Vẫn khan hiếm vé máy bay Tết dù hãng bay liên tục tăng tải

Hồng Trâm Thứ tư, ngày 04/01/2023 07:57 AM (GMT+7)
Nhiều đường bay nội địa có tỷ lệ đặt chỗ cao và còn khá ít vé máy bay trong cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão khi nhu cầu về quê đón Tết của người dân ngày càng gia tăng.
Bình luận 0

Hàng không liên tục tăng tải, bổ sung vé máy bay Tết

Chỉ còn 3 tuần nữa là Tết Nguyên đán 2023, nhu cầu mua vé máy bay về quê của người dân càng gia tăng. Các hãng hàng không đã liên tục tăng tải, bổ sung chuyến để phục vụ.

Theo đó, Vietnam Airlines cho biết đơn vị vừa tăng tải lần 3, bổ sung hơn 90.000 chỗ tương ứng 500 chuyến bay, cho mùa cao điểm Tết từ ngày 6/1 đến 5/2/2023 (tức từ 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến 15 tháng Giêng năm Quý Mão 2023).

Trước đó, Vietnam Airlines từng có 2 đợt tăng tải vào tháng 8 và 12/2022 phục vụ dịp Tết, cung ứng hàng triệu ghế trên toàn mạng nội địa và quốc tế. Trong đó, ngày 15/8, Vietnam Airlines Group đã công bố tăng tải lần 1 phục vụ cao điểm Tết, với tổng số ghế cung ứng toàn mạng nội địa, quốc tế lên tới hàng triệu ghế. Ngày 13/12, Vietnam Airlines công bố tiếp tục tăng thêm 224.000 chỗ (tương ứng tăng thêm hơn 1.500 chuyến bay) cho dịp cao điểm Tết.

Khan hiếm vé máy bay Tết vẫn tiếp diễn, dù hãng bay liên tục tăng tải - Ảnh 1.

Chặng bay "vàng" TP.HCM - Thanh Hóa của Vietnam Airlines được bổ sung một số vé máy bay hạng thương gia. Ảnh: H.T

Trong khi đó, Bamboo Airways dự kiến tăng tải khoảng 15%. Một đại diện khác là Vietjet Air cho biết sẽ tăng 30% số chuyến bay, cung ứng trên 12.000 chuyến, đưa lượng ghế cung ứng lên hơn 2,6 triệu ghế, tăng hơn 600.000 ghế so với lịch khai thác bình thường.

Theo ghi nhận của PV, nhờ việc các hãng liên tục tăng tải, tình trạng "cháy sạch" vé máy bay mùa Tết đã được cải thiện. Tuy nhiên, số lượng vé trống được mở bán hiện còn rất ít và giá cũng cao "ngất ngưỡng".

Đơn cử, 1 trong những chặng bay vàng có tỉ lệ "cháy vé" sớm nhất là TP.HCM - Thanh Hóa đã được cải thiện. Vé máy bay trong ngày cao điểm 19/1 (tức 28 tháng Chạp) của hãng Vietnam Airlines đang được bán với giá hơn 6 triệu đồng cho vé hạng thương gia, vé phổ thông không còn. Trong khi cách đó 2 tuần cũng cùng thời gian trên, hãng đã "cháy" sạch cả vé hạng phổ thông lẫn thương gia.

Trong khi đó, hãng Vietjet Air vẫn cháy vé chặng bay trên từ 16/1-19/1 (tức 22 tháng Chạp đến 28 tháng Chạp), hãng hiện còn một số vé vào khung giờ khuya từ ngày 20/1 (tức 29 tháng Chạp) với giá từ 3,5 - 5 triệu đồng tùy hàng vé.

Khan hiếm vé máy bay Tết vẫn tiếp diễn, dù hãng bay liên tục tăng tải - Ảnh 3.

Nhu cầu mua vé máy bay của người dân tăng cao trong cận Tết. Ảnh: H.T

Được biết, các chuyến bay tăng cường tập trung vào các đường bay giữa TP.HCM - Hà Nội, Vinh, Thanh Hóa, Đồng Hới, Chu Lai; Thanh Hóa - Đà Lạt. Ngoài ra, hãng dự kiến sẽ tăng thêm 36.000 chỗ tương đương 200 chuyến bay trên đường TP.HCM - Thanh Hóa trong giai đoạn 15/1 đến 5/2/2023 (tức từ 24 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến 15 tháng Giêng năm Quý Mão) sau khi được Cục hàng không Việt Nam cấp phép.

Chỉ cháy vé máy bay ngày cao điểm

Trước vấn đề khan hiếm vé máy bay Tết, Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng cho biết cục đã yêu cầu các hãng xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, điều hành lịch bay hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán; bố trí nguồn lực, tăng cường khai thác các chuyến bay vào ban đêm nhằm giảm ùn tắc tại các sân bay vào các khung giờ ban ngày.

Các hãng thực hiện báo cáo hằng ngày với Cục Hàng không về kết quả bán vé trên các đường bay từ TP.HCM đi các địa phương dịp cao điểm Tết Nguyên đán. Nhìn chung, ngoại trừ một số ngày cận Tết có tỉ lệ đặt chỗ cao trên các đường bay từ miền Nam ra miền Trung và miền Bắc, vào các ngày khác, lượng ghế chưa được đặt còn khá dồi dào, nhất là các ngày trước 23 tháng chạp.

Tuy nhiên, Cục Hàng không cho biết do số lượng khách mua vé tăng cao nên nhiều đường bay có tỷ lệ đặt chỗ khá cao và còn ít ghế bay. Theo số liệu của Cục Hàng không, tính cuối tháng 12/2022, nhiều đường bay TP.HCM - Đà Nẵng, TP.HCM - Hải Phòng, TP.HCM - Huế,  TP.HCM - Thanh Hóa, TP.HCM - Đồng Hới, TP.HCM - Vinh... đã gần như kín chỗ.

Khan hiếm vé máy bay Tết vẫn tiếp diễn, dù hãng bay liên tục tăng tải - Ảnh 4.

Tình trạng khan hiếm vé máy bay Tết vẫn tiếp diễn. Ảnh: H.T

Thống kê của Cục Hàng không Việt Nam cho thấy trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, các hãng hàng không Việt Nam dự kiến khai thác khoảng 950-990 chuyến/ngày trên các đường bay nội địa. So với lịch bay thường lệ mùa Đông 2022/2023, trung bình hàng ngày, các hãng hàng không khai thác tăng thêm từ 250-290 chuyến, với lượng ghế cung ứng trung bình tăng thêm từ 50.000-60.000 ghế trên các đường bay nội địa.

Lãnh đạo Cục Hàng không cho biết, dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2023, lượng ghế cung ứng tăng thêm xấp xỉ 1,7 triệu ghế trên các đường bay nội địa, với tỷ lệ tăng hơn 33% so lịch bay thường lệ mùa Đông 2022/2023.

Khan hiếm vé máy bay Tết vẫn tiếp diễn, dù hãng bay liên tục tăng tải - Ảnh 5.

Hành khách nên chủ động làm thủ tục trực tuyến hoặc tại làm kiosk check-in để tiết kiệm thời gian. Ảnh: H.T

Trước đó, cuối tháng 10/2022, Cục Hàng không cho biết các hãng hàng không đã xây dựng kế hoạch khai thác 25.613 chuyến bay và dự kiến tăng thêm 8.079 chuyến tương đương 32% (từ 25.613 chuyến lên 33.691) dịp Tết. Lượng ghế cung ứng tăng 1,6 triệu ghế, tương đương 33% (từ 5,1 triệu lên 6,7 triệu ghế).

Để việc đi lại được thuận tiện trong dịp Tết, Cục Hàng không khuyến cáo hành khách chủ động làm thủ tục trực tuyến hoặc làm tại kiosk check-in của các hãng hàng trong nhà ga; chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân; kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân khi có kế hoạch đi máy bay vì thực tế ghi nhận rất nhiều trường hợp hành khách đến sân bay mới phát hiện ra giấy tờ tùy thân đã hết hạn, bị từ chối thực hiện chuyến bay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem