Chủ đề nóng

Hội Nông dân Yên Bái Yên Bái tăng cường hoạt động giám sát, phản biện xã hội

Hồng Oanh Thứ bảy, ngày 10/12/2022 18:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với vai trò là thành viên của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh, những năm gần đây, Hội Nông dân tỉnh Yên Bái đã tích cực thực hiện công tác giám sát và phản biện xã hội...
Bình luận 0

Hội Nông dân tỉnh Yên Bái cũng tích cực tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, nông dân và xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Hội Nông dân Yên Bái Yên Bái tăng cường hoạt động giám sát, phản biện xã hội - Ảnh 1.

Hội Nông dân tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động cho cán bộ, hội viên nông dân huyện Mù Cang Chải.


Trong năm 2022, Hội Nông dân tỉnh Yên Bái đã tổ chức 2 cuộc giám sát liên ngành, giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Yên Bái và giám sát thực hiện việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp sang phi nông nghiệp tại UBND huyện Văn Chấn. 

 

Cùng với đó, các cấp Hội Nông dân đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp tổ chức 484 cuộc giám sát xã hội với các nội dung: tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên theo Quy định số 124 của Ban Bí thư; việc thực hiện Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh về thực hiện chính sách hỗ trợ nông - lâm nghiệp, thuỷ sản tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025; việc triển khai thực hiện Phong trào "Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp”; việc thực hiện các chính sách đối với Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư ở cộng đồng... 

 

Thực hiện công tác tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh, trong năm, các cấp Hội Nông dân đã tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Đề án của Bộ Chính trị về "Xây dựng Hội Nông dân Việt Nam và giai cấp nông dân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045”...

Hội cũng đóng góp xây dựng chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện nghị quyết của Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đảm bảo chất lượng, thể hiện ý chí, vai trò của cấp Hội và nguyện vọng của hội viên nông dân. 

 

Hội Nông dân tỉnh đã tham gia Hội nghị phản biện trực tuyến về Luật Đất đai 2013 sửa đổi do Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức; tham gia nghiên cứu, xem xét trên 200 văn bản và đóng góp 285 văn bản phản biện. 

 

Bên cạnh đó, các cấp Hội Nông dân cũng đã làm tốt công tác tham mưu và giữ vai trò nòng cốt trong việc nắm bắt dư luận xã hội nông dân, nông thôn; tích cực tham mưu, phối hợp tổ chức các hội nghị để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đối thoại với nông dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nông dân để kịp thời giải quyết những vấn đề nảy sinh ở cơ sở, góp phần xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nông dân và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

 

Điển hình như trong tháng 11/2022, Hội Nông dân tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với nông dân trong tỉnh thu hút trên 500 cán bộ, hội viên, nông dân tham dự. Thông qua Hội nghị đối thoại, các cấp Hội Nông dân và hội viên, nông dân đã nắm bắt thêm được các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Đồng thời nêu lên các kiến nghị, đề xuất xây dựng, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế chính sách liên quan đến phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới…

 

Để tiếp tục phát huy hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội; tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, Hội Nông dân các cấp sẽ tích cực, chủ động nắm bắt, giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh từ cơ sở, hạn chế nông dân tham gia khiếu kiện đông người, vượt cấp...

 

Hội Nông dân tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện các nội dung giám sát, phản biện xã hội có trọng tâm, trọng điểm, trong đó tập trung vào những vấn đề mà hội viên và nhân dân quan tâm và việc thực hiện các cơ chế, chính sách có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem