×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Thời sự
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Thời sự
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Thời sự
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Nóng 24/7
      • Hồ sơ - Tư liệu
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      • Hồ sơ người nổi tiếng
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Thực phẩm xanh - Sống an lành
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      • Hồ sơ vụ án
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Lễ hội đầu xuân Bính Ngọ 2026
    Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031
    Israel, Mỹ bất ngờ tấn công Iran
    Đưa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng đi vào cuộc sống
    Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV (từ 19/1 - 23/1/2026)
    Lời chúc Xuân 2026
    Sai phạm tại BV Bạch Mai, Việt Đức 2
    Cuộc thi viết Ngày mai trong mắt em
    Vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai
    Giá vàng hôm nay mới nhất
    Kể chuyện làng
    • Danviet.vn
    • Kể chuyện làng
    Thứ tư, ngày 25/10/2023 06:46 GMT+7

    Kể chuyện làng: Hoài niệm về mùa nước nổi

    + aA -
    Bội Nhu Thứ tư, ngày 25/10/2023 06:46 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Thi thoảng có dịp về quê vào mùa nước nổi, đi xuồng ngang sông, thấy từng đám lục bình trôi lững lờ, không dưng thấy lòng nao nao nhớ thương.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  
    • Kể chuyện làng: Thúng chai - ký ức đẹp của trẻ con làng chài
    • Kể chuyện làng: Nhớ mùi khói đốt đồng chiều quê
    • Kể chuyện làng: Mùa gió chướng tuổi thơ

    Người ta thường bảo những đứa trẻ hạnh phúc khi trưởng thành thường dùng cả tuổi thơ của mình để "chữa lành" và nuôi dưỡng những giấc mơ đẹp cho tương lai. Tôi may mắn là một đứa trẻ rất hạnh phúc trong quá khứ nên mỗi khi chạnh lòng vì cuộc sống mỏi mệt nơi phố thị lại hướng về quê nhà để nương náu. Và một trong những ký ức tuyệt vời của tuổi thơ luôn khiến bản thân tôi phải nhung nhớ chính là mùa nước nổi.

    Kể chuyện làng: Hoài niệm về mùa nước nổi - Ảnh 1.

    Mùa nước nổi. Ảnh: tác giả cung cấp

    Quê tôi khi xưa nằm gần bờ sông Hậu. Trong ký ức tuổi thơ của tôi thì vào mỗi năm khi dòng nước phù sa đỏ đục từ thượng nguồn đổ về, tía tôi vẫn thường trầm ngâm. Ông hay đội nón lá, đứng từ bến sông sau nhà nhìn ra dòng nước mênh mông, bát ngát. Thi thoảng, thấy con gái đứng nhìn theo ngẩn ngơ, tía tôi hiền hậu giải thích, giọng thoáng chút bâng khuâng: "Nước về rồi con ơi! Năm nay chắc là quê mình nước lớn lắm!". Nhìn theo ánh mắt xa xăm của tía, tôi chợt hình dung ra khoảng đời ông gắn bó với đồng đất quê hương. Mà đâu chỉ có riêng tía tôi, mỗi người dân phương Nam trải qua nhiều năm tháng gắn bó với ruộng đồng, hẳn cũng sẽ có những giây phút lắng lòng, hồi tưởng chuyện xưa như thế.

    Mùa nước nổi ở quê tôi còn gọi là mùa lũ sông Cửu Long. Khác với những mùa lũ gây bao cảnh sầu não ở các vùng quê khác, mùa lũ về với người dân quê tôi vốn là một hiện tượng tự nhiên. Người phương Nam vốn có khả năng thích ứng cao với thời tiết nên thường xem mùa nước nổi là một dịp để thay đổi phương thức mưu sinh và kiếm sống. Thay vì chuyên chú vào trồng trọt, bà con quê tôi chuyển sang khai thác nguồn lợi thủy sản dồi dào đem lại nhờ hiện tượng ngập lụt mênh mông trên toàn bộ đồng bằng sông Cửu Long đem lại. Theo những người lớn tuổi trong làng tôi kể lại thì mùa nước nổi là dịp để đất đai nông nghiệp ở vùng hạ lưu sông Mê kông được nghỉ ngơi, rửa trôi đi các nguồn sâu bệnh. Để rồi sau một mùa nước nổi, cây trồng nông nghiệp sẽ được cung cấp một lượng phù sa màu mỡ, hỗ trợ cho thổ nhưỡng trong toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long.

    Kể chuyện làng: Hoài niệm về mùa nước nổi - Ảnh 2.

    Mỗi khi nước ngập tràn đồng, bà con nông dân quê tôi thường chọn cách di chuyển đơn giản bằng ghe chèo hoặc xuồng ba lá. Ảnh: tác giả cung cấp

    Mỗi khi nước ngập tràn đồng, bà con nông dân quê tôi thường chọn cách di chuyển đơn giản bằng ghe chèo hoặc xuồng ba lá. Những cây cầu khỉ đơn sơ bằng tre, cau hoặc trâm bầu ngày thường đông người qua lại nay lại nằm cô đơn, lắt lẻo giữa mênh mang biển nước. Con nước về tràn đồng mang theo những hạt phù sa trĩu nặng và vô vàn sản vật tự nhiên. Những vạt bông súng đua nhau nở tim tím, tỏa hương thơm thuần khiết trên cánh đồng khi nước lũ đi qua. Thấp thoáng đằng xa, những bông điên điển vàng tươi khoe sắc trong nắng mới. Cá linh non đầu mùa cũng xuất hiện theo nước vào sông rạch, đồng ruộng và lớn dần lên. Mãi đến tháng mười, đàn cá dần lớn, ẩn hiện sắc bạc trong nắng sớm ban mai. Những bữa cơm nghèo của người dân Nam bộ, nhờ thế cũng bớt phần đạm bạc vì những cánh đồng ngập nước mênh mông đầy ắp cá tôm.

    Trong tâm thức của người dân quê tôi, mùa nước nổi đã trở thành thông lệ, như một người bạn thân quen của người dân miền Tây sông nước. Khi mùa nước nổi tràn về, tía cùng với má tôi vất vả mua bán trên chiếc "ghe hàng" len lỏi khắp hang cùng, ngõ ngách một vùng sông nước. Mùa nước lên, ghe hàng của gia đình tôi như là một tiệm tạp hóa nổi, chuyên cung cấp vô số vật dụng linh tinh, cần thiết cho đời sống của mọi người như tim đèn, nước mắm, bột ngọt, rượu, thuốc hút, bánh, cốm… Chiếc ghe tuy nhỏ nhắn nhưng lại là gánh mưu sinh của gia đình tôi, giúp tía má tôi trang trải cuộc sống, vượt qua mùa nước nổi miền Tây.

    Đôi lần nhàn tản, tôi được theo tía má đi ghe. Đứng trên ghe, nhìn cảnh tía má vui vẻ bán hàng cho bà con chung quanh, khiến lòng tôi không khỏi hân hoan. Đôi lần, vài cô chú thơm thảo biếu tía má tôi ít khô cá hoặc vài hũ tép đồng ăn cho qua mùa. Tía má tôi không có gì để biếu, bèn gói ghém ít viên kẹo, chút bánh tráng gởi lại cho bọn trẻ con trong nhà. Tấm lòng bà con miệt vườn dành cho nhau luôn đầy nghĩa tình như thế.

    Mùa nước nổi, trong tâm thức của người dân miền Tây, còn là mùa để đánh bắt tôm cá. Bao giờ cũng thế, cứ đến mùa nước nổi, bà con sống nghề chài lưới ở miền Tây lại chuẩn bị đủ đầy các vật dụng như lọp, lưới, lú, dớn... để đánh bắt cá. Tía tôi cũng không là ngoại lệ. Ông thường tận dụng thời điểm nước ngập trắng cả cánh đồng để giăng lưới bắt cá. Ông bảo người dân miền Tây nào cũng ngóng trông con nước nổi như chờ mong một người bạn đi xa. Mỗi năm đến hẹn mà chưa thấy mùa nước nổi tìm về là lòng dạ bồi hồi, khó tả.

    Cũng bởi, khi nước tràn về, tôm cá cũng từ đó mà về theo. Mùa nước nổi là mùa bội thu của người nông dân vì tôm cá từ thượng nguồn đổ về nhiều không kể xiết nên chỉ cần buông tay lưới hay đặt lợp, giăng câu… để đó một tí thì chốc nữa ngoảnh lại đã thấy nặng tay. Bọn trẻ chúng tôi thì vô cùng thích thú với cơ man các loại cá đồng như cá linh non, cá rô, cá lóc, cá trê, cá sặc, cá chạch… rồi lươn, rùa, rắn nên chẳng mấy chốc đã đầy xuồng.

    Kể chuyện làng: Hoài niệm về mùa nước nổi - Ảnh 3.

    Trong tâm thức của người dân quê tôi, mùa nước nổi đã trở thành thông lệ, như một người bạn thân quen của người dân miền Tây sông nước. Ảnh: tác giả cung cấp

    Bắt chuột đồng cũng là trò mà bọn trẻ con chúng tôi say mê. Nước ngập trắng cánh đồng khiến cho những con chuột không còn nơi trú ẩn như trước đây đành phải tìm đến nhánh tràm hoặc vài mô đất cao nên chỉ cần cho tay nhẹ nhàng vào hang là dễ dàng bắt được chúng. Nhẹ nhàng hơn, có những đoạn sông đầy cá, bọn trẻ con bắt chước người lớn buông cần câu xuống một thoáng là tha hồ câu đủ thứ loại cá như cá rô bí, cá rô mề, nhiều khi may mắn còn "nhấp" được cả cá lóc, cá trê. Tuy không phải là tay "sát cá" nhưng đứa nào cũng vui vẻ giật cần đến mỏi tay. Thi thoảng, có những đoạn sông quanh co có hàng bông điên điển trổ vàng rực, cả đám lại háo hức hái rồi nô đùa rộn rã cả một khúc sông. Lẽ dĩ nhiên, sau một hồi cố gắng thì những cọng bông súng mập ú, màu xanh, màu tím đủ cả cũng không thoát khỏi tầm tay chúng tôi vì đây là nguyên liệu cần thiết cho bữa cơm chiều thêm phong phú và ngon lành.

    Sau một buổi trưa giăng nắng bắt cá, tắm đồng, điều khiến bọn trẻ con chúng tôi háo hức nhất vẫn là nhờ vô số "chiến lợi phẩm" thu được mà má tôi tha hồ chế biến các món ngon hấp dẫn. Anh em tôi mê mẩn cảm giác được ngồi quây quần bên tô canh chua cá linh bông điên điển má vừa nấu. Chỉ cần nhấm nháp một chút canh sẽ thấy rõ vị ngọt của cá, chua nhẹ của me, thơm giòn và hơi nhẫn của bông điên điển hòa quyện với nhau... khiến bọn trẻ chúng tôi đứa nào cũng thòm thèm đến miếng cuối cùng. Thi thoảng, muốn đổi vị cho các con, má chế biến thêm món lẩu mắm thơm nức mũi nấu với cá rô đồng, cá linh tươi rói, nhúng bông súng, bông điên điển và các loại rau đồng tươi, sạch mới hái... ăn cùng chén cơm gạo mới, cảm giác hạnh phúc làm sao.

    Nhiều năm trôi qua, đời sống của tôi đã có nhiều thay đổi, bản thân cũng có dịp được chu du khắp nơi để mở mang tầm mắt. Dù thế nhưng những hoài niệm về quê nhà thân thương vào mỗi mùa nước nổi vẫn mãi là ký ức quý giá khó lòng thay thế. Thi thoảng, lại thèm được gác lại mọi bộn bề phố thị, về nhà bơi xuồng hái bông điên điển, đặt lợp, giăng câu… để sống lại quãng thời gian êm đềm nhất cuộc đời, để nghe tiếng vọng cổ ngân vang giữa đồng nước mênh mông.

    Báo điện tử Dân Việt mở chuyên mục "Kể chuyện làng" từ 4/3/2020. Chuyên mục dành cho tất cả các tác giả chuyên và không chuyên có tình yêu với làng quê và muốn chia sẻ câu chuyện thật của mình với bạn đọc.

    Bài viết phải chưa được đăng tải trên bất kì phương tiện thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào. Các tác giả vui lòng ghi rõ họ tên, bút danh (nếu có), địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại, số tài khoản nhận nhuận bút.

    Bài viết cộng tác với chuyên mục "Kể chuyện làng" xin gửi về email: kechuyenlang@gmail.com; điện thoại liên hệ: 0903226305.

    Popup Image
    ×
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • kể chuyện làng
    • mùa nước nổi
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Kể chuyện làng: Thương những mùa lạc tuổi thơ

    Kể chuyện làng: Thương những mùa lạc tuổi thơ

    Kể chuyện làng: Đặc sản bọ xít trứ danh ngon 'quên đường về' của bà con người Thái Tây Bắc

    Kể chuyện làng: Đặc sản bọ xít trứ danh ngon "quên đường về" của bà con người Thái Tây Bắc

    Kể chuyện làng: Hoài nhớ tuổi thơ

    Kể chuyện làng: Hoài nhớ tuổi thơ

    Kể chuyện làng: Nhớ ang mỡ lợn những ngày tuổi thơ

    Kể chuyện làng: Nhớ ang mỡ lợn những ngày tuổi thơ

    Kể chuyện làng: Tóp mỡ rim nước mắm, món ăn 'thịnh soạn' của anh em tôi một thời

    Kể chuyện làng: Tóp mỡ rim nước mắm, món ăn "thịnh soạn" của anh em tôi một thời

    Kể chuyện làng: 2 nghìn 4 bìa đậu chia đều ăn trong cả ngày

    Kể chuyện làng: 2 nghìn 4 bìa đậu chia đều ăn trong cả ngày

    Kể chuyện làng: Lên Trường Sơn thưởng thức 'ruột riềng'

    Kể chuyện làng: Lên Trường Sơn thưởng thức "ruột riềng"

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Cổ phiếu họ Vin gây áp lực lên thị trường chứng khoán, VN-Index giảm 40 điểm
    Nhà đất

    Cổ phiếu họ Vin gây áp lực lên thị trường chứng khoán, VN-Index giảm 40 điểm

    Nhà đất

    Áp lực bán mạnh tại nhóm cổ phiếu họ Vin khiến thị trường chứng khoán rung lắc dữ dội, kéo VN-Index giảm tới gần 40 điểm trong phiên. Sắc đỏ lan rộng trên bảng điện, đặc biệt ở nhóm bất động sản và các cổ phiếu vốn hóa lớn, phản ánh tâm lý thận trọng của dòng tiền.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Người xưa dặn: “Dưới gầm giường có 3 thứ, gia bại người tan”, đây không phải mê tín
    Gia đình

    Người xưa dặn: “Dưới gầm giường có 3 thứ, gia bại người tan”, đây không phải mê tín

    Gia đình

    Đâu là những thứ được khuyên không nên đặt dưới gầm giường? Bạn hãy tìm hiểu xem nhé!

    Chia sẻ Chia sẻ
    Khen 'siêu vũ khí AI' Mỹ khiến Iran lĩnh đòn thảm khốc nhưng minh họa bằng drone Ukraine
    Thế giới

    Khen "siêu vũ khí AI" Mỹ khiến Iran lĩnh đòn thảm khốc nhưng minh họa bằng drone Ukraine

    Thế giới

    Đài truyền hình Mỹ Fox News vừa gây tranh cãi lớn khi ca ngợi các “siêu vũ khí trí tuệ nhân tạo (AI)” của Mỹ đã được sử dụng trong các cuộc tấn công nhằm nghiền nát hàng loạt mục tiêu chiến lược ở Iran nhưng lại sử dụng hình ảnh drone Ukraine để minh họa, theo Kyiv Post.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Còn 8 ngày trước bầu cử, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai yêu cầu xử lý dứt điểm khiếu nại, tố cáo
    Thời sự

    Còn 8 ngày trước bầu cử, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai yêu cầu xử lý dứt điểm khiếu nại, tố cáo

    Thời sự

    Ông Thái Đại Ngọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Gia Lai yêu cầu, các cấp, các ngành nắm chắc tình hình, giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử; không để khiếu kiện đông người, vượt cấp.

    Chia sẻ Chia sẻ
    “Miễn nhiễm” với giá xăng, 2,5 năm không mất tiền sạc: VinFast Viper tạo lợi thế kép với xe tay ga
    Kinh tế

    “Miễn nhiễm” với giá xăng, 2,5 năm không mất tiền sạc: VinFast Viper tạo lợi thế kép với xe tay ga

    Kinh tế

    Không đi theo lối mòn của xe tay ga, VinFast Viper được đánh giá là phương tiện di chuyển hiện đại, nơi cá tính người dùng, sự linh hoạt, công nghệ và chi phí vận hành tối ưu được thể hiện rõ nét. Mẫu xe đang thu hút sự quan tâm lớn của người dùng trong giai đoạn mở cọc sớm tới 15/3 và bối cảnh giá xăng dầu biến động khó lường.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xà lan va chạm vào cầu Ghềnh tỉnh Đồng Nai, phong tỏa tuyến đường sắt Hà Nội – TP.Hồ Chí Minh
    Kinh tế

    Xà lan va chạm vào cầu Ghềnh tỉnh Đồng Nai, phong tỏa tuyến đường sắt Hà Nội – TP.Hồ Chí Minh

    Kinh tế

    Chiều nay (6/3), Công ty CP Đường sắt Sài Gòn đã thông tin về việc xà lan biển kiểm soát NB - 8437 va vào nhịp 2 cầu Ghềnh tại Km1699+860, tuyến đường sắt Hà Nội – TP.Hồ Chí Minh.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Khánh Hòa: Phát triển nguồn gen bò tót lai thực hiện nghiêm túc mà chưa ghi nhận bò cái F1 sinh sản thành công, vì sao?
    Nhà nông

    Khánh Hòa: Phát triển nguồn gen bò tót lai thực hiện nghiêm túc mà chưa ghi nhận bò cái F1 sinh sản thành công, vì sao?

    Nhà nông

    Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh về công tác nghiệm thu đề tài “Bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gen bò tót lai F1 giữa bò cái nhà và bò tót đực, giai đoạn 2021-2025”. Đề tài do Ban Quản lý Vườn Quốc gia Núi Chúa-Phước Bình, xã Bác Ái Tây, tỉnh Khánh Hoà (khu vực huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận cũ) chủ trì thực hiện 4 năm qua.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nhặt được thẻ tín dụng rồi tự ý chi tiêu: Người vi phạm có thể bị xử lý thế nào?
    Bạn đọc

    Nhặt được thẻ tín dụng rồi tự ý chi tiêu: Người vi phạm có thể bị xử lý thế nào?

    Bạn đọc

    Luật sư cảnh báo, người nhặt được thẻ tín dụng của người khác nhưng cố tình không trả lại hoặc không thông báo để tìm chủ sở hữu có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí đối mặt nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

    Chia sẻ Chia sẻ
    'Chị đẹp' Châu Tuyết Vân lại giành HCV trên đất Mỹ
    Thể thao

    "Chị đẹp" Châu Tuyết Vân lại giành HCV trên đất Mỹ

    Thể thao

    "Chị đẹp" Châu Tuyết Vân tiếp tục tỏa sáng khi giành HCV nội dung quyền tiêu chuẩn cá nhân nữ tại Giải teakwondo Mỹ mở rộng 2026 vào sáng 6/3.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nữ sinh tử vong thương tâm dưới bánh xe container ở Tây Ninh
    Nóng 24/7

    Nữ sinh tử vong thương tâm dưới bánh xe container ở Tây Ninh

    Nóng 24/7

    Nữ sinh điều khiển xe đạp điện lưu thông qua khu vực ngã 5 Bến Lức (Tây Ninh), bị xe container chạy cùng chiều va quẹt rồi cán tử vong.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ông Trump tiết lộ sốc về mục tiêu tiếp theo sau cuộc chiến với Iran
    Thế giới

    Ông Trump tiết lộ sốc về mục tiêu tiếp theo sau cuộc chiến với Iran

    Thế giới

    Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể đàm phán một thỏa thuận với chính phủ Cuba sau khi cuộc chiến với Iran kết thúc. Cuba đang đối mặt với khủng hoảng năng lượng ngày càng nghiêm trọng sau khi bị chính quyền Trump cắt nguồn dầu từ Venezuela.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn: 'Người trồng lúa bỏ ra nhiều công sức nhưng lại thu lời thấp nhất'
    Media

    Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn: "Người trồng lúa bỏ ra nhiều công sức nhưng lại thu lời thấp nhất"

    Media

    Lắng nghe tâm tư của cử tri xã Chợ Vàm và xã Phú Lâm (tỉnh An Giang), Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn bày tỏ sự đồng cảm sâu sắc: "Vấn đề nhức nhối hiện nay là người nông dân trồng lúa đang rất khó khăn, mặc dù bỏ ra nhiều công sức nhưng lại thu lời thấp nhất".

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cán bộ Cục Cảnh sát môi trường báo tin điều tra cho doanh nghiệp sản xuất sữa giả, được cảm ơn 30 triệu đồng
    Pháp luật

    Cán bộ Cục Cảnh sát môi trường báo tin điều tra cho doanh nghiệp sản xuất sữa giả, được cảm ơn 30 triệu đồng

    Pháp luật

    Khi cấp trên yêu cầu xác minh sai phạm tại công ty sản xuất sữa giả, cán bộ Cục Cảnh sát môi trường lại gọi điện cho giám đốc doanh nghiệp này, thông báo sự việc và còn hướng dẫn tiêu hủy hồ sơ, tài liệu liên quan.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nông dân Lào Cai hăng say ra đồng, kỳ vọng mùa vụ bội thu
    Lào Cai thi đua yêu nước

    Nông dân Lào Cai hăng say ra đồng, kỳ vọng mùa vụ bội thu

    Lào Cai thi đua yêu nước

    Những ngày đầu xuân 2026, khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai rộn ràng khí thế lao động sản xuất. Bà con nông dân khẩn trương xuống đồng làm đất, gieo trồng cây vụ xuân và ra quân nạo vét kênh mương, chuẩn bị cho một mùa vụ thắng lợi.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lào Cai: Khởi Khe đánh thức tiềm năng đất rừng, mặt nước
    Lào Cai thi đua yêu nước

    Lào Cai: Khởi Khe đánh thức tiềm năng đất rừng, mặt nước

    Lào Cai thi đua yêu nước

    Từ một thôn vùng cao còn nhiều gian khó, người dân Khởi Khe (xã Phong Hải, tỉnh Lào Cai) đã tận dụng lợi thế đồi rừng và mặt nước để phát triển kinh tế hàng hóa. Sự chuyển dịch đúng hướng này không chỉ đưa tỷ lệ hộ khá, giàu lên tới 80% mà còn tạo nên diện mạo nông thôn mới đầy sức sống.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hé lộ kế hoạch quản lý di sản của Từ Hy Viên
    Văn hóa - Giải trí

    Hé lộ kế hoạch quản lý di sản của Từ Hy Viên

    Văn hóa - Giải trí

    DJ Koo cùng mẹ Từ Hy Viên vừa đạt được thỏa thuận phân chia tài sản nhằm bảo vệ quyền lợi cho các con.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bộ móng giả khiến máy đo oxy “bó tay”, bác sĩ phải gọi thợ làm móng vào phòng cấp cứu
    Xã hội

    Bộ móng giả khiến máy đo oxy “bó tay”, bác sĩ phải gọi thợ làm móng vào phòng cấp cứu

    Xã hội

    Một phụ nữ Trung Quốc suýt bỏ lỡ cơ hội điều trị khẩn cấp sau cơn đau tim vì bộ móng giả gắn gel quá dày khiến thiết bị y tế không thể đo được chỉ số quan trọng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    MSB khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp nhỏ
    Doanh nghiệp

    MSB khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp nhỏ

    Doanh nghiệp

    Thay vì phải chờ đợi từ 3-5 ngày với quy trình thẩm định riêng biệt cho từng khoản vay, MSB tiên phong triển khai luồng phê duyệt tích hợp “2 trong 1”: Chỉ với một lần nộp hồ sơ, toàn bộ nhu cầu vốn của cả doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp sẽ được hệ thống xử lý song song, trả kết quả chỉ trong 8 giờ làm việc. Đây là bước đột phá giúp các doanh nghiệp nhỏ tối ưu hóa chi phí cơ hội và chủ động nguồn lực tài chính ngay tức thì.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Dấu ấn Vietcombank trên hành trình phụng sự cộng đồng
    Kinh tế

    Dấu ấn Vietcombank trên hành trình phụng sự cộng đồng

    Kinh tế

    Từ lớp học vùng cao, những góc thư viện mới trong sân trường, đến mái nhà kiên cố của một gia đình nghèo hay phòng bệnh được nâng cấp ở bệnh viện - những dấu ấn an sinh đang dần hiện diện ở nhiều địa phương trên cả nước.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thị trường bảo hiểm nhân thọ có thêm giải pháp bảo vệ toàn diện mới từ Shinhan Life
    Doanh nghiệp

    Thị trường bảo hiểm nhân thọ có thêm giải pháp bảo vệ toàn diện mới từ Shinhan Life

    Doanh nghiệp

    Công ty Bảo hiểm Shinhan Life Việt Nam vừa ra mắt Sản phẩm Bảo hiểm Tử kỳ Cá nhân Linh hoạt Shinhan – Sống Khỏe và các sản phẩm bảo hiểm bán kèm S-Plus.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vincom Collection - Mô hình bất động sản mới lấp đầy những khoảng trống của thị trường bán lẻ
    Kinh tế

    Vincom Collection - Mô hình bất động sản mới lấp đầy những khoảng trống của thị trường bán lẻ

    Kinh tế

    Ngành bán lẻ đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ. Các thương hiệu không còn đơn thuần tìm kiếm một mặt bằng kinh doanh, mà cần một hệ sinh thái đa dạng để vận hành bài bản, dài hạn. Đó cũng là lý do Vincom Collection - bất động sản bán lẻ thiết kế theo mô hình trung tâm thương mại ngoài trời đặt trong các khu đô thị Vinhomes, trở thành tài sản hấp dẫn trên thị trường.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hé lộ không gian bên trong Vin Nexus Center – Trường giáo dục chuyên biệt chuẩn quốc tế đầu tiên ở Việt Nam
    Giáo Dục

    Hé lộ không gian bên trong Vin Nexus Center – Trường giáo dục chuyên biệt chuẩn quốc tế đầu tiên ở Việt Nam

    Giáo Dục

    Tọa lạc tại trung tâm đại đô thị Vinhomes Ocean Park 3 (phía Đông Hà Nội), Vin Nexus Center mang đến môi trường giáo dục chuyên biệt, chuẩn quốc tế dành cho trẻ từ 2–18 tuổi có nhu cầu giáo dục đặc biệt.

    Chia sẻ Chia sẻ
    VinFast ký kết MoU cung cấp 20.000 ô tô điện cho đối tác vận tải tại Indonesia
    Kinh tế

    VinFast ký kết MoU cung cấp 20.000 ô tô điện cho đối tác vận tải tại Indonesia

    Kinh tế

    Ngày 06/03 tại Jakarta, VinFast ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với hai công ty giải pháp vận tải PT. Satu Kosong Tujuh và PT Sembilan Benua Abadi ở Indonesia, dự kiến cung cấp tổng cộng 20.000 xe VinFast cho hai đối tác đến năm 2028.

    Chia sẻ Chia sẻ
    EVNHCMC sẵn sàng đảm bảo cung cấp điện cho ngày hội lớn của toàn dân, siết chặt kỷ luật vận hành trước ngày 15/3
    Doanh nghiệp

    EVNHCMC sẵn sàng đảm bảo cung cấp điện cho ngày hội lớn của toàn dân, siết chặt kỷ luật vận hành trước ngày 15/3

    Doanh nghiệp

    “Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Tổng công ty đã xác định bảo đảm cung cấp điện cho bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, triển khai đồng bộ đến toàn bộ đơn vị trực thuộc, sẵn sàng nhân lực, vật tư và phương án để không xảy ra gián đoạn điện”, ông Luân Quốc Hưng – Phó Tổng giám đốc EVNHCMC nhấn mạnh khi trao đổi về công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Pickleball D-Joy Tour 2026: Khẳng định cam kết phát triển thể thao Việt Nam
    Doanh nghiệp

    Pickleball D-Joy Tour 2026: Khẳng định cam kết phát triển thể thao Việt Nam

    Doanh nghiệp

    Từ ngày 19/3 đến 22/3/2026, chặng đầu tiên của hệ thống giải đấu Pickleball D-Joy Tour 2026 sẽ chính thức diễn ra tại Cụm sân thi đấu tiêu chuẩn quốc tế Pickleball D-Joy Nam Sài Gòn, mở đầu một mùa giải mới hứa hẹn bùng nổ, hấp dẫn hơn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tiêu hủy hàng chục nghìn phôi chứng nhận đăng ký xe ở Tây Ninh
    Thời sự

    Tiêu hủy hàng chục nghìn phôi chứng nhận đăng ký xe ở Tây Ninh

    Thời sự

    Cảnh sát giao thông Tây Ninh đã tiêu hủy hơn 70.000 phôi chứng nhận đăng ký xe và thu hồi hơn 3.000 bộ biển số xe.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đà Nẵng đấu giá tài sản hơn 60 tỷ đồng của doanh nghiệp Huy 'máy nổ”
    Kinh tế

    Đà Nẵng đấu giá tài sản hơn 60 tỷ đồng của doanh nghiệp Huy "máy nổ”

    Kinh tế

    Cơ quan Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng thông báo tổ chức đấu giá nhà xưởng, dây chuyền thiết bị đúc cùng nhiều tài sản của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ lắp máy Miền Nam tại KCN Hòa Khánh với giá khởi điểm hơn 60,2 tỷ đồng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thua tại CAS, Malaysia 'chơi tất tay' kiện lên tòa Thụy Sĩ?
    Thể thao

    Thua tại CAS, Malaysia "chơi tất tay" kiện lên tòa Thụy Sĩ?

    Thể thao

    Tòa án Trọng tài thể thao (CAS) vừa bác đơn kháng cáo của Malaysia về 7 cầu thủ nhập tịch. Tuy nhiên, LĐBĐ Malaysia (FAM) có thể tiếp tục kiện lên Tòa án Liên bang Thụy Sĩ, khiến AFC khó xử phạt ĐT Malaysia trước trận gặp ĐT Việt Nam.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ukraine tung 'chiến binh thép' mới ra trận: Vũ khí giấu trong “bụng” chờ phục kích quân Nga
    Thế giới

    Ukraine tung "chiến binh thép" mới ra trận: Vũ khí giấu trong “bụng” chờ phục kích quân Nga

    Thế giới

    Một hệ thống robot chiến trường mới do công ty Ukraine Temerland phát triển đang thu hút sự chú ý khi được thiết kế để bí mật mang theo drone tấn công ra phía sau chiến tuyến đối phương. Hệ thống này có tên Hnom-ND, hoạt động như một “kẻ săn mồi kiên nhẫn” có thể bò qua đống đổ nát, ẩn mình và tung đòn bất ngờ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nhà văn Hoàng Anh Tú: 'Khi trẻ dám viết ra ước mơ, 'ngày mai' sẽ bắt đầu'
    Xã hội

    Nhà văn Hoàng Anh Tú: "Khi trẻ dám viết ra ước mơ, "ngày mai" sẽ bắt đầu"

    Xã hội

    Nhà văn Hoàng Anh Tú bày tỏ kỳ vọng cuộc thi "Ngày mai trong mắt em" sẽ trở thành nơi để học sinh, sinh viên viết ra ước mơ của mình. Bởi vì khi các em dám viết ra ước mơ, không chỉ định hình tương lai của các em mà còn góp phần tạo nên "ngày mai" của xã hội.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Giá vàng hôm nay (5/3): Liên tục giảm, thế giới diễn biến khó lường

    Giá vàng hôm nay (5/3): Liên tục giảm, thế giới diễn biến khó lường

    2

    Tin tối (4/3): HLV Kim Sang-sik triệu tập 2 cầu thủ nhập tịch + 3 Việt kiều lên ĐT Việt Nam

    Tin tối (4/3): HLV Kim Sang-sik triệu tập 2 cầu thủ nhập tịch + 3 Việt kiều lên ĐT Việt Nam

    3

    Trở về từ Israel, một người Hải Dương, nay là Hải Phòng là nông dân sáng chế máy nông nghiệp, bán ra chợ toàn cầu

    Trở về từ Israel, một người Hải Dương, nay là Hải Phòng là nông dân sáng chế máy nông nghiệp, bán ra chợ toàn cầu

    4

    Giá vàng hôm nay (4/3): Giảm gần 4 triệu đồng/lượng sau 1 ngày

    Giá vàng hôm nay (4/3): Giảm gần 4 triệu đồng/lượng sau 1 ngày

    5

    Dồn toàn lực vào cuộc chiến sinh tồn: Iran đã giăng một cái bẫy mà các tên lửa phương Tây đã rơi vào

    Dồn toàn lực vào cuộc chiến sinh tồn: Iran đã giăng một cái bẫy mà các tên lửa phương Tây đã rơi vào
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Thời sự
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Nóng 24/7
      • Hồ sơ - Tư liệu
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      • Hồ sơ người nổi tiếng
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Thực phẩm xanh - Sống an lành
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      • Hồ sơ vụ án
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media