Hưng Yên: Tờ mờ sáng đã rủ nhau đi bắt con đặc sản về ăn đụng cầu may

Thoa Chu Thứ hai, ngày 31/01/2022 10:27 AM (GMT+7)
Ngày 27 tháng Chạp, anh Hoàng Anh Tuấn cùng nhiều bạn bè, hàng xóm ở Yên Mỹ (Hưng Yên) rủ nhau mua lợn đặc sản về thịt, đụng ăn Tết để cầu may.
Bình luận 0

Anh Tuấn rủ bạn đi bắt lợn rừng về thịt đụng ăn Tết.

Anh Tuấn chia sẻ: "Năm nào nhóm bạn thân cùng làng với tôi cũng đụng chung thịt lợn để ăn Tết. Có năm đụng cả trâu và bò.

Theo anh Tuấn, những con lợn được chăn thả tự nhiên, ăn nhiều cỏ nên thịt chắc và ngọt, được anh đặt hàng tại Hòa Bình từ sớm.

Năm nay nhóm bạn thân của anh Tuấn gồm 5 người, đụng chung con lợn mán nặng 30kg hơi với giá 4 triệu đồng.

Con lợn mán này được nhóm bạn anh Tuấn đặt mua từ Hòa Bình khoảng 2 tuần trước, sau đó gửi nhờ gia đình chuyên nuôi lợn ở làng để chăm hộ. Chờ tới ngày giáp Tết mới đưa ra mổ đụng.

"Khác với lợn thường, lợn mán chăn thả tự nhiên vùng núi sẽ cho chất lượng thịt rắn chắc, thơm ngon và có hương vị đậm đà hơn lợn thường. Hơn nữa, lợn mán có lớp da màu đen bóng, cứng và nhọn như lông nhím.

Nếu người dân hàng ngày đều có thể mua thịt lợn ăn thì lợn mán là đặc sản được nhiều người ưa chuộng ăn vào dịp Tết. Bởi lẽ từ thịt lợn mán có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn", anh Tuấn nói.

Cũng theo anh Tuấn, đụng chung lợn mổ thịt vừa rẻ hơn khi mua thịt ở ngoài chợ mà chất lượng thịt lại đảm bảo. Hơn nữa, không khí đụng thịt chung cũng khiến tình làng nghĩa xóm, gia đình, anh em bạn bè thêm khăng khít và vui vẻ hơn.

"Từ ngày xưa ông bà, bố mẹ tôi cứ Tết đến là cùng nhau đụng lợn chung nên khi lớn lên tôi cũng duy trì nét đẹp này. Nó như thói quen, hoạt động không thể thiếu trong mỗi dịp Tết", anh Tuấn vui vẻ chia sẻ.

Hưng Yên: Tờ mờ sáng rủ nhau đi bắt con đặc sản về đụng cầu may - Ảnh 1.

Từ 5 rưỡi sáng, anh Tuấn rủ bạn đi bắt lợn về đụng ăn Tết.

Hưng Yên: Tờ mờ sáng rủ nhau đi bắt con đặc sản về đụng cầu may - Ảnh 2.

Anh Tuấn cho hay, giá lợn năm nay giảm nên nhóm anh đụng thịt lợn mán. Mọi năm nhóm anh còn đụng cả trâu và bò để ăn Tết

Hưng Yên: Tờ mờ sáng rủ nhau đi bắt con đặc sản về đụng cầu may - Ảnh 3.

Lợn được làm sạch lông trước khi mổ,chia thịt.

Hưng Yên: Tờ mờ sáng rủ nhau đi bắt con đặc sản về đụng cầu may - Ảnh 4.

Thui rơm để cho da ngoài con lợn được vàng ruộm, ăn sẽ không bị hôi.

Hưng Yên: Tờ mờ sáng rủ nhau đi bắt con đặc sản về đụng cầu may - Ảnh 5.

Xẻ lợn chia thịt.

Hưng Yên: Tờ mờ sáng rủ nhau đi bắt con đặc sản về đụng cầu may - Ảnh 6.

Những miếng thịt được lọc cẩn thận xếp trên lớp lá chuối theo các phần khác nhau.

Hưng Yên: Tờ mờ sáng rủ nhau đi bắt con đặc sản về đụng cầu may - Ảnh 7.

"Năm nay chúng tôi chọn mua được con lợn khá nạc, thịt tươi ngon, hy vọng năm mới mọi người sẽ gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống, công việc" anh Tuấn chia sẻ.

Hưng Yên: Tờ mờ sáng rủ nhau đi bắt con đặc sản về đụng cầu may - Ảnh 8.

Chuẩn bị gia vị chế biến các món từ thịt lợn đặc sản.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem