Chủ đề nóng

Hướng dẫn chi tiết cách khai giảm trừ thuế thu nhập cá nhân với người phụ thuộc năm 2022

Hạ Anh Thứ tư, ngày 23/02/2022 07:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tùy thuộc vào từng trường hợp được giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân sẽ có cách khai giảm trừ khác nhau.
Bình luận 0

Giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân bao gồm giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế và giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

Theo quy định Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14, người nộp thuế có thu nhập từ kinh doanh, từ tiền lương, tiền công trên 11 triệu đồng/tháng được giảm trừ gia cảnh đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Để được giảm mức tiền này khi nộp thuế thu nhập cá nhân người nộp thuế cần phải khai như sau:

Cách khai giảm trừ thuế thu nhập cá nhân đối với người nộp thuế có thu nhập từ tiền lương, tiền công

Người nộp thuế đăng ký người phụ thuộc theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế và nộp 2 bản cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập để làm căn cứ tính giảm trừ cho người phụ thuộc.

Khi có thay đổi (tăng, giảm) về người phụ thuộc, người nộp thuế thực hiện khai bổ sung thông tin thay đổi của người phụ thuộc theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế và nộp cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập hoặc cơ quan thuế đối với người nộp thuế thuộc diện khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế.

Địa điểm nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là nơi người nộp thuế nộp bản đăng ký người phụ thuộc.

Thời hạn nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc: Trong vòng 3 tháng kể từ ngày nộp tờ khai đăng ký người phụ thuộc (bao gồm cả trường hợp đăng ký thay đổi người phụ thuộc).

Quá thời hạn nộp hồ sơ nêu trên, nếu người nộp thuế không nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc sẽ không được giảm trừ cho người phụ thuộc và phải điều chỉnh lại số thuế phải nộp.

Hướng dẫn chi tiết cách khai giảm trừ thuế thu nhập cá nhân với người phụ thuộc năm 2022.png

Hướng dẫn chi tiết cách khai giảm trừ thuế thu nhập cá nhân với người phụ thuộc năm 2022. Ảnh minh họa: BY

Cách khai giảm trừ thuế thu nhập cá nhân đối với người nộp thuế có thu nhập từ kinh doanh

Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai đăng ký người phụ thuộc theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế và nộp cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý cùng với tờ khai tạm nộp thuế.

Khi có thay đổi (tăng, giảm) về người phụ thuộc, người nộp thuế thực hiện khai bổ sung thông tin thay đổi của người phụ thuộc theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế và nộp cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán khai giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc theo tờ khai thuế khoán.

Thời hạn nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là trong vòng 3 tháng kể từ ngày khai giảm trừ gia cảnh (bao gồm cả trường hợp phát sinh tăng, giảm người phụ thuộc hoặc mới ra kinh doanh).

Khai giảm trừ thuế thu nhập cá nhân cần lưu ý gì?

Người nộp thuế khi thực hiện khai giảm trừ thu nhập cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ chứng minh người phụ thuộc theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế.

Trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì người nộp thuế tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.

Người nộp thuế chỉ phải đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh cho mỗi một người phụ thuộc một lần trong suốt thời gian được tính giảm trừ gia cảnh.

Trường hợp người nộp thuế thay đổi nơi làm việc, nơi kinh doanh thì thực hiện đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc như trường hợp đăng ký người phụ thuộc lần đầu.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem