Chủ đề nóng

Karaoke ở TP.HCM tiếp tục kêu cứu, lãnh đạo PC07 nói gì?

Chinh Hoàng Thứ ba, ngày 07/03/2023 12:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng loạt các địa chỉ kinh doanh karaoke ở địa bàn TP.HCM tiếp tục kêu cứu sau thời gian dài đóng cửa để chỉnh sửa, đảm bảo các quy định về PCCC theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Nhiều cơ sở kiệt quệ vì đóng cửa trong thời gian dài, tổn hao chi phí…
Bình luận 0

Nhiều chủ kinh doanh karaoke tại địa bàn TP.HCM cho biết, liên tiếp thời gian qua trên địa bàn thành phố cũng như các tỉnh, thành xảy ra nhiều vụ cháy quán karaoke khiến cơ quan chức năng siết chặt hơn về các quy định PCCC. 

Các cơ sở kinh doanh karaoke đã thực hiện các quy định về PCCC bằng cách tiến hành sửa chữa, khắc phục theo những đề nghị của cơ quan ban ngành. Tuy nhiên, thời gian đóng cửa khá dài khiến tình hình kinh doanh của họ bị trì trệ, rơi vào bế tắc.  

Sửa chữa theo yêu cầu, vẫn tạm đình chỉ hoạt động

Theo ông Huỳnh Văn Cường (chủ quán Karaoke Star trên đường Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp), trước khi đi vào hoạt động, nhiều cơ sở của ông Cường cũng đã đảm bảo được các tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy và đã được thẩm định trước đó. 

Karaoke ở TP.HCM tiếp tục kêu cứu, lãnh đạo PC07 nói gì? - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Văn Cường (chủ quán Karaoke Star trên đường Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp), trước khi đi vào hoạt động nhiều cơ sở của ông Cường cũng đã đảm bảo được các tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy và đã được thẩm định trước đó, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại cơ sở của ông Cường vẫn chưa được hoạt động. Ảnh: Chinh Hoàng

Tuy nhiên, sau khi có yêu cầu cải tạo, sửa chữa lại theo Thông tư 147/2020/TT-BCA bao gồm: Lắp đặt hệ thống báo cháy, hệ thống hút khói, buồng thang đóng kín, lối thoát hiểm, có phương án PCCC tại chỗ..., cơ sở cũng khắc phục xong, phía quận tổ chức kiểm tra và không có yêu cầu gì thêm. Dù vậy, hiện tại quán karaoke vẫn đang bị đình chỉ hoạt động kinh doanh.

Karaoke ở TP.HCM tiếp tục kêu cứu, lãnh đạo PC07 nói gì? - Ảnh 2.

Karaoke iCool nhiều hệ thống ở địa bàn TP.HCM vẫn đang đóng cửa. Ảnh: Chinh Hoàng

Bên cạnh đó, quy định về PCCC thay đổi thường xuyên khiến các các cơ sở kinh doanh karaoke khó khăn trong việc thực hiện, đặc biệt, một số quy định khó áp dụng vào thực tế.

Tương tự, ông Nguyễn Quế Sơn (đại diện hệ thống karaoke iCool) cho biết: "Phía PC07 Công an TP.HCM đang yêu cầu thẩm duyệt lại toàn bộ các cơ sở karaoke trên địa bàn theo quy chuẩn mới. Nhưng nghịch lý là, dù quá trình thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC mất nhiều tháng nhưng cán bộ quận đi kiểm tra lại yêu cầu quán karaoke ICool phải xin thẩm duyệt lại trong vòng 30 ngày, nếu không sẽ thu hồi giấy phép hoạt động".

Theo ông Sơn, không riêng gì quán của ông mà hiện tại, trên địa bàn quận Gò Vấp, có đến hơn 30 quán karaoke cũng rơi vào tình cảnh tương tự. 

Nhiều chủ cơ sở karaoke ở TP.HCM mong chờ ngày mở cửa, lãnh đạo PC07 nói gì?

Trở lại câu chuyện của ông Huỳnh Văn Cường, hiện tại hệ thống karaoke của ông có 5 cơ sở, hầu hết đều nằm trong quận Gò Vấp. Cả 5 cơ sở này ông đều thuê mặt bằng, căn thuê rẻ nhất 135 triệu đồng/tháng, căn thuê cao nhất đã 380 triệu đồng/tháng. Tính đến thời điểm hiện tại, các cơ sở thuộc hệ thống của ông Cường sau khi sửa chữa, đã tiêu tốn hơn 12 tỷ đồng.

Karaoke ở TP.HCM tiếp tục kêu cứu, lãnh đạo PC07 nói gì? - Ảnh 4.

Nhiều chủ cơ sở karaoke ở TP.HCM mong chờ ngày mở cửa bởi suốt những tháng qua đã đóng cửa kinh doanh, kiệt quệ về kinh tế. Ảnh: Chinh Hoàng

Bà Phan Thị Liên (chủ quán Karaoke Dubai, quận Gò Vấp) chia sẻ, suốt mấy tháng qua cũng đau đầu vì không biết lấy tiền ở đâu ra để trả tiền thuê nhà và trả lương cho nhân viên. Bà Liên rơi vào thế khó khi không thể trả nhà vì cả gia tài đều đổ vào kinh doanh karaoke.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều chủ cơ sở karaoke trên địa bàn TP.HCM bảy tỏ mong muốn các cơ quan chức năng sớm xem xét đối với những quán karaoke đã có thẩm duyệt, nghiệm thu đầy đủ giấy tờ (PCCC, an ninh trật tự, giấy phép hành nghề, thẩm duyệt nghiệm thu) và đã sửa sang lại theo như Thông tư 147 thì sớm được phép hoạt động trở lại.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TP.HCM (PC07) thông tin: Đến thời điểm hiện tại những cơ sở karaoke trên địa bàn thành phố chưa được mở cửa trở lại vì quá trình thẩm duyệt các cơ sở chưa đảm bảo PCCC. 

"Những cơ sở bị đình chỉ, tạm đình chỉ bây giờ phải lập hồ sơ thẩm duyệt lại đúng theo quy chuẩn 06/2022 (quy chuẩn quy định các yêu cầu chung về an toàn cháy cho gian phòng, khoang cháy, nhà và các công trình xây dựng (khoang cháy, nhà và các công trình xây dựng gọi chung là nhà). Hiện các cơ sở chưa mở được vì chưa khắc phục được hết theo quy chuẩn 06/2022", đại tá Tâm nói. 

Cũng theo đại tá Tâm nếu những cơ sở karaoke trên địa bàn TP.HCM khắc phục nộp hồ sơ và được thẩm duyệt đúng theo quy chuẩn chắc chắn sẽ được hoạt động.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem