Chủ đề nóng

IS tuyên bố cái chết của thủ lĩnh

Lê Phương (RT) Thứ năm, ngày 01/12/2022 09:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS, trước đây là ISIS) đã mất thêm một thủ lĩnh, nhiều phương tiện truyền thông đưa tin hôm 30/11.
Bình luận 0
IS tuyên bố cái chết của thủ lĩnh - Ảnh 1.

Abu al-Hasan al-Hashimi al-Qurashi được cho là đã chết trên chiến trường. Ảnh: FSB

Abu al-Hasan al-Hashimi al-Qurashi đã chết "trong trận chiến", tổ chức này tuyên bố, được Reuters, AFP và các phương tiện truyền thông khác đưa tin.

Theo IS, al-Hasan đã giết một số "kẻ thù" trước khi chết "trên chiến trường", nhưng tổ chức này không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian hoặc địa điểm xảy ra vụ việc.

Thủ lĩnh mới của IS được xác định là Abu Hussein al-Hussaini al-Qurashi.

Al-Hasan là thủ lĩnh thứ ba của IS. Ông lên nắm quyền vào đầu năm nay, sau khi người tiền nhiệm Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi bị giết trong một cuộc đột kích của lực lượng đặc biệt Mỹ vào tháng 2/2022. 

Vào tháng 9, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của IS tên là Abu Zeyd, kẻ được cho là có thể kế vị Abu Ibrahim.

Năm 2013, IS được lãnh đạo bởi một chiến binh theo phong trào Salafi người Iraq tự xưng là Abu Bakr Al-Baghdadi. Dưới sự chỉ huy của ông ta, nhóm khủng bố đã kiểm soát phần lớn Trung Đông, khai thác hậu quả từ chiến dịch quân sự ở Iraq năm 2003 của Mỹ và cuộc nổi dậy do nước ngoài hậu thuẫn chống lại chính phủ Syria. 

Mỹ và các đồng minh đã phát động chiến dịch không kích chống lại IS vào năm 2014, trong khi quân đội Iraq và lực lượng dân quân người Kurd giao chiến với nhóm này trên mặt đất. Nhóm khủng bố chính thức mất quyền kiểm soát lãnh thổ vào tháng 3/2019, Al-Baghdadi đã phải tự sát sau khi lực lượng đặc biệt Mỹ đột kích vào nhà của ông ta ở Idlib vào tháng 10/2019.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem