng thư ký AsiaDHRRA ký kết hợp tác. Ảnh: Thu Hà

Dự án được triển khai thực hiện trong 2 năm từ 2022 đến 2024 nhằm mục tiêu nâng cao năng lực cho các hợp tác xã ong mật dựa trên phát triển chuỗi giá trị, giúp tăng thu nhập, cải thiện sinh kế của thành viên các hợp tác xã, đảm bảo an toàn thực phẩm, từ đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo ở khu vực nông thôn.

Hội Nông dân Việt Nam – AsiaDHRRA: Khởi động Dự án tăng cường sự tham gia của các HTX vào chuỗi giá trị - Ảnh 6.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại Hội thảo khởi động Dự án: “Tăng cường sự tham gia của các hợp tác xã nông nghiệp vào chuỗi giá trị”

Dự án đặt ra 5 mục tiêu cụ thể, trong đó có 3.500 hộ gia đình (trong đó có 35% phụ nữ và 25% thanh niên) được hưởng lợi từ việc giá bán của mật ong. Xây dựng mạng lưới gồm ít nhất 10 HTX mật ong nhỏ lẻ để phát triển quy mô nhằm tiếp cận thị trường xuất khẩu và chuỗi siêu thị trong nước. Đồng thời, đưa ra các chính sách nghiên cứu để hỗ trợ chuỗi giá trị mật ong và các hợp tác xã nông nghiệp nhỏ. 

Hội Nông dân Việt Nam – AsiaDHRRA: Khởi động Dự án tăng cường sự tham gia của các HTX vào chuỗi giá trị - Ảnh 7.

Ông Lã Văn Đoàn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Thu Hà

Tại Hội thảo, các đại biểu đã dành nhiều thời gian để thảo luận, xây dựng chiến lược, bàn giải pháp để thực hiện dự án hiệu quả nhất. Hầu hết ý kiến các đại biểu đều đánh giá cao và bày tỏ tin tưởng dự án triển khai thành công, nâng cao năng lực cho các hợp tác xã ong mật phát triển chuỗi giá trị. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem