Lên quận thì chưa lên mà làng quê nơi này ở Hà Nội đã chằng chịt đất phân lô bán nền

Thứ sáu, ngày 11/11/2022 18:25 PM (GMT+7)
Thông tin TP. Hà Nội sẽ hỗ trợ và quyết tâm đưa hai huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023 đang khiến cho giá đất tại hai địa phương này tăng mạnh. Tại nhiều làng quê, xuất hiện tình cảnh trục đường thôn xóm chằng chịt những lô đất được phân lô bán nền.
Bình luận 0

Giá đất tăng nóng

Dù là đất thôn quê nhưng theo bà T.H (thôn Nghĩa Lại, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) tấm tắc, giá đất ở đây đang tăng lên từng ngày, giờ có tiền cũng khó mua được. Riêng 3 lô đất cỏ dại mọc um tùm trước cửa nhà bà T.H đang có giá 64 triệu đồng/m2 nhưng hầu hết đã có chủ sở hữu. 

"Gần đây có nhiều người lặn lội từ Thủ đô về tìm kiếm, xe cộ đi lại ầm ầm trong thôn. Giờ có muốn mua đất thì ít nhất cũng phải có tiền tỉ trong tay" - bà T.H nói. 

Lên quận thì chưa lên mà làng quê nơi này ở Hà Nội đã chằng chịt đất phân lô bán nền - Ảnh 1.

Những mảnh đất phân lô cỏ dại mọc um tùm ở thôn Nghĩa Lại, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, (TP Hà Nội). Ảnh: Lan Nhi

Cho rằng thông tin huyện lên quận cũng là một "cú hích" lớn khiến giá đất khởi sắc trở lại sau thời gian dài ảm đạm, người môi giới đất tên Tùng (thôn Nghĩa Lại) nhiệt tình chia sẻ với PV, đa số khách hàng thường chốt mua nhanh những mảnh đất ở ven trục đường làng có giá gần 71 triệu đồng/m2 để thuận tiện trong việc di chuyển, xe ô tô ra vào thoải mái. 

Anh Tùng đưa ra định hướng đầu tư, thông tin giá đất chững lại ở đâu thì không biết nhưng riêng ở thôn Nghĩa Lại thì giá đất vẫn đang rất ổn định. Trước kia nếu có nguồn tiền nhàn rỗi thì anh cũng đã chốt mua hết cả 3 mảnh ở đây rồi. Nếu có khách ưng ý thì chỉ cần gọi điện, anh sẽ kết nối với chủ đất để thương lượng giảm bớt, giao dịch nhanh chóng.

Lên quận thì chưa lên mà làng quê nơi này ở Hà Nội đã chằng chịt đất phân lô bán nền - Ảnh 2.

Người môi giới đất tên Tùng giới thiệu những mảnh đất phân lô có mức giá gần 71 triệu đồng/m2 ở thôn Nghĩa Lại. Ảnh: Lan Nhi

"Hiện tại giá đất tại huyện Gia Lâm cũng đang biến động mạnh. Riêng tại khu vực Đặng Xá, giá đất đang dao động khoảng 56 triệu đồng/m2, tăng gần 10 triệu đồng/m2 so với hồi đầu năm" -  người môi giới đất tên H (huyện Gia Lâm) thông tin. 

Mượn cớ "thổi" giá đất 

Theo tìm hiểu của PV, từ khi có thông tin thành phố đặt mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025 sẽ có 3 - 5 huyện lên quận, giá đất tại huyện Đông Anh và Gia Lâm đã liên tục biến động. Đáng chú ý, dù chưa đủ tiêu chí lên quận thế nhưng nhiều cò đất tại đây đã ngang nhiên mượn cớ, "thổi giá" đất ao vườn ngang ngửa với giá đất thổ cư.

Giới thiệu một mảnh đất có căn nhà 4 tầng đã được xây dựng sẵn trong ngõ nhưng chưa hoàn thiện nội thất, anh T.L (huyện Đông Anh, Hà Nội) cho biết, chỉ cần khách hàng ưng ý, đặt cọc ít tiền là anh có thể sang tên sổ đỏ. Hiện tại việc mua bán đất tuy không sôi động, rầm rộ như hồi đầu năm nhưng theo anh  T.L dự đoán nếu bước sang năm 2023, huyện Đông Anh và Gia Lâm chính thức lên quận thì giá đất tại đây sẽ rất khó lường.  

Lên quận thì chưa lên mà làng quê nơi này ở Hà Nội đã chằng chịt đất phân lô bán nền - Ảnh 3.

Làng quê đã chằng chịt đất phân lô bán nền. Ảnh: LN

Đến nay, huyện Đông Anh đã đạt 26/27 tiêu chí huyện thành quận, 13/15 tiêu chí xã thành phường theo bộ tiêu chí chung của thành phố. Huyện này chỉ còn 1 tiêu chí chưa đạt là tỉ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật. Để hoàn thành tiêu chí này, phải đầu tư hệ thống thu gom dẫn nước thải trên địa bàn huyện về Nhà máy xử lý nước thải Bắc Thăng Long, nhưng đến nay dự án này chưa được đầu tư triển khai.

UBND TP Hà Nội trước đó có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND quận, huyện, thị xã nghiêm túc thực hiện một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, tránh để xảy ra tình trạng "bong bóng" bất động sản trên địa bàn.

Trong đó giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội chủ trì công bố công khai các đồ án về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển hạ tầng, các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính... tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng phao tin đồn, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.


Lan Nhi (Báo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem