Cây cầu hiếm có trên thế giới có 5 nhịp dây văng liên tiếp nằm ở Hà Nội

Thứ hai, ngày 07/08/2023 14:55 PM (GMT+7)
Cầu Nhật Tân rút ngắn khoảng cách, thời gian ra sân bay Nội Bài, đồng thời kết nối với một vùng kinh tế rộng lớn phía Bắc của Thủ đô. Cầu dài gần 9 km, là số ít cầu trên thế giới có 5 nhịp dây văng liên tiếp do các kỹ sư Nhật Bản thiết kế.
Khám phá cầu Nhật Tân - cây cầu hiếm có trên thế giới có 5 nhịp dây văng liên tiếp - Ảnh 1.

Cầu Nhật Tân là cây cầu dài nhất Hà Nội (dài 8,9 km) bắc qua sông Hồng, với phần cầu chính dài 3,7 km, phần đường dẫn dài 5,2 km. Cầu được xây dựng năm 2009 và thông xe vào năm 2015.

Khám phá cầu Nhật Tân - cây cầu hiếm có trên thế giới có 5 nhịp dây văng liên tiếp - Ảnh 2.

Công trình kết nối trung tâm thành phố với các khu công nghiệp ở phía Bắc, đã góp phần hoàn thiện tuyến đường vành đai 2 và rút ngắn khoảng cách đến sân bay quốc tế Nội Bài. Đồng thời kết nối với huyện Đông Anh - một huyện rộng lớn của Thủ đô. Huyện này cũng đã có kế hoạch trình đề án thành lập quận Đông Anh với Chính phủ, Thường vụ Quốc hội vào cuối năm 2023.

Khám phá cầu Nhật Tân - cây cầu hiếm có trên thế giới có 5 nhịp dây văng liên tiếp - Ảnh 3.

Cầu Nhật Tân là một trong 8 cầu bắc qua sông Hồng, kết cấu chính theo dạng dây văng với 5 trụ tháp hình thoi và 6 nhịp dây văng. Mặt cầu rộng 33,2 m chia thành 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe bus, 2 dải xe hỗn hợp, có phân cách giữa và đường cho người đi bộ.

Khám phá cầu Nhật Tân - cây cầu hiếm có trên thế giới có 5 nhịp dây văng liên tiếp - Ảnh 4.

Cầu Nhật Tân là cây cầu dây văng bằng thép dài nhất Việt Nam. Ở thời điểm khánh thành, cầu xác lập kỷ lục là cây cầu dây văng đầu tiên ở Châu Á xây dựng 5 trụ tháp (thông thường chỉ 3) và lọt vào top những cây cầu hiếm hoi trên thế giới có 5 nhịp dây văng liên tiếp, mỗi nhịp cầu được trang bị 11 đôi dây văng chịu tải.

Khám phá cầu Nhật Tân - cây cầu hiếm có trên thế giới có 5 nhịp dây văng liên tiếp - Ảnh 5.

Tổng mức đầu tư của dự án hơn 13.600 tỷ đồng, sử dụng vốn vay từ Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Khám phá cầu Nhật Tân - cây cầu hiếm có trên thế giới có 5 nhịp dây văng liên tiếp - Ảnh 6.

Đi trên cầu Nhật Tân có thể quan sát một vùng rộng lớn phía Bắc Hà Nội, đó là những vườn đào của làng Phú Thượng, một phần các xã của huyện Đông Anh và toàn bộ trung tâm quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm...

Khám phá cầu Nhật Tân - cây cầu hiếm có trên thế giới có 5 nhịp dây văng liên tiếp - Ảnh 7.

Vì cầu được xây dựng dưới sự tư vấn thiết kế và giám sát thi công của các đơn vị đến từ Nhật Bản, và cũng vì 5 trụ cầu tượng trưng cho 5 cánh hoa anh đào Nhật Bản, tượng trưng cho mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, nên Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam trong thời điểm đó - ông Hiroshi Fukada - cũng đã đưa ra ý kiến đổi tên cầu thành "cầu hữu nghị Việt - Nhật". Nhiều người thì cho rằng, 5 trụ tháp này tượng trưng cho 5 cửa ô cổ kính của Hà Nội.

Khám phá cầu Nhật Tân - cây cầu hiếm có trên thế giới có 5 nhịp dây văng liên tiếp - Ảnh 8.

Các phương tiện tấp nập nối đuôi nhau lên xuống cầu Nhật Tân.

Khám phá cầu Nhật Tân - cây cầu hiếm có trên thế giới có 5 nhịp dây văng liên tiếp - Ảnh 9.

Vào những dịp quan trọng, hệ thống đèn led trên cầu sẽ phát sáng. Số lượng đèn được sử dụng vô cùng lớn lên đến 1.280 chiếc. Cầu Nhật Tân cũng rất đặc biệt khi trùng tên với làng đào nổi tiếng Hà Nội - làng đào Nhật Tân.

Lê Hiếu
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem