Chủ đề nóng

Khánh Hòa: Dân ra biển tất bật "săn vớt" thứ gì đen đen xỉn xỉn mà kiếm bộn tiền?

Công Tâm Thứ ba, ngày 04/05/2021 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, rong câu chỉ đã bắt đầu xuất hiện trên biển nên bà con tại địa bàn huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) tranh thủ thời gian đến vớt để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Rong câu chỉ xuất hiện rộ trên biển trong vòng 1-2 tháng nên nhà nào nhà nấy tranh thủ vớt kiếm tiền.
Bình luận 0

Theo các ngư dân sinh sống ven đầm Thủy Triều, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) mùa rong câu chỉ thường xuất hiện sau Tết Nguyên đán và kéo dài khoảng đến tháng 6 hoặc tháng 7 hàng năm. Tuy nhiên, năm nay rong câu chỉ lại xuất hiện muộn hơn so với mọi năm. 

Ngư dân Khánh Hòa tất bật săn rong biển  - Ảnh 1.

Người dân huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) sau khi phơi khô rong câu chỉ sẽ xuất bán cho các thương lái

Ông Nguyễn Văn Lợi (xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm) có thâm niên vớt rong cho biết: "Nghề vớt rong chỉ chịu khó ngâm mình dưới nước thì sẽ cho thu nhập. Rong câu chỉ xuất hiện khoảng 1 tháng nay, gia đình tôi cũng liên tục thu hoạch trên biển và sau khi phơi khô sẽ xuất bán cho các thương lái tại địa phương". 

Ngư dân Khánh Hòa tất bật săn rong biển  - Ảnh 2.

Rong câu chỉ vừa được vớt dưới biển lên được người dân huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) tập kết về bãi phơi.

Theo ông Lợi, các năm trước rong xuất hiện nhiều và giá bán ra thị trường cao, dao động từ 7.000 - 8.000 đồng/kg loại khô. Năm nay, rong biển này mới xuất hiện nên cũng ít mà giá bán chỉ 5.000 đồng/kg. 

Gia đình ông Lợi có 4 lao động ra biển vớt rong và phơi rong câu chỉ. Cứ khoảng 10 ngày thì gia đình ông xuất bán cho thương lái một lần, với giá bán 5.000 đồng/kg rong câu chỉ phơi khô mang về thu nhập khoảng 300.000 - 400.000 đồng/ngày/người. Thậm chí hôm nào may mắn thì thu nhập khoảng 500.000 đồng/người. 

Ngư dân Khánh Hòa tất bật săn rong biển  - Ảnh 3.

Rong câu chỉ được ngư dân huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa phơi trên bãi cỏ nếu nắng to thì sẽ nhanh khô.

Theo các hộ thu hoạch rong biển, nếu bãi phơi rộng nắng to thì chỉ cần phơi một nắng thì sẽ khô. Để rong câu chỉ nhanh khô người dân phải thường xuyên lật mặt. Để ra một ký rong câu chỉ phải mất từ 6 - 9 ký rong tươi. 

Ngư dân Khánh Hòa tất bật săn rong biển  - Ảnh 4.

Rong câu chỉ sau khi phơi khô sẽ đóng vào bao. Nhờ nghề vớt rong nên nhiều hộ dân ở huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) có thêm thu nhập

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem