Chủ đề nóng

Hơn 96.300 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Không khí "căng như dây đàn"

Mỹ Quỳnh Thứ ba, ngày 06/06/2023 07:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 96.325 thí sinh chính thức bước vào kỳ để giành 77.294 suất vào lớp 10 trường THPT công lập năm 2023-2024.
Bình luận 0

Sáng nay (6/6), hơn 96.000 học sinh lớp 9 chính thức bước vào buổi thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM. Các em sẽ làm bài thi môn Văn trong 120 phút.

Không khí "căng như dây đàn"

Theo ghi nhận của Dân Việt, từ sáng sớm hôm nay, phụ huynh và học sinh đã xuất hiện trên khắp các nẻo đường. Hầu hết các phụ huynh đều đưa con đến điểm thi sớm hơn so với thời gian cần có mặt để tránh kẹt xe hoặc sự cố bất ngờ. Trên gương mặt của cả phụ huynh lẫn học sinh đều căng thẳng, lo lắng.

Hơn 96.300 thí sinh bước vào kỳ thi TS lớp 10: Cố gắng hết sức, rớt cũng không sao! - Ảnh 1.

Thí sinh có mặt sớm tại điểm thi, chuẩn bị vào phòng thi. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Tại điểm thi Trường THCS Đoàn Thị Điểm (quận 3, TP.HCM), phụ huynh thí sinh Thu Phương, học sinh Trường THCS Bạch Đằng cho biết, chị cảm thấy rất lo lắng, hồi hộp trước buổi thi. Đưa con đến từ gần 6h sáng, hai mẹ con tranh thủ ăn sáng, kiểm tra lại giấy tờ rồi vào điểm thi. Dù con đã vào trong, chị vẫn đứng bên ngoài để chờ thi xong rồi đón về.

Thí sinh Thu Phương cũng hồi hộp không kém. Nữ sinh cho biết, mặc dù đã ôn tập rất kỹ kiến thức và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho kỳ thi, thế nhưng vẫn không kìm được cảm giác lo lắng.

"Môn Văn không phải là thế mạnh của em nên em khá căng thẳng. Nếu hôm nay làm bài không tốt, em sẽ cố làm tốt ở môn Toán và Ngoại ngữ để có thể đậu vào nguyện vọng 1", Phương nói.

Hơn 96.300 thí sinh bước vào kỳ thi TS lớp 10: Cố gắng hết sức, rớt cũng không sao! - Ảnh 3.

Nguyễn Hout Puthea Vy tự tin sẽ hoàn thành tốt bài thi Ngữ văn. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Hout Puthea Vy, học sinh Trường THCS Đoàn Thị Điểm lại khá tự tin, vui vẻ, bởi sở trường của Vy là "chém gió". Ở môn Văn, Vy cho biết đã học sơ hết các bài, nhưng chú trọng nhất vào bài Người lính.

"Em không sợ 'tủ' đè, bởi em đã học sơ hết các bài còn lại, do đó, đề thi ra bài nào thì em vẫn đủ khả năng để phân tích, mổ xẻ bài làm. Em tự tin sẽ đậu vào nguyện vọng 1", Vy nói.

Tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Huệ (quận 12), thí sinh Như Quỳnh cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, Quỳnh đã luyện thi tại trường, học thêm trung tâm và học tại nhà. Tuy nhiên, khi chuẩn bị bước vào phòng thi thì cảm giác vẫn hơi lo lắng.

Hơn 96.300 thí sinh bước vào kỳ thi TS lớp 10: Cố gắng hết sức, rớt cũng không sao! - Ảnh 4.

Năm nay TP.HCM sẽ có khoảng 19.000 thí sinh không đậu vào trường THPT công lập. Ảnh: Mỹ Quỳnh

"Em khá hồi hộp, dù đã trấn an bản thân nếu không làm tốt sẽ cố gắng thi môn tiếng Anh và Toán để "gỡ", nhưng càng gần đến giờ thi lại càng run. Em biết khả năng về môn Ngữ văn của mình không tốt nên đã cố gắng ôn tập, rèn luyện viết nghị luận xã hội mỗi ngày. Hy vọng những kiến thức đã học sẽ giúp em hoàn thành tốt môn thi này" - Quỳnh nói.

Không vào được công lập thì học tư thục, trường nghề, chẳng sao cả!

Dù con đã vào bên trong để làm thủ tục, chuẩn bị bước vào làm bài thi môn Văn, nhưng chị Phạm Phượng (quận 12) vẫn chưa rời điểm thi, đứng ngoài nhìn vào bên trong thông qua khe hở. Chị Phượng chia sẻ, con chị đăng ký nguyện vọng 1 vào trường THPT Nguyễn Trung Trực, trường có tỷ lệ chọi là 1/1.68.

Hơn 96.300 thí sinh bước vào kỳ thi TS lớp 10: Cố gắng hết sức, rớt cũng không sao! - Ảnh 5.

Chị Phạm Phượng động viên con gái trước buổi thi đầu tiên. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Để chuẩn bị cho kỳ thi, chị Phượng kể, con chị đã chăm chỉ học hành, ôn tập. Chị đồng hành, động viên và thường xuyên nấu những bữa ăn ngon để bồi dưỡng cho con. Trong sáng nay, trên đường đến điểm thi, hai mẹ con rất thoải mái, chia sẻ rằng kỳ thi như một cột mốc trong cuộc đời học sinh và con sẽ trải qua. Còn kết quả như thế nào không phải là vấn đề quá quan trọng.

"Tôi luôn động viên con cố gắng học tập để có thể thi đậu vào trường mà con thích. Thời gian qua, con cũng đã rất cố gắng để học, ôn thi, nên nếu lỡ không đậu nguyện vọng 1 cũng không sao, kể cả không đậu nguyện vọng nào cũng không sao cả. Không vào được công lập thì học tư thục, trường nghề... vẫn còn rất nhiều lựa chọn khác. Miễn là con đã cố gắng, thể hiện hết sức trong kỳ thi là được", chị Phượng nói.

Hơn 96.300 thí sinh bước vào kỳ thi TS lớp 10: Cố gắng hết sức, rớt cũng không sao! - Ảnh 4.

Nhiều phụ huynh đứng trước điểm thi để chờ thí sinh. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Trọng Hiếu (ngụ quận 12) cho biết, không phải gia đình có điều kiện mới nghĩ rằng học trường công hay tư đều được. Trước kỳ thi này, ai cũng muốn con sẽ đậu vào nguyện vọng mà con mong muốn, tuy nhiên, không nên lấy đó làm áp lực, bắt buộc con phải thực hiện được.

"Tôi chỉ là người dân lao động, tiền lương chỉ đủ để chi trả cuộc sống thôi, nhưng tôi vẫn luôn nói với con rằng cứ cố gắng hết sức, chăm chỉ học tập, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Nếu đậu nguyện vọng 1 thì tốt, nguyện vọng 2 cũng được và nguyện vọng 3 cũng đâu có sao. Cứ có trường để học là được rồi", anh Hiếu chia sẻ.

Hơn 96.300 thí sinh bước vào kỳ thi TS lớp 10: Cố gắng hết sức, rớt cũng không sao! - Ảnh 7.

Các thí sinh đến từ Trường THCS Nguyễn Chí Thanh, quận 12 tự tin sẽ hoàn thành tốt kỳ thi quan trọng. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Trong sáng nay, thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngữ văn với thời gian 120 phút. Buổi chiều, thí sinh thi môn Ngoại ngữ với thời gian 90 phút. Ngày mai, các thí sinh làm bài thi môn Toán (120 phút) buổi sáng là kết thúc kỳ thi nếu các em đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 thường. Các em đăng ký nguyện vọng vào trường chuyên/tích hợp sẽ thi thêm môn chuyên/tích hợp trong chiều mai (7/6).

Điểm bài thi là tổng điểm thành phần từng câu hỏi trong đề thi, tính theo thang điểm 10, điểm lẻ đến 0,25. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 môn thi, tính theo hệ số một và điểm cộng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài và không có bài nào bị điểm 0.

Năm nay, TP.HCM có 96.325 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10. Trong đó, thí sinh chỉ đăng ký xét 3 nguyện vọng thường là 88.237; thí sinh đăng ký xét nguyện vọng tích hợp là 1.147 em; thí sinh đăng ký xét nguyện vọng chuyên là 6.941 em (có 236 thí sinh tỉnh khác đăng ký dự thi tại TP.HCM).

Trong khi đó, tổng chỉ tiêu lớp 10 của 114 trường THPT trên địa bàn TP.HCM là 77.294 chỉ tiêu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem