Chủ đề nóng

Kết quả xét nghiệm của tất cả các bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 ở Hải Phòng

Diệu Thu Thứ bảy, ngày 30/01/2021 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hải Phòng đã truy vết phát hiện được 35 ca F1 (đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính).
Bình luận 0

Ngày 30/1, đoàn công tác Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hải Phòng.

Đoàn đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hải Phòng về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Đây là địa phương đã ghi nhận 1 ca bệnh (BN1561), có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương và có liên quan dịch tễ đến ổ dịch tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Tại buổi làm việc, ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, với ca COVID-19 của Hải Dương (BN1552), sau khi có công bố của Bộ Y tế về BN1552, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã rà soát phát hiện trường hợp bà N.T.M.H là công nhân xưởng cắt - Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam (địa chỉ: Khu công nghiệp Cộng Hòa, Thị xã Chí Linh, Hải Dương) làm cùng với bệnh nhân số 1552.

Kết quả xét nghiệm ngày 28/01/2021 dương tính, bà H. trở thành BN1561, con là L.T.N.A có kết quả âm tính. Hiện 2 mẹ con đã chuyển về Hải Dương điều trị.

Với ca mắc COVID-19 của Quảng Ninh (BN1553), Hải Phòng đã truy vết phát hiện được 35 ca F1 (đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính) và 406 ca F2 (được cách ly tại nhà, nơi cư trú).

Về xét nghiệm, hiện đã có 1300/1818 mẫu âm tính. Đặc biệt, tất cả 31 y bác sĩ tiếp xúc trực tiếp với BN1561 đã có kết quả âm tính, hiện vẫn đang cách ly tại khu cách ly của BV. Hiện, BV vẫn bố trí đảm bảo đủ nhân lực khám chữa bệnh cho 580 bệnh nhân đang ở BV.

Theo ông Nam, để ứng phó nhanh với dịch bệnh COVID-19, TP Hải Phòng cũng thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học và bệnh viện; tiến hành khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: Chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu... trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh.

TP thành lập 8 chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào TP bằng đường bộ. Đóng cửa các đường mòn, lối tắt, đò ngang kết nối với tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh; bố trí lực lượng kiểm soát, phòng chống dịch bệnh. Thành lập lại 2.479 Tổ công tác tại các thôn, tổ dân phố để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19... Nâng cao năng lực khám, điều trị, khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh. Chuẩn bị phương án thành lập Bệnh viện Dã chiến. TP đã phân bổ hơn 9 tỷ mua sắm hóa chất phục vụ xét nghiệm và hơn 86 tỷ để mua sắm trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm chẩn đoán... phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Phun khử khuẩn toàn thành phố từ 13h30 ngày 29-30/01/2021. Mở lại các điểm cách ly.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, Hải Phòng cần cho xét nghiệm diện rộng toàn bộ cán bộ nhân viên BV Trẻ em Hải Phòng - nơi có ca bệnh COVID-19, sẵn sàng sàng lọc phát hiện các ca bệnh.

Đồng thời, rà soát trường hợp tiếp xúc gần, người có liên quan để tiếp tục phát hiện cho xét nghiệm sàng lọc, tránh bỏ sót, lây ra cộng đồng rất nguy hiểm.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý, dù có hay không xuất hiện ca bệnh thì Hải Phòng cần sẵn sàng trong phòng chống dịch, không để phát sinh ổ dịch tại BV. Thứ trưởng đề nghị Sở Y tế Hải Phòng giám sát các BV trên địa bàn phải thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, đồng thời rà soát, kiện toàn lại hoạt động, thành lập các tiểu ban giám sát, điều trị, môi trường, hậu cần trong BV. Tất cả các cấp cần thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, cập nhật và xây dựng kế hoạch cụ thể cho công tác phòng chống dịch năm 2021.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem