Chủ đề nóng

Hưng Yên: Nông dân được hưởng lợi ích thiết thực sau 10 năm thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư

Thu Hà Thứ sáu, ngày 11/12/2020 06:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cấp ủy, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để Hội ND các cấp tỉnh Hưng Yên tham gia thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, chính quyền cấp bổ sung ngân sách cho Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) các cấp, ký kết các chương trình phối hợp với Hội ND cùng cấp.
Bình luận 0

Sáng ngày 10/12/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ về "Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020".

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó ban Dân vận Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị. Về phía tỉnh Hưng Yên có ông Nguyễn Duy Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự và chủ trì hội nghị.

Tạo nguồn lực hỗ trợ nông dân

Nông dân hưởng “trái ngọt” sau 10 năm thực hiện Kết luận 61 - Ảnh 1.

Mô hình Tổ hội nông dân nghề nghiệp trồng hoa ở Xuân Quan, huyện Văn Giang. Ảnh: T.H

Dịp này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên đã tặng bằng khen cho 23 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc qua 10 năm thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ về "Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội NDVN trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020".

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Đề án 61 của tỉnh Hưng Yên, qua 10 năm thực hiện Kết luận 61 – KL/TW của Ban Bí thư và Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã tạo được những chuyển biến tích cực trong nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân đối với vai trò, vị trí của Hội ND trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Các cấp ủy, chính quyền, Hội ND tỉnh Hưng Yên đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện, đưa Kết luận 61 đi vào cuộc sống, có hiệu quả, thiết thực trên các lĩnh vực của đời sống xã hội nông thôn, góp phần củng cố, đổi mới và thúc đẩy hoạt động của các cấp hội và phong trào nông dân.

Cấp ủy, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để Hội ND các cấp Hưng Yên tham gia thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, là cấp bổ sung ngân sách cho Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) các cấp, ký kết các chương trình phối hợp với Hội ND cùng cấp.

Qua 10 năm thực hiện Kết luận số 61, tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp tỉnh Hưng Yên đạt trên 79 tỷ đồng cho 2.780 hội viên nông dân vay vốn thực hiện các dự án về chăn nuôi (chiếm 17%), nuôi trồng thủy sản (chiếm 9%) và dịch vụ và làng nghề (chiếm 2%)...

Hình thành nhiều mô hình liên kết

Bà Trần Thị Tuyết Hương - Chủ tịch Hội ND tỉnh Hưng Yên cho biết: Để nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả, Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh Hưng Yên cho vay theo dự án phát triển sản xuất, kinh doanh có sự liên kết của các nhóm hộ, các chi, tổ hội nghề nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã,… tạo thuận lợi để nông dân huy động được nguồn lực đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh.

Nông dân hưởng “trái ngọt” sau 10 năm thực hiện Kết luận 61 - Ảnh 3.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm qua. Ảnh: T.H

Đến nay, các cấp Hội ND tỉnh Hưng Yên đã xây dựng được 256 mô hình liên kết hợp tác, trực tiếp tham gia tư vấn, hướng dẫn thành lập mới được 53 HTX, 36 tổ hợp tác, 29 chi hội nghề nghiệp, 72 tổ hội nghề nghiệp. Qua đó, vận động hội viên nông dân thực hiện liên kết sản xuất, thành lập các tổ nhóm, tổ hợp tác, để tổ chức các hình thức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, đa dạng hóa các ngành nghề...

Điển hình như mô hình hợp tác sản xuất và nâng cao chất lượng nhãn chín muộn tại xã Hàm Tử với diện tích 13ha, có 50 thành viên tham gia; mô hình liên kết "4 nhà" trồng cây bạc hà Nhật Bản tại xã Tân Châu; thành lập câu lạc bộ chăn nuôi bò sữa tại xã Bình Minh, huyện Khoái Châu; HTX trồng Nghệ ở Chí Tân và Đại Hưng, huyện Khoái Châu; HTX chăn nuôi tại xã Đức Thắng, huyện Tiên Lữ; HTX hoa cây cảnh xã Xuân Quan, huyện Văn Giang;... Các cấp Hội ND tỉnh đã phối hợp và trực tiếp tổ chức tập huấn chuyển giao ứng dụng KHKT mới cho 70% các xã có dự án vay vốn Quỹ HTND với 1.728 lớp tập huấn cho 120.185 lượt hộ nông dân vay vốn.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó ban Dân vận Trung ương đề nghị cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo tỉnh Hưng Yên tiếp tục chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động, tạo nguồn lực hỗ trợ cho hội viên nông dân phát triển các mô hình sản xuất; trong đó giao Hội ND chủ trì xây dựng dự án, mô hình hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng, hiệu quả các HTX, tổ hợp tác; chủ động liên kết theo chuỗi giá trị, tìm đầu ra cho các sản phẩm của tỉnh. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem