Chủ đề nóng

Huế tính phương án đón người vùng dịch sau khi Đà Nẵng, Quảng Nam nới lỏng giãn cách

Trần Hòe Thứ hai, ngày 07/09/2020 15:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu tính toán phương án phù hợp để phòng, chống dịch Covid-19, sau khi Đà Nẵng, Quảng Nam nới lỏng giãn cách xã hội, các hoạt động vận tải đến và đi tại Đà Nẵng được mở cửa.
Bình luận 0

Ngày 7/9, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo tham mưu các biện pháp giãn cách phù hợp để sống chung với dịch an toàn, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội. 

Theo ông Phan Ngọc Thọ, đến thời điểm hiện tại, các địa phương có dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam đã nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, nhiều lĩnh vực được hoạt động trở lại, các hoạt động vận tải đến và đi tại Đà Nẵng cũng đã được mở cửa. Ông Thọ nói rằng, tình hình trên đòi hỏi tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng phải tính toán các phương án phòng, chống dịch bệnh phù hợp, đặc biệt là việc đón công dân đến từ vùng dịch Covid-19.

Huế tính phương án đón người từ vùng dịch sau khi Đà Nẵng, Quảng Nam nới giãn cách  - Ảnh 1.

Kiểm soát y tế phòng, chống dịch Covid-19 ở Thừa Thiên - Huế.

Ông Phan Ngọc Thọ đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tham mưu, đề xuất các biện pháp giãn cách phù hợp để sống chung với dịch an toàn và đảm bảo cho việc phát triển kinh tế - xã hội. Ông Thọ nói Thừa Thiên - Huế không chỉ chống dịch cho tỉnh, mà phải có trách nhiệm chống dịch cho cả quốc gia, góp phần cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. "Các phương án phải được tính toán kỹ, vừa đảm bảo thuận tiện cho người dân, vừa phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch", ông Thọ yêu cầu.

Ông Phan Ngọc Thọ cũng chỉ đạo các sở ngành tiếp tục xây dựng bộ tiêu chí cho tất cả các đơn vị trên địa bàn, xem đây là việc cấp bách và mang tính lâu dài. "Phải xác định dịch bệnh sẽ tồn tại trong thời gian dài. Công tác phòng, chống dịch cũng sẽ có nhiều diễn biến, thay đổi theo tình hình. Toàn hệ thống phải nỗ lực thêm nhiều hơn nữa để mọi người dân được sống an toàn, kinh tế - xã hội phát triển ổn định", ông Thọ cho hay.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng yêu cầu tiếp tục củng cố, duy trì hoạt động các chốt kiểm tra y tế liên ngành, giám sát chặt chẽ người và phương tiện vào tỉnh, quyết tâm ngăn chặn không để nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào địa phương. Các địa phương ở tỉnh được yêu cầu tiếp tục tăng cường tuyên truyền vận động người dân duy trì việc khai báo y tế, thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe; tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại từng hộ gia đình, từng khu phố, từng địa bàn quản lý…

Trước đó, vào sáng 7/9, ông Nguyễn Đình Bách - Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đang nghiên cứu nới lỏng thêm một số biện pháp giám sát người từ các vùng dịch đến/về tỉnh, trong đó có người đến/về từ Đà Nẵng. Theo ông Nguyễn Đình Bách, đến nay, người đến/về Thừa Thiên - Huế từ Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Dương vẫn phải cách ly 14 ngày.

Giải thích lý do tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn tiếp tục cách ly những người đến/về từ Đà Nẵng trong khi Bộ Giao thông Vận tải đã cho khôi phục hoạt động khai thác của các phương tiện vận tải hành khách đi và đến thành phố này, ông Bách cho biết do Đà Nẵng hiện vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội, dù việc giãn cách có nới lỏng. Mặt khác, nguyên nhân là do Đà Nẵng hiện chưa qua 28 ngày không phát hiện trường hợp nhiễm bệnh mới theo Quyết định 07/2020 ngày 26/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem