Chu Đệ ra câu đối, vị tú tài đối lại liền được phong làm Trạng Nguyên
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Chiều ngày 6/10, Trung ương Hội NDVN tổ chức họp báo thông tin về các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2020). Ảnh: Phạm Hưng
Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Hội NDVN thông tin, chuỗi sự kiện Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam gồm: Lễ mít tinh kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020); Đại hội thi đua yêu nước Hội Nông dân Việt Nam lần thứ V; Lễ tuyên dương Chi hội trưởng nông dân tiêu biểu xuất sắc năm 2020 và Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020".
Theo đó, ngày 11/10/2020, tại Trung tâm văn hóa hữu nghị Việt - Trung (Hà Nội) Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN sẽ tổ chức Đại hội thi đua yêu nước Hội Nông dân Việt Nam lần thứ V. Đại hội gồm 433 đại biểu chính thức, trong đó, 412 đại biểu là điển hình tiên tiến gồm các tập thể Hội Nông dân các cấp, cán bộ, hội viên nông dân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm (2016-2020).
Cũng tại Đại hội thi đua yêu nước Hội NDVN lần thứ V, lãnh đạo Trung ương Hội NDVN sẽ báo cáo những kết quả nổi bật phong trào thi đua và công tác khen thưởng 5 năm (2015 - 2020), phương hướng, nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn (2020 - 2025).

Ông Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Hội NDVN thông tin về chuỗi các sự kiện kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam. Ảnh: Phạm Hưng
Thông tin thêm về Đại hội thi đua yêu nước, ông Sơn cho biết, trong 5 năm qua, các cấp Hội Nông dân đã lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, hội viên cả nước tích cực, chủ động, sáng tạo thực hiện các phong trào thi đua với chủ đề "Đoàn kết, năng động, sáng tạo, tích cực thi đua xây dựng Hội Nông dân Việt Nam trong sạch, vững mạnh vì mục tiêu phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh hiện đại".
Tại Đại hội thi đua yêu nước Hội Nông dân Việt Nam lần thứ V, sẽ có 19 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được đón nhận Huân chương lao động; 63 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 351 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến vinh dự đón nhận Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Hội NDVN.

Ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN phát biểu khai mạc muổi họp báo. Ảnh: Phạm Hưng
Ông Sơn cũng cho biết, cùng ngày 11/10, Ban chấp hành Trung ương Hội NDVN cũng sẽ tổ chức Lễ tuyên dương chi hội trưởng nông dân tiêu biểu xuất sắc 2020. Đây cũng là lần đầu tiên Trung ương Hội NDVN tổ chức tuyên dương 90 chi hội trưởng nông dân xuất sắc.
"Chi hội nông dân là nơi trực tiếp tổ chức thực hiện các hoạt động của Hội và các phong trào thi đua. Vai trò của chi hội trưởng nông dân rất quan trọng trong việc thực hiện các hoạt động của Hội và phong trào thi đua yêu nước được các cấp hội tổ chức thực hiện" – ông Sơn cho hay.
Ông Sơn cũng khẳng định, việc tuyên dương chi hội trưởng nông dân không chỉ nhằm ghi nhận kết quả đạt được của các cá nhân, tập thể là cán bộ Hội tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và các phong trào thi đua của Hội, mà còn là một trong những hình thức khen thưởng cần thiết, nhất là nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Trung ương Hội NDVN.
Tại lễ tuyên dương tổ chức tại Cung Hữu nghị Việt - Trung, Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam sẽ biểu dương và tặng Bằng khen cho 90 chi hội trưởng nông dân tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác Hội và phong trào nông dân. Đây cũng là dịp để lan tỏa, nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả của chi hội trưởng nông dân tiêu biểu, xuất sắc, từ đó góp phần xây dựng Hội NDVN vững mạnh mọi mặt.

Ông Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo NTNN/Dân Việt thông tin về Lễ tôn vinh và trao danh hiệu cho 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020. Ảnh: Phạm Hưng
Cũng trong buổi họp báo chiều nay, ông Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo NTNN/Dân Việt đã thông tin về Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” lần thứ 8. Chương trình diễn ra tối ngày 13/10/2020 tại Hà Nội, do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức.
Lễ tôn vinh và trao danh hiệu được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam. Trong đó Ban Tổ chức sẽ trao danh hiệu cho 63 nông dân Việt Nam xuất sắc nhất của 63 tỉnh, thành; chương trình nghệ thuật sử thi gồm 4 chương, với chủ đề Nông dân Việt Nam - xây dựng và trưởng thành.
"Bên cạnh việc tôn vinh và trao danh hiệu cho 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam sẽ trao tặng Bằng khen cho 27 doanh nghiệp tiêu biểu có thành tích đóng góp quan trọng đối với phát triển nông nghiệp, hỗ trợ nông dân và xây dựng nông thôn mới" - ông Định cho biết thêm.
Ngoài các hoạt động trên, ông Lưu Quang Định cho biết, sau đêm tôn vinh các nông dân xuất sắc, ngày 14/10 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng chủ trì, phối hợp tổ chức Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ 5 với chủ đề: “Công nghệ-Vốn trong Liên kết 6 nhà”.
Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ 5 có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, nhà khoa học, viện nghiên cứu và 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020. Tại diễn đàn này, các nông dân Việt Nam xuất sắc sẽ đối thoại trực tiếp với các nhà làm chính sách, lãnh đạo bộ ngành, địa phương, ngân hàng, doanh nghiệp về 2 vấn đề bà con quan tâm hàng đầu hiện nay chính là vốn và công nghệ. Từ đó, đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy hiệu quả mối liên kết 6 nhà nhằm đưa nền nông nghiệp phát triển nhanh, bền vững, nâng cao thu nhập, đời sống nông dân…


Các nhà báo đặt câu hỏi tại buổi họp báo.
Tại buổi họp báo, PV Chí Tuệ - Báo Tuổi trẻ nêu câu hỏi: Tiêu chí nào để bình chọn các nông dân Việt Nam xuất sắc, và Ban Tổ chức sàng lọc thế nào để tránh quan chức, hoặc cán bộ lọt vào danh sách 63 nông dân xuất sắc?
Trả lời câu hỏi này, ông Lưu Quang Định cho biết: Thể lệ bình chọn chi tiết 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc được hoàn thiện qua từng năm. Cụ thể: Đối tượng, điều kiện tham gia bình chọn là nông dân Việt Nam, tức là người làm nông nghiệp, sống ở nông thôn, không phân biệt lứa tuổi, thành phần, tôn giáo, trình độ học vấn. Những nông dân này không nằm trong danh sách các nông dân được tôn vinh trong 3 năm gần nhất, tức từ năm 2017 trở lại đây.
"Để việc tôn vinh không sót lọt công chức, quan chức, trong thể lệ bình chọn cũng quy định rõ đối tượng bình chọn không là quan chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước. Và quá trình thẩm định, chúng tôi đều kiểm tra rất kỹ, đồng thời trao đổi, phối hợp với lãnh đạo địa phương để có thông tin chính xác, không xảy ra những kẽ hở trong việc bình chọn" - ông Định nói.
Hiện khách hàng Philippines đang liên hệ với doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam để đàm phán ký kết hợp đồng, nhận giao hàng từ tháng 1-2026. Từ ngày 1 đến 24-11-2025, có 15 tàu vào các cảng khu vực TPHCM và cảng Mỹ Thới (tỉnh An Giang) để xếp hàng gạo xuất khẩu giao cho đối tác với tổng khối lượng trên 131.000 tấn, trong đó, châu Phi, Malaysia và Philippines là ba thị trường nhập khẩu gạo chính.
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, khán giả bất ngờ với tiểu phẩm "KOLs bất đắc dĩ" do các nghệ sĩ Trung Ruồi, Thái Dương, Yến My thể hiện về đời sống báo chí hiện nay.
"Hơn lúc nào hết, trong những thời khắc khó khăn do thiên tai, người nông dân cần có sự đồng hành của báo chí..." - Đó là lời khẳng định đầy tâm huyết của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
Triều Kim mãi mãi được ghi nhớ như một vương triều mạnh mẽ, và người mở ra thời đại ấy chính là Kim Thái Tổ – Hoàn Nhan A Cốt Đả, vị hoàng đế đầy mưu lược, quả cảm, biết nhìn xa trông rộng và hiểu sâu lòng người.
Giải thưởng chính VinFuture 2025 trị giá 3 triệu USD được trao cho nhóm các nhà khoa học: TS Douglas R. Lowy, TS John T. Schiller, TS Aimée R. Kreimer và GS Maura L. Gillison (Mỹ) vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do vi-rút papilloma ở người (HPV) gây ra.
Trước khi bước vào trận đấu với ĐT nữ Malaysia, HLV Mai Đức Chung tỏ ra thận trọng. Thế nhưng, sự thận trọng ấy có vẻ hơi thừa khi ĐT nữ Việt Nam thể hiện đẳng cấp vượt trội và dễ dàng có chiến thắng 7-0.
Phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn cùng các nhà khoa học thế giới đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu các vấn đề chung của nhân loại, trao đổi học thuật, đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Hiền không có tên trong danh sách ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 33. Tranh thủ quãng thời gian này, phụ công cao 1m72 này đã quyết định... lên xe hoa.
Các võ sĩ Boxing Việt Nam sẽ được nhận mức thưởng nóng 1.500 USD cùng 10 triệu đồng nếu giành HCV tại SEA Games 33.
Máy bay không người lái của Ukraine đã lao vào tòa tháp Grozny-City ở trung tâm Chechnya vào rạng sáng thứ Sáu, 5/12, gây ra một vụ nổ mạnh thổi tung nhiều tầng của một trong những cao ốc biểu tượng nhất vùng Bắc Caucasus này. Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng tấn công tỉnh Belgorod của Nga bằng hơn 80 UAV trong 24 giờ qua.
Ở cuộc chạm trán tại bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33, HLV Mai Đức Chung quyết định cất tiền đạo Huỳnh Như trên ghế dự bị nhưng ĐT nữ Việt Nam vẫn thi đấu áp đảo và dễ dàng vượt qua ĐT nữ Malaysia với tỷ số 7-0.
Phía Mỹ đã đề xuất chia kế hoạch hòa bình cho Ukraine thành 4 phần để đàm phán riêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 4/12 với một kênh truyền hình Ấn Độ. Trong khi đó, EU vẫn nhắm tới việc tịch thu hoàn toàn tài sản Nga bị phong tỏa bất chấp cảnh báo từ Mosocow.
Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?; HLV Tuchel có kế hoạch đặc biệt ở World Cup 2026; Ronaldo đầu tư tiền vào AI; Rodrygo muốn sang Premier League chơi bóng; Siêu máy tính dự đoán Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026.
Tối nay (05/12), tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025). Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.
20 giờ tối ngày 5/12/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Giảng Võ, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025).
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa, 54 tuổi, bị khởi tố về hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước, đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ truy bắt.
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố(Viện Nha Hố, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây), giống táo bom TN01 quả hình trứng hoặc trứng nhọn, khi chín quả màu xanh vàng, thịt quả chắc, màu trắng, giòn, hương vị thơm nhẹ.
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp tịch thu 12 con tê tê Java quý hiếm từ một vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Toàn bộ số tê tê này đang được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương (trụ sở tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc và phục hồi.
Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?
"Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.
Hơn một thập kỷ sau khi biến mất không để lại dấu vết, chuyến bay Malaysia Airlines MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.
Dự án nhà ở xã hội Tràng Cát vừa được Hải Phòng công bố giá tạm tính từ 22,6 triệu đồng/m2. Dự án được yêu cầu kiểm toán, minh bạch chi phí và bảo đảm quyền lợi người mua trước khi xác định giá cuối cùng.
TP.HCM sắp bổ sung nguồn cung lớn cho phân khúc nhà ở xã hội khi hơn 3.000 căn hộ chuẩn bị mở bán, giá từ 16,7 triệu đồng/m². Động thái này được kỳ vọng giải tỏa một phần áp lực nhu cầu nhà giá rẻ đang tăng mạnh.
3