Chủ đề nóng

Khi giám sát thấy Bộ GD-ĐT có quy trình đầy đủ nhưng sao để xảy ra lỗi trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1

PVCT Thứ tư, ngày 14/10/2020 15:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, khi đi giám sát nhận thấy Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) có quy trình rất đầy đủ nhưng sao vẫn để xảy ra lỗi trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1.
Bình luận 0

Ngày 14/10, tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 49, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội.

Trình bày dự thảo báo cáo, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, cử tri và nhân dân đánh gia cao nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ, các ngành, các cấp đã chung sức, đồng lòng cùng người dân và doanh nghiệp khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Khi giám sát thấy Bộ GD-ĐT có quy trình đầy đủ nhưng sao để xảy ra lỗi trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 - Ảnh 1.

Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (ảnh quochoi.vn).

Cử tri và nhân dân cũng ghi nhận những nỗ lực của ngành giáo dục tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra phức tạp. Các biện pháp phòng, chống dịch trong trường học được chỉ đạo thực hiện nghiêm túc. Lễ khai giảng năm học mới được tổ chức phù hợp với điều kiện của mỗi địa phương, cơ sở giáo dục. 

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân một số nơi bức xúc vì giá sách giáo khoa tăng cao so với năm học trước, có dấu hiệu "lợi ích nhóm"; thiếu hướng dẫn và thông tin chưa rõ ràng việc sử dụng sách giáo khoa trong các nhà trường; việc lạm thu đầu năm học vẫn tồn tại.

"Ngành giáo dục cần có hướng dẫn thống nhất danh mục sách giáo khoa chính thức, nhất là bộ sách giáo khoa lớp 1, chỉ đạo và kiểm tra việc quản lý, sử dụng sách tham khảo; có giải pháp kiên quyết hơn với việc lạm thu đầu năm học", ông Hầu A Lềnh cho biết ý kiến của cử tri. 

Nêu ý kiến này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến cho biết, có nhiều lỗi khiến người dân rất bức xúc.

Dư luận đặt câu hỏi về việc biên soạn, thẩm định bộ sách giáo khoa này ra sao, có chặt chẽ không mà để xảy ra nhiều lỗi.

"Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cần sớm vào cuộc để tìm hiểu, thẩm tra vấn đề được dư luận, cử tri, nhân dân nêu", Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đề nghị.

Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, ngày mai (15/10) Uỷ ban này sẽ có báo cáo gửi tới Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề của giáo dục – đào tạo, trong đó có vấn đề mà dư luận đang quan tâm là bộ sách giáo khoa Tiếng Việt 1 của bộ Cánh Diều.

"Khi đi giám sát chúng tôi nhận thấy Bộ GD-ĐT có quy trình rất đầy đủ nhưng sao vẫn để xảy ra lỗi trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1", ông Phan Thanh Bình băn khoăn và cho rằng, cần nhìn nhận lại khâu thẩm định chương trình, sách giáo khoa như thế nào, việc chọn lựa, thẩm định đã chặt chẽ chưa?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem